1352 lượt xem

Diazepam là thuốc gì? Dùng sao cho đúng?

Diazepam là một thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4 benzodiazepin, có tác dụng rõ rệt làm giảm căng thẳng, kích động, lo âu, và tác dụng an thần, gây ngủ.

Diazepam là thuốc gì? Dùng sao cho đúng?

Diazepam là thuốc gì? Dùng sao cho đúng?

Thuốc diazepam có tác dụng an thần, điều trị các triệu chứng cai rượu và co giật. Thuốc này còn được dùng để giảm co thắt cơ và giảm đau trước các thủ thuật y khoa. Diazepam thuộc nhóm thuốc benzodiazepine, tác động lên não bộ và dây thần kinh (hệ thống thần kinh trung ương) tạo ra tác dụng an thần. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, thuốc hoạt động bằng cách tăng tác dụng của GABA (một loại hóa chất tự nhiên nhất định trong cơ thể). Diazepam còn có thể dùng để ngăn tình trạng hội chứng giấc ngủ kinh hoàng (mơ thấy ác mộng).

Nên dùng thuốc diazepam như thế nào?

Bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ với liều lượng được kê dựa theo tình trạng sức khỏe, tuổi tác và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Nếu bạn uống thuốc dạng lỏng, hãy đo đúng liều với dụng cụ đo đặc biệt được kèm theo thay vì đo thuốc bằng các dụng cụ có sẵn ở nhà như muỗng vì có thể liều sẽ không chính xác. Nếu bạn dùng dung dịch uống dạng cô đặc, hãy dùng ống nhỏ giọt để đo liều chính xác, hòa tan thuốc với nước hoặc thức ăn mềm như nước sốt táo, bánh pudding.

Bạn nên dùng thuốc chính xác như hướng dẫn, không tăng liều, dùng nhiều hơn hoặc lâu hơn so với thời gian kê toa vì thuốc này có thể gây nghiện. Đồng thời do thuốc cũng được dùng để kiểm soát cơn co giật, đừng tự ý ngưng dùng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Một vài tình trạng bệnh có thể tệ hơn khi thuốc bị ngưng đột ngột. Liều dùng của bạn cần được giảm dần dần.

Giống với các loại thuốc kháng sinh khác, khi được dùng kéo dài hơn, thuốc có thể không phát huy tác dụng tốt như bình thường và có thể cần được kê theo liều khác. Hãy báo với bác sĩ nếu thuốc không còn tác dụng.

Tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước ép bưởi chùm trừ khi được bác sĩ chỉ định. Nước ép bưởi có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Nên dùng thuốc diazepam như thế nào?

Nên dùng thuốc diazepam như thế nào?

Liều dùng thuốc diazepam hiệu quả

Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, người dùng thuốc nên khởi đầu với những liều nhỏ và sau đó tăng dần lên đến liều hiệu quả tối ưu nếu cơ thể biểu hiện có

thể dung nạp thuốc. Việc chia thuốc và liều lượng thuốc còn tuỳ vào loại bệnh, tình trạng bệnh và tình trạng sức khoẻ của

người dùng. Bệnh nhân tốt nhất vẫn nên tuân theo chỉ dẫn từ bác sĩ và tham khảo hướng dẫn sau:

  • Đối với rối loạn thần kinh, tâm trạng căng thẳng, lo lắng: người dùng 5mg-10mg thuốc một ngày chia làm hai lần và không vượt quá 10mg thuốc mỗi ngày.
  • Đối với hội chứng co giật, động kinh: với các tình trạng co thắt cơ, co cứng và co giật cơ, cho người bệnh dùng 5mg-20mg thuốc trong vòng 24 giờ (1-4 viên).
  • Đối với trẻ em, bạn cần cho trẻ đi kiểm tra và để được bác sĩ hướng dẫn chi tiết về liều lượng dùng thuốc.

Cách bảo quản thuốc diazepam đúng cách

Bạn nên bảo quản thuốc tân Dược ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Cách bảo quản thuốc diazepam đúng cách

Cách bảo quản thuốc diazepam đúng cách

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: