1044 lượt xem

Dân “lao đao” vì thị trường giá thuốc khó kiểm soát

Tại thị trường thuốc Việt Nam giá thuốc cao hơn mức giá kê khai được công bố khiến người dân “lao đao”, mặc cho các cơ sở kinh doanh dược không được bán buôn, bán lẻ thuốc cao hơn mức giá kê khai.

Dân "lao đao" vì thị trường giá thuốc
Dân “lao đao” vì thị trường giá thuốc

Loạn giá tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm

Theo thông tin mà tin tức y dược tổng hợp được, tại mỗi một cơ sở kinh doanh thuốc hay các nhà thuốc, quầy thuốc bán lẻ dược phẩm, giá thuốc mỗi nơi khác nhau, trong khi đó người dân lại không rõ bảng giá từng loại thuốc, không biết nhà thuốc có đẩy giá lên cao hay không? Khi được hỏi các chủ nhà thuốc thường hay giải thích là thuốc biệt dược, nơi nào nhập nhiều thì giá sẽ rẻ hơn một chút. Hơn nữa, lúc chúng tôi nhập thuốc đúng ngay thời điểm thuốc đang tăng giá, vì vậy dù muốn bán giá rẻ hơn cho khách thì mình cũng không thể.

Không chỉ ở các tiệm thuốc tư nhân, thuốc ở bệnh viện cũng mỗi nơi một giá. Cùng khám về bệnh rối loạn tiền đình nhưng giá thuốc tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM và Bệnh viện Hòa Hảo cũng rất khác nhau. Khi bệnh nhân thắc mắc về giá cả, bác sĩ giải thích là có thể cùng loại bệnh, cùng loại thuốc nhưng bệnh viện này kê thuốc ngoại, bệnh viện kia kê thuốc nội thì giá cả chắc chắn chênh lệch.

Ví dụ: tại một tiệm thuốc trên đường quận 3, thuốc Kaciflox do Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa sản xuất có giá bán lẻ 26.800 đồng/viên; còn tại nhà thuốc tân dược trên đường Lũy Bán Bích (Q.1), loại thuốc này có giá 27.500 đồng/viên. Hay một loại thuốc khác là Vasartim Plus 160:25 có giá bán lẻ ở bệnh viện là 10.500 đồng/viên, còn tiệm thuốc bên ngoài có nơi lên đến 12.000 đồng/viên…

Loạn giá tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm
Loạn giá tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm

Các cơ sở kinh doanh thuốc, dược phẩm tự định giá

Từ trước đến nay, cơ quan chức năng hầu như chỉ quản lý giá thuốc bán ra tại các hệ thống nhà thuốc trong khuôn viên bệnh viện theo Thông tư 15 của Bộ Y tế. Tức là mua thuốc vào theo giá trúng thầu và được công bố trên Cổng thông tin điện tử Cục Quản lý dược, khi bán ra chỉ được lãi tối đa 2% – 15%. Còn giá bán lẻ ở các nhà thuốc thì theo… quy luật cạnh tranh của thị trường. Chính vì thế hiện nay giá thuốc bán lẻ tại các nhà thuốc tư nhân thường có giá cao, người mua không thể mặc cả.

Để hạn chế việc kê khai tùy ý, mỗi nơi một giá, sắp tới ngành y tế TPHCM sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược thực hiện đầy đủ quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc, không được bán buôn, bán lẻ thuốc cao hơn mức giá kê khai, kê khai lại được công bố. Bên cạnh đó, nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc tây cũng chịu trách nhiệm niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc tại cơ sở kinh doanh… Mục đích để người dân không bị “chặt chém” giá thuốc, đảm bảo lợi ích kinh tế của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp bán lẻ dược phẩm chân chính.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: