Hướng dẫn sử dụng thuốc panangin trong điều trị thiết hụt Mg2+ và K+

Thuốc panangin là thuốc biệt dược được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế có tác dụng bổ sung Magnesium và Kali, điều trị suy tim, loạn nhịp và nhồi máu cơ tim.

Hướng dẫn sử dụng thuốc panangin trong điều trị thiết hụt Mg2+ và K+

Tác dụng của thuốc panangin

Thuốc Panangin có tác dụng cụ thể như sau:

• Phòng ngừa và điều trị các tình trạng thiếu Mg, tăng nhu cầu K và Mg, tăng tiêu thụ các ion thiếu, mất chất điện giải đáng kể cho người bệnh.
  • Phụ trị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim cấp, loạn nhịp tim, tăng huyết áp. Tăng kích ứng thần kinh – cơ, co thắt cơ.

Cơ chế điều trị của thuốc panangin

Các chuyên gia cho biết Mg2+ và K+ là những cation nội bào quan trọng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của nhiều loại enzyme, liên kết đại phân tử với các yếu tố của tế bào, cơ chế phân tử của co thắt cơ. Sự co thắt cơ tim bị ảnh hưởng bởi tỷ số của nồng độ nội và ngoại bào K+, Ca2+, Na+. Trong khi điều trị bằng glycoside tim, Panangin bù lại sự suy giảm hàm lượng K+ và Mg2+ của cơ cột sống, cơ tim, huyết tương, hồng cầu gây ra do thuốc.

Các thành phần trong thuốc panangin

Trong mỗi viên thuốc Panangin chứa các thành phần sau:

• Magnesium aspartate 140 mg, tương đương: Mg2+ 11,8mg.
  • Potassium aspartate 158mg, tương đương: K+ 36,2 mg.

Trong mỗi 10 ml thuốc tiêm Panangin chứa các thành phần sau:

• Magnesium aspartate 400mg, tương đương: Mg2+ 33,7mg.
  • Potassium aspartate 452mg, tương đương: K+ 103,3mg.

Chống chỉ định đối với các trường hợp

Thuốc tân dược Panangin chống chỉ định cho những bệnh nhân mắc:

• Những bệnh nhân đang hoặc có tiền sử suy thận cấp và mãn.
  • Những bệnh nhân mắc bệnh Addison, trong khi điều trị lợi tiểu lợi kali.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc panangin

Thuốc Panangin khi tiêm vào tĩnh mạch có thể gây ra những triệu chứng tăng magne huyết.

Thuốc magie aspartate + kali aspartate có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Dị cảm, co thắt, giảm phản xạ.
  • Hạ huyết áp, phản ứng nghịch, block nhĩ thất.
  • Nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu ở khu vực của tuyến tụy.
  • Tăng nồng độ magiê và kali trong máu.
  • Suy hô hấp.
  • Nhuận trường.
Liều lượng và cách dùng thuốc Panangin

Thuốc uống: mỗi lần uống 1 – 2 viên nén bao phim, mỗi ngày 3 lần.

Thuốc tiêm: pha 2 ống tiêm Panangin trong 50 – 100ml dung dịch glucose 5%, rồi tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền dịch nhỏ giọt chậm liên tục.

Thuốc Panangin được các bác sĩ khuyến cáo thích hợp cho điều trị phối hợp.

+ Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1-2 viên nén bao phim, hoặc pha 2 ống tiêm Panangin trong 50-100ml dung dịch glucose 5%, rồi tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền dịch nhỏ giọt chậm liên tục.

Bảo quản thuốc Panangin

Bạn nên bảo quản thuốc Panangin ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Không bảo quản thuốc trong ngăn đá hay phòng tắm. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Để xa tầm tay trẻ em.

Bài viết trên đây liên quan đến tác dụng của thuốc Panangin và cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả. Để việc dùng thuốc không xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm bạn nên dùng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc dùng vì có thể thuốc Panangin tương tác với thuốc khác gây ra những tương tác thuốc ảnh hưởng đến người bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn