3403 lượt xem

Fentanyl giảm đau hạ sốt hiệu quả nhất

Fentanyl nên thận trọng khi sử dụng

Thuốc Fentanyl thuộc nhóm thuốc biệt dược có công dụng hạ sốt, giảm đau, chống viên, điều trị các bệnh xương khớp, điều trị gút… bảo vệ sức khỏe con người.

Fentanyl có tác dụng giảm đau hạ sốt nhanh
Fentanyl có tác dụng giảm đau hạ sốt nhanh

Dược động học của thuốc Fentanyl

Thuốc Fentanyl có khả năng thẩm thấu qua da liên tục lên đến 72 h thông qua miếng dán. Thuốc được phóng thích ở tốc độ tương đối hằng định nhờ miếng dán phóng thích copolymer và sự khuếch tán fentanyl qua lớp da. Khi được dán trên cơ thể nồng độ Fentanyl sẽ tăng dần trong máu, phân bố đồng đều tỉ lệ với kích thước miếng dán. Nếu dán lặp lại miếng dán mỗi 72h nồng độ thuốc trong máu đạt được se duy trì trong suốt các lần dán kế tiếp.

Công dụng chính của thuốc Fentanyl

Fentanyl có tác dụng chính giảm đau, gây ngủ, hạ sốt… Nhờ có nồng độ Fentanyl thẩm thấu trong máu nên sẽ đem lại hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân chưa dùng opioid từ 0,3-0,5ml. Tuy nhiên thuốc sẽ có tác dụng phụ tăng lên theo tần số nồng độ thuốc 72ng/ml. Ở mỗi trường hợp nồng độ thuốc sẽ dung nạp khác nhau.

Thuốc Fentanyl không dành cho đối tượng nào?

Bệnh nhân nhạy cảm với Fentanyl hoặc các chất dính trong thành phần đó.

Fentanyl không được sử dụng để kiểm soát cơn đua cấp hoặc hậu phẫu bởi chúng có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Nên thận trọng khi sử dụng bởi thuốc có những tac dụng phụ nhất định. Bệnh nhân cần được theo dõi trong vòng 24 giờ sau khi đã gỡ miếng dán Fentanyl

Mẹ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng Fentanyl bởi nồng độ Fentanyl có thể đi nhau thai hoặc tiết qua tuyến sữa sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ em.

Suy hô hấp: Như các thuốc giảm đau opioid, vài bệnh nhân có thể suy hô hấp đáng kể với Fentanyl, bệnh nhân phải được quan sát các tác động phụ này. Suy hô hấp có thể kéo dài sau khi gỡ bỏ miếng dán. Tần suất suy hô hấp gia tăng khi liều Fentanyl gia tăng.

Đối với người già và trẻ em nên thận trọng khi dùng hoặc giảm liều lượng ở các đối tượng này.

Thuốc Fentanyl có tương tác không?

Các nhà thuốc tân dược cho biết thuốc Fentanyl không nên sử dụng đồng thời với các ức chế hệ thần kinh trung ương như opioid, giải lo âu, an thần, thuốc gây mê, chống loạn thần, dãn cơ, kháng histamin gây ngủ và rượu. Thuốc sẽ tăng ức chế cơ thể như: ngủ sâu, nôn mửa, hạ huyết áp, giảm thông khí,… bệnh nhân khi dùng thuốc cần được theo dõi đặc biệt bởi Fentanyl có độ đào thải cao bởi men CYP 3A4.

Tác dụng phụ của thuốc Fentanyl

Thuốc Fentanyl có tác dụng phụ trầm trọng như giảm thông khí, buồn nôn, nôn, hạ huyết áp, nhịp tim chậm, nhức đầu, buồn ngủ, nhầm lẫn, ảo giác, sảng khoái, đổ mồ hôi, bi tiểu.

Bên ngoài da có các phản ứng như dị ứng, mẩn đỏ, ban đỏ, ngứa… các triệu chứng này sẽ hết khi gỡ miếng dán.

Fentanyl nên thận trọng khi sử dụng
Fentanyl nên thận trọng khi sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Fentanyl

Miếng dán giảm đau Fentanyl nên chọn các vùng da phẳng, không kích ứng như lưng, mạn sườn, cánh tay. Cần làm sạch vùng da trước khi dán miếng thuốc, không dùng các dầu dung dịch, cồn, xà phòng hoặc các tác nhân có nguy cơ gây kích ứng, làm thay đổi đặc tính da. Nên để da khô trước khi dán thuốc.

Khi bóc thuốc ra nên dán ngay vào da, ấn miếng dán trong khoảng 30 giây để miếng dán giữ chặt ở những vùng quanh rìa. Nên dùng thuốc liên tục 72h hoặc nếu cần giảm đau nhiều nên dùng hơn, miếng dán sau nên dán ở vùng da khác so với miếng dán cũ.

Khi dùng thuốc không nên cắt miếng dán, phân chia sẽ ảnh hưởng đến phóng thích Fentanyl sẽ không được kiểm soát. Miếng dán sau khi đã sử dụng nên gấp lại để 2 mặt dính vào nhau và huy đi. Miếng dán không dùng nữa nên gửi lại vào khoa Dược bệnh viện.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: