2144 lượt xem

Hướng dẫn cách sử dụng một số loại thuốc cầm máu thông dụng nhất hiện nay

Nắm được cách sử dụng một số loại thuốc cầm máu thông dụng sẽ giúp người bệnh có thể sơ cứu cầm máu cho chính bản thân và người thân trong gia đình.

Thuốc cầm máu Calci clorid và cách sử dụng

Thuốc cầm máu là một trong những loại thuốc cấp cứu có tác dụng ngăn cản hoặc hạn chế sự chảy máu ra khỏi thành mạch khi thành mạch bị tổn thương. Dựa vào cơ chế tác dụng, chúng ta có thể chia thuốc cầm máu thành 3 loại và cách sử dụng như sau:

Thuốc cầm máu Calci clorid và cách sử dụng

Thuốc Calci clorid có công thức: CaCl2. 6H2O, CaCl2. 2H2O .

Đặc điểm: Tinh thể không màu, không mùi, vị chát, hơi đắng, dễ hút ẩm, dễ tan trong nước, khi tan làm dung dịch mát lạnh, dễ tan trong cồn 950. Theo đó, thuốc có tác dụng kích thích neuron thần kinh, giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, co cơ, ổn định màng và là yếu tố cần thiết cho quá trình đông máu. Calci giúp hình thành và làm bền vững cục máu đông, giảm quá trình thẩm thấu thành mạch nên có tác dụng cầm máu dưới da. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng chống dị ứng, điều chỉnh các chứng giảm calci máu. Tuy rằng có tác dụng cầm máu rất hiệu quả nhưng thuốc Calci clorid cũng chỉ định dành cho các đối tượng co giật do hạ calci máu, co thắt thanh quản do hạ calci máu, cơn tetani: tiêm tĩnh mạch chậm 0,5-1g. Dự phòng xuất huyết trong trường hợp chảy máu cam, ho ra máu, xuất huyết dạ dày, xuất huyết dưới da: uống 2-4g/ngày, dùng cách quãng 3-4 ngày.

Thuốc cầm máu Acid tranexamic và cách sử dụng

Thuốc cầm máu Acid tranexamic và cách sử dụng

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược, thuốc Acid tranexamic là loại thuốc cầm máu gián tiếp có công thức là C8H15NO2 và có các thành phần biệt dược như: Transamin, Hexamic …

Đặc điểm: Bột kết tinh trắng, tan trong nước, acid acetic loãng, không tan trong aceton và ethanol. Thuốc cầm máu bằng cách ức chế sự phân huỷ fibrin. Theo đó, thuốc Acid tranexamic được chỉ định dùng trong các trường hợp như :

  • Phòng và điều trị chảy máu do liệu pháp tiêu huyết khối.
  • Chảy máu cam, rong kinh, mất máu do sang thương …
  • Cầm máu tại chỗ trong và sau phẫu thuật, nhổ răng.

Với liều lượng: Liều tiêm bắp: 250-500mg/ngày, liều uống: 750-1500mg/ngày

Cũng như nhiều loại thuốc khác, thuốc cầm máu Acid tranexamic được chống chỉ định với những phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nhưng bệnh nhân xuất huyết não, phẫu thuật thần kinh. Tiền sử thuyên tắc mạch, huyết khối …

Thuốc cầm máu Carbazochrom và cách sử dụng

Thuốc cầm máu Carbazochrom và cách sử dụng

Theo nguồn Tin tức Y Dược, thuốc Carbazochrom  cũng là loại thuốc cầm máu gián tiếp, có các biệt dược như: Adrenoxyl, Adona …Theo đó, chúng có tác dụng làm tăng sức bền thành mạch, giảm tính thấm mao mạch nên làm giảm thời gian chảy máu. Tác dụng có sau khi dùng khoảng 6-24 giờ. Tuy nhiên chúng cũng chỉ định dành cho các đối tượng chảy máu sau phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật tai mũi họng, độ bền thành mạch kém.

Ngời bệnh có thể sử dụng thuốc cầm máu bằng cách tiêm bắp với liều 25-100mg/ngày, uống 10-30mg, 3 lần/ngày. Liều chỉnh theo tuổi tác và mức độ xuất huyết.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại thuốc cầm máu thông dụng hiện nay, tuy nhiên khi xảy ra các trường hợp cầm máu nặng thì bạn nên đến các trung tâm Y tế để nhận được sự tư vấn và điều trị từ những người có chuyên môn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: