908 lượt xem

Khả năng tương tác của thuốc Ambroxol như thế nào?

Ambroxol là thuốc gì?Liều dùng và khả năng tương tác của thuốc ra sao? Cùng tìm hiểu đầy đủ thông tin của thuốc qua bài viết bên dưới để sử dụng thuốc điều trị bệnh đúng cách và hiệu quả nhé!

Dược sĩ hướng dẫn liều dùng sử dụng thuốc Ambroxol

Công dụng, liều dùng và một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Ambroxol

Các nhà thuốc tân dược cho hay, Ambroxol là loại thuốc được kê để điều trị các bệnh hô hấp khác nhau như: bệnh viêm phổi mãn tính, viêm khí- phế quản, tình trạng tràn khí, viêm phế quản, hen suyễn…vì nó có chứa hoạt chất Ambroxol Hcl 30mg.

Ngoài ra thuốc còn có một số tác dụng đi kèm, để đáp ứng nhu cầu bệnh lý của từng đối tượng sẽ có cách điều trị khác nhau vì thế trước khi sử dụng cần hỏi ý kiến Bác sĩ/dược sĩ để hướng dẫn, chỉ định liều dùng sao cho phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn liều dùng thuốc Ambroxol 

Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Trẻ em và người lớn sẽ dùng theo liều lượng khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh nên cân nhắc điều chỉnh sao cho phù hợp.

Đối với trẻ em:
– Trẻ từ 6 – 12 tuổi chỉ định dùng 15mg và uống 2 – 3 lần/ ngày. Còn đối với trẻ từ 2 – 5 tuổi: chỉ định dùng 7.5mg và sử dụng 2 – 3 lần/ ngày, đối với trẻ < 2 tuổi chỉ định dùng 7.5mg và dùng 2 lần/ ngày.

Đối với người lớn: Chỉ định dùng 60 – 120mg/ ngày và cần phải chia thành 2 – 3 liều.

 • Trong thời gian sử dụng thuốc Ambroxol nếu như gặp bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu về cách sử dụng thuốc cần trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ.
 • Có thể uống thuốc Ambroxol kèm với thức ăn theo đúng chỉ định của các bác sĩ.
 • Cần phải báo cáo rõ với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như tình trạng bệnh lý vẫn đang còn tiếp diễn hoặc trở nên nặng hơn so với ban đầu.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Ambroxol

Thuốc Ambroxol hỗ trợ trong việc điều trị bệnh hiệu quả, nhưng trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh sẽ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Xuất hiện những phản ứng dị ứng.
 • Bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ đến hệ tiêu hóa.
 • Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian sử dụng thuốc Ambroxol cũng gặp phải những tác dụng phụ trên.

Do đó, tốt nhất mọi người hãy sử dụng thuốc này theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Hoặc nếu như trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hoặc tình trạng không thuyên giảm hãy đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Thận trọngThuốc Ambroxol có khả năng tương tác như thế nào? khi sử dụng thuốc Ambroxol

Trước khi sử dụng thuốc Ambroxol điều trị bệnh mọi người nên:

 • Báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như bạn bị dị ứng với những thành phần của Ambroxol, hoặc thành phần có trong những loại thuốc khác.
 • Bạn đang sử dụng thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thảo dược, thực phẩm chức năng, các loại Vitamin, khoáng chất,…
 • Cần trao đổi rõ với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như bạn đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú. Nếu như mang thai trong thời gian sử dụng thuốc Ambroxol cần phải liên hệ và trao đổi kỹ với các bác sĩ.

Thuốc Ambroxol sẽ chống chỉ định đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Những người bị loét dạ dày tá tràng tiến triển.
 • Đối tượng quá mẫn cảm với Ambroxol.
 • Trẻ em < 2 tuổi.

Thuốc Ambroxol có khả năng tương tác như thế nào?

Khả năng tương tác và một số phương pháp bảo quản thuốc Ambroxol

Thuốc Ambroxol bị ảnh hưởng từ những loại thực phẩm, hóa chất, bia/ rượu, thuốc lá ở một mức độ nhất định.

 • Ambroxol cũng sẽ có khả năng làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc khác, hoặc gia tăng thêm những tác dụng phụ khác ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc
 • Do đó, để có thể tránh được tình trạng này mọi người hãy liệt kê ra toàn bộ những loại thuốc đang dùng, trong đó gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: thực phẩm chức năng, thảo dược, Vitamin/ khoáng chất.. để được bác sĩ xem xét và điều chỉnh liều dùng tương ứng.

Mọi người lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm liều lượng khi chưa được các bác sĩ cho phép. Điều này sẽ tránh được tình trạng làm ảnh hưởng đến những tác dụng phụ khi sử dụng.

Tổng hợp nguồn từ chuyên trang Tin tức Y dược, tình trạng sức khỏe cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc Ambroxol. Hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ, tùy vào từng tình trạng bệnh lý khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng.

Một số phương pháp bảo quản thuốc Ambroxol

 • Thuốc Ambroxol cần phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng cần phải tránh những nơi có nhiệt độ ẩm ướt, hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không được bảo quản ở trong phòng tắm hoặc trong tủ lạnh khi chưa được cho phép.
 • Nếu không hiểu rõ mọi người hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ. Hoặc đọc kỹ hướng dẫn ở trên nhãn thuốc để biết được cách bảo quản tương ứng. Cần phải để thuốc Ambroxol tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.
 • Không được vứt thuốc Ambroxol vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước khi chưa được các bác sĩ cho phép. Cần phải loại bỏ thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không sử dụng đến những theo đúng nơi quy định. Cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ hay những người đang làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.
 • Những thông tin trên liên quan đến thuốc Ambroxol và khả năng tương tác Thuốc Ambroxol. Nhưng đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: