6216 lượt xem

Dùng thuốc Motilium để chống nôn cần lưu ý những gì?

Nôn là một phản xạ của cơ thể để tống thức ăn trong dạ dày lên thực quản rồi trào ra miệng. Vì thế, việc sử dụng thuốc Motilium không hợp lý có thể che lấp triệu chứng của bệnh.

Dùng thuốc Motilium để chống nôn cần lưu ý những gì?
Dùng thuốc Motilium để chống nôn cần lưu ý những gì? 

Tác dụng của thuốc Motilium

Thuốc Motilium có tác dụng điều trị triệu chứng nôn mửa và buồn nôn. Thuốc còn làm giảm triệu chứng khó tiêu, bệnh trào ngược dạ dày (GERD), và các triệu chứng đầy bụng, đau vùng bụng trên, đầy hơi, ợ hơi và ợ nóng. Ngoài những công dụng trong điều trị chứng nôn mửa và buồn nôn, thuốc Motilium còn chứa một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng đã được phê duyệt, bạn vẫn phải tuân theo chỉ định sử dụng của bác sĩ.

Motilium là thuốc điều chỉnh rối loạn chức năng tiêu hóa, thuốc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn chặn dopamin ngoại biên, làm thay đổi chức năng dạ dày ruột nên có tính chống nôn dùng trị triệu chứng buồn nôn, nôn, cảm giác trướng và nặng bụng, khó tiêu sau bữa ăn do thức ăn chậm xuống ruột, trào ngược dạ dày – thực quản. Thường dùng dưới dạng viên nén, thuốc cốm sủi bọt dành cho người lớn; hỗn dịch uống dành cho trẻ em, trẻ còn bú. Vì thuốc chuyển hóa qua gan, thận nên phải hết sức thận trọng khi dùng cho người suy gan, thận. Gần đây, người ta phát hiện thấy domperidon gây hiện tượng xoắn đỉnh (cơn nhịp tim nhanh có thể gây đột tử), nhất là khi dùng chung với một số thuốc như erythromycin, clarithromycin

Những ai không được dùng Motilium

  • Người bị kích thích vận động dạ dày.
  • Bệnh nhân u tuyến yên tiết prolactin.
  • Bệnh nhân đang dùng ketoconazole dạng uống, erythromycin, fluconazole, voriconazole, clarithromycin, telithromycin, amiodaron…
  • Người quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Liều lượng dùng thuốc

Sử dụng thuốc Motilium trước bữa ăn để giúp tăng hấp thu dạ dày. Hỗn dịch dùng uống trực tiếp. Đối với trẻ em bị nấc cụt, trớ, chứng ăn không tiêu, nặng bụng, đầy bụng… dùng 1/2 muỗng (khoảng 2,5 mL)/10kg. Mỗi ngày dùng 3 – 4 lần trưóc bữa ăn từ 15 – 30 phút và trước khi đi ngủ.

Những ai không được dùng Motilium
Những ai không được dùng Motilium
  • Bệnh nhân trớ, buồn nôn và nôn dùng 5mL/10 kg cân nặng. Mỗi ngày dùng 3 – 4 lần trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.
  • Đối với người lớn, dùng mỗi lần 20 ml hỗn dịch. Mỗi ngày dùng 3-4 lần trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, Motilium không phải là dạng thuốc tân dược nên sẽ có 1 số tác dụng phụ cần chú ý như: Ở ≥1% bệnh nhân: trầm cảm, lo âu, giảm/mất khả năng hoạt động tình dục; đau đầu, buồn ngủ, bồn chồn; tiêu chảy; mẩn đỏ, ngứa; vú to, căng ngực, tiết sữa ở đàn ông hoặc phụ nữ không đang cho con bú, mất kinh, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiết sữa; suy nhược. Ở <1% bệnh nhân: quá mẫn; mề đay; vú tăng tiết, sưng vú. Sau khi đưa thuốc ra thị trường: Rất hiếm: Phản ứng quá mẫn, kích động, lo âu, rối loạn ngoại tháp, co giật; loạn nhịp thất, kéo dài khoảng QT, xoắn đỉnh, đột tử do tim mạch, phù mạch, bí tiểu; xét nghiệm chức năng gan bất thường, tăng prolactin máu.

Khi dùng thuốc Motilium cho trẻ dưới 5 tuổi nên trao đổi với bác sĩ để có những chỉ định phù hợp về liều lượng và thời gian sử dụng.

Cần thận trọng khi sử dụng Motilium

Thận trọng khi đang cho con bú, phụ nữ có thai, dùng thuốc Motilium đúng liều đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dù chưa có các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ảnh hưởng đến thai trên động vật nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tối đa các thuốc điều trị nếu như không thực sự cần thiết.

  • Đối với phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết.
  • Thuốc có thể bài tiết dưới dạng chuyển hóa qua sữa mẹ nên không được khuyến khích sử dụng.
  • Thận trọng trong điều trị cho bệnh nhân rối loạn chức năng gan vì thành phần domperidone được chuyển hóa mạnh ở gan.
  • Người bị rối loạn chức năng thận nếu điều trị thường xuyên phải giảm liều dùng, chỉ dùng 1 – 2 lần mỗi ngày tùy vào mức độ suy thận. Những trường hợp điều trị cấp một liều duy nhất thì không cần phải điều chỉnh.

Có nhiều đánh giá trên các trang tin tức Y Dược cho thấy, việc sử dụng thuốc chống nôn có thể làm che lấp triệu chứng của bệnh nguy hiểm hoặc làm cho người dùng thuốc bị những tác dụng phụ của các thuốc chống nôn gây ra. Vì vậy, cần xác định nguyên nhân khiến người đó bị nôn và loại trừ các bệnh lý nguy hiểm mà nôn chỉ là một biểu hiện để có hướng dùng thuốc thích hợp.

Do thuốc chông nôn làm tăng nhu động ruột nên nếu dùng liều không thích hợp dễ gây rối loạn tiêu hóa và không được dùng thuốc khi bệnh nhân bị chảy máu đường tiêu hóa, tắc ruột cơ học. Không nên sử dụng thuốc chống nôn thường xuyên hoặc dài ngày. Thận trọng khi sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Những ai không được dùng Motilium
Những ai không được dùng Motilium

Tham khảo ý kiến bác sĩ để có chỉ định phù hợp khi sử dụng thuốc Motilium trị nôn trớ, ăn không tiêu và các vấn đề dạ dày khác, tránh những tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tương tác với các thuốc điều trị khác làm giảm hiệu quả điều trị. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: