725 lượt xem

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Vimotram an toàn

Thuốc Vimotram là thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu. Vậy liều dùng và cách sử dùng thuốc Vimotram sao cho hiệu quả hãy tham khảo chia sẻ của Dược sĩ bên dưới nhé!

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Vimotram an toàn

Thuốc Vimotram có công dụng gì?

Thuốc Vimotram thường được bác sĩ chỉ định điều trị một số bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn, cụ thể như sau:

 • Điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới bao gồm các bệnh như viêm phổi vi khuẩn, viêm xoang, viêm tai giữa hoặc điều trị bệnh viêm nắp thanh quản.
 • Chữa bệnh nhiễm khuẩn trong ổ bụng hoặc bệnh phụ khoa do vi khuẩn kỵ khí gây ra.
 • Nhiễm khuẩn cơ – xương – khớp hoặc da
 • Bệnh thương hàn
 • Viêm màng não hoặc lậu không biến chứng
 • Viêm nội tâm mạc hoặc dự phòng viêm nội tâm mạc

Bên cạnh đó, thuốc Vimotram còn được sử dụng để điều trị một số bệnh lý khác không ghi trên nhãn thuốc. Tuy nhiên, thuốc chống chỉ định dùng ở các đối tượng sau:

 • Người bệnh dị ứng với thuốc hoặc bất cứ thành phần nào chứa trong thuốc
 • Bệnh nhân bị dị ứng với kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin và penicilin
 • Người bị nhiễm vi rút Herpes hoặc tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Mặt khác, tính an toàn của Vimotram đối với phụ nữ mang thai đến nay vẫn còn chưa được xác lập đầy đủ. Mặc dù thuốc được nghiên cứu an toàn ở động vật. Tuy nhiên, để thuốc không gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu không nên dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, chị em đang cho con bú cũng không nên Vimotram để điều trị bệnh. Bởi theo một số nghiên cứu, một lượng nhỏ hoạt chất sulbactam và amoxicilin có trong thuốc có thể bài tiết qua sữa, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Liều lượng Vimotram trong điều trị bệnh và cách sử dụng thuốc an toàn

Theo dược sĩ Nguyễn Hồng Diễm giảng viên khoa Dược  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẽ: Liều lượng Vimotram đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau, do đó các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người. Liều dùng thuốc Vimotram sẽ được chỉ định cụ thể như sau:

Liều Vimotram dành cho người lớn

Chỉ định tiêm từ khoảng 1.5 – 3g mỗi 8h, hay mọi người hãy dùng theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Theo đó, thời gian điều trị tiêm tĩnh mạch thường không được vượt trên 14 ngày. Tổng liều dùng được chỉ định tương ứng 12g/ ngày, gồm cả những thành phần của sulbactam.

– Liều điều trị đối với bệnh nhân bị suy chức năng thận: tình trạng động học bài tiết của amoxicillin và sulbactam đều sẽ có khả năng ảnh hưởng như sau, vì vậy tỷ lệ giữa 2 thành phần sẽ không thay đổi theo chức năng.

Hướng dẫn liều Vimotram dành cho trẻ em

– Đối với trẻ > 10 tuổi: chỉ định tiêm liều 150 – 200mg/kg thể trọng lượng/ ngày, cần được chia liều mỗi 8h. Liều dùng tương ứng 150 – 200mg/kg thể trọng/ ngày này là tổng lượng amoxicillin cộng với sulbactam.

– Liều dành cho trẻ < 10 tuổi hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và xác định rõ. Do đó, mọi người hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ để biết rõ thêm thông tin.

Sử dụng thuốc Vimotram an toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Vimotram

Các nhà thuốc Tân dược cho biết, thuốc Vimotram được sản xuất dưới dạng tiêm. Vì vậy, tùy thuộc vào đường dùng mà cách sử dụng có thể khác nhau.

 • Đối với tiêm bắp: Người bệnh hòa tan 1 lọ thuốc Vimotram với 3,2ml dung dịch lidocain hydroclorid có nồng độ 0,5% hay 2% hoặc nước cất để tiêm. Thông thường, dung dịch để tiêm bắp thường được sử dụng trong 1 giờ sau khi pha. Do đó, nếu thuốc đã vượt quá hạn, bệnh nhân không nên dùng để tiêm, tránh gây hại đến sức khỏe.
 • Tiêm đường tĩnh mạch: Dùng thuốc tiêm vào tĩnh mạch thật chậm, ít nhất từ 10 – 15 phút.
 • Truyền tĩnh mạch: Bệnh nhân pha loãng dung dịch tiêm với 50 – 100ml chung với dịch pha loãng tương hợp và truyền trực tiếp vào tĩnh mạch trong vòng 15 – 30 phút.

Tác dụng phụ và một số lưu ý khi sử dụng thuốc Vimotram

Trong khoảng thời gian dùng thuốc Vimotram mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ cụ thể như sau:

 • Đau tại vị trí tiêm tĩnh mạch.
 • Đau tại vị trí tiêm bắp.
 • Bị viêm tĩnh mạch huyết khối.
 • Những tác dụng phụ toàn thân khi dùng thuốc Vimotram thường gặp nhất chính là tình trạng tiêu chảy chiếm 3%, nổi ban chiếm ít hơn chỉ 2%.
 • Nhưng không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Vimotram cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Do đó, nếu gặp bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu rõ về quá trình sử dụng thuốc này an toàn hãy quay lại trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Vimotram

 • Đối với thuốc Vimotram sẽ chống chỉ định đối với những trường hợp có tiền sử về vấn đề quá mẫn cảm với bất kỳ Penicillin nào, có tiền sử về bệnh vàng da tắc mật, bị suy giảm chức năng gan có liên quan trực tiếp đến thuốc.
 • Phản ứng quá mẫn cảm trần trọng có thể sẽ xảy ra gây nên tình trạng tử vong đã được báo cáo đối với các bệnh nhân điều trị Peicillin. Theo đó, các phản ứng này thường xuất hiện đối với những người có tiền tử với Penicillin hay phản ứng quá mẫn với nhiều dị ứng nguyên.
 • Đã có các phản ứng quá mẫn nặng xảy ra đối với những trường hợp có tiền sử mẫn cảm với Penicillin trong quá trình sử dụng kháng sinh Cephalosporin. Do đó, mọi người lưu ý rằng trong quá trình điều trị với thuốc Vimotram, một số trường hợp có thể sẽ bị bội nhiễm nấm hoặc vi nấm.

Những thông tin chia sẻ của các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Pasteur giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Thuốc Vimotram và những lưu ý khi dùng thuốc trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi gặp phải những vấn đề cần sử dụng thuốc Vimotram nên trao đổi trực tiếp thông qua bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: