1733 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm

Kháng sinh hiện nay trên thị trường đa phần là các kháng sinh phổ rộng, có thể trị được nhiễm khuẩn ở nhiều nơi, nhiều vi khuẩn khác nhau.

 

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm
Hướng dẫn sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm

Bài phỏng vấn sau đây của các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ khái quát về các loại kháng sinh hay sử dụng, chỉ định và các lưu ý khi dùng.

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi bé bị tiêu chảy thì có cần phải sử dụng kháng sinh không ạ?

Các kháng sinh có thể dùng khi trẻ bị tiêu chảy
Các kháng sinh có thể dùng khi trẻ bị tiêu chảy

 

Trả lời :

Kháng sinh được sử dụng trong các trường hợp sau :

 • Trẻ đi phân lỏng, có máu trong phân, có thể thấy bằng mắt thường hoặc soi dưới kính hiển vi .
 • Trẻ tiêu chảy mà nghi ngờ bệnh tả :
  + Tiêu chảy ồ ạt mà phân toàn nước trắng đục như nước vo gạo, mất nước nặng.
  + Trẻ trên 2 tuổi bị tiêu chảy mất nước nặng.
  + Trẻ dưới 2 tuổi đang bị tiêu chảy mà trong vùng đang có dịch tả.
  + Trẻ suy giảm miễn dịch.

=> Các trường hợp tiêu chảy khác không sử dụng kháng sinh.

 • Các kháng sinh có thể dùng khi trẻ bị tiêu chảy như:
  + Ciprofloxacin 30 mg / kg / ngày chia thành 2 lần uống.
  + Trimethoprime – sulfamethoxazon ( biseptol, cotrim, bactrim, … ): viên 480 mg, liều 1 viên / 10 kg. ( 48 mg / kg / ngày) chia làm 2 lần uống .
  + Cefixime: 10 mg / kg / ngày chia làm 2 lần uống .
  + Azithromycin: 20 mg / kg / ngày liều uống duy nhất, hoặc 20 mg / kg / ngày thứ nhất, 10 mg / kg / ngày cho ngày thứ 2 và thứ 3 .
  + Metronidazole cho những trường hợp viêm ruột do lỵ amip: 30 mg / kg / ngày chia làm 2 lần uống.

Hỏi : Thưa bác sĩ, khi bé bị nhiễm khuẩn da và mô mềm thì nên sử dụng những loại kháng sinh nào ạ?

Trả lời:

 Các tác nhân gây nhiễm khuẩn da và mô mềm thường là tụ cầu da, tụ cầu vàng, liên cầu. Có thể chọn 1 trong các loại kháng sinh sau :

 • Amoxicillin, hoặc Amoxicillin kết hợp acid clavulanic ; liều 75- 90 mg / kg / ngày ( tính theo hàm lượng Amoxicillin ) .
 • Cefdinir dùng liều 14 mg / kg / ngày .
 • Erythromycin dùng liều 50 mg / kg / ngày .
 • Tại chỗ có thể thoa thuốc Fucidin .

Hỏi: Thưa bác sĩ, vậy khi bé bị nhiễm khuẩn tiết niệu như nhiễm trùng tiểu hay nhiễm trùng bàng quang thì nên sử dụng kháng sinh nào ạ ?

Biseptol 480 mg
Biseptol 480 mg

Trả lời:

Nhiễm trùng tiết niệu thường có những biểu hiện như tiểu đau, tiểu lắt nhắt, tiểu máu, tiểu đục, .. Có thể dùng các loại kháng sinh sau:

 • Biseptol 480 mg ( tên khác : Cotrime ) : dùng 1 viên cho mỗi 10 kí lô cân nặng, chia 2 lần một ngày .
 • Ciprofloxacin : dùng liều 30 mg / kg / ngày .
 • Amox-clavulanic : dùng liều 50 – 90 mg / kg / ngày .
 • Cefuroxime : dùng liều 30 mg / kg / ngày .
 • Cepodoxime hoặc cefixime .
 • Với các trường hợp viêm quy đầu, viêm bao quy đầu có mủ hoặc không, thì uống thuốc như trên, vệ sinh tại chỗ bằng nước muối, thoa kháng sinh tại chỗ : Fucidin, gentrison .

Hỏi: Thưa bác sĩ, kháng sinh dành cho nhiễm khuẩn da và mô mềm chủ yếu là do liên cầu và tụ cầu là vi khuẩn gram +, vậy tại sao không sử dụng cephalosporin thế hệ 1, 2 mà lại nhắc đến Cefdinir là 1 kháng sinh phổ rộng trên vi khuẩn gram – ạ ?

Trả lời:

Đúng như bạn nói, nhiễm khuẩn da và mô mềm nguyên nhân chủ yếu là do liên cầu và tụ cầu, đây chính là các vi khuẩn gr ( + ) thì việc sử dụng tất cả các nhóm kháng sinh có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn  gr ( + ) là được, đầu tiên phải  kể đến beta-lactam luôn là kháng sinh số 1, cephalosporin thế hệ 1, 2, macrolide, new –quinolon, …. Tuy nhiên cũng tùy vào kinh nghiệm sử dụng kháng sinh cũng như thực tiễn lâm sàng điều trị mà sẽ có những sự lựa chọn các thuốc khác nhau, theo kinh nghiệm của mỗi người điều trị khác nhau .

Hỏi: Thưa bác sĩ, con e hay bị viêm amidan mủ, em thấy bác sĩ hay cho kết hợp 2 loại kháng sinh, bác sĩ có thể cho biết thêm về cách kết hợp kháng sinh không ạ?

Trả lời:

Theo trang tin tức Y Dược, việc sử dụng kết hợp 1 hay 2 loại kháng sinh tùy thuộc vào tình trạng bệnh cảnh lâm sàng của mỗi bệnh nhân. Mỗi một loại kháng sinh đều có 1 phổ tác dụng đối với những chủng vi khuẩn nhất định, nên tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân, việc kết hợp kháng sinh sẽ mở rộng phổ tác dụng điều trị, tăng hiệu quả điều trị. Còn về vấn đề cách kết hợp thì sẽ có những nguyên tắc kết hợp cơ bản cũng như theo kinh nghiệm điều trị .

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn

 

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: