825 lượt xem

Khám phá những điều cần biết về thuốc Basiliximab

Basiliximab được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng thải ghép cơ quan ở những người ghép thận. Thuốc thường dùng cùng với các loại thuốc khác như corticosteroid, cyclosporin,… để cơ quan mới ghép hoạt động bình thường.

Basiliximab ngăn ngừa tình trạng thải ghép cơ quan ở những người ghép thận
Basiliximab ngăn ngừa tình trạng thải ghép cơ quan ở những người ghép thận 

Những dạng và hàm lượng của thuốc basiliximab

Basiliximab có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch, tiêm truyền tĩnh mạch: Simulect: 10 mg (1 ea); 20 mg (1 ea).

Tác dụng của thuốc basiliximab

Thuốc Basiliximab thuộc nhóm kháng thể đơn dòng, dùng để ngăn ngừa tình trạng thải ghép cơ quan ở những người ghép thận.

Basiliximab được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng thải ghép cơ quan ở những người ghép thận. Thuốc thường dùng cùng với các loại thuốc khác như corticosteroid, cyclosporin,… để cơ quan mới ghép hoạt động bình thường.

Basiliximab là một thuốc ức chế miễn dịch, thuộc nhóm kháng thể đơn dòng. Thuốc basiliximab hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của hệ thống miễn dịch cơ thể ngăn bạn tiếp nhận thận mới sau khi phẫu thuật ghép thận.

Liều dùng thuốc basiliximab

Liều dùng thông thường cho người lớn được cấy ghép nội tạng – Dự phòng thải ghép

Đối với dự phòng thải ghép cấp tính ở bệnh nhân được ghép thận (là một phần của phác đồ ức chế miễn dịch bao gồm cyclosporine và corticosteroid):

 • Liều 20 mg truyền tĩnh mạch trung ương hay ngoại biên trong 20-30 phút.
 • Liều 20 mg đầu tiên cần được tiêm trong vòng 2 giờ trước khi phẫu thuật cấy ghép.
 • Liều thứ hai 20 mg được khuyến cáo tiêm vào 4 ngày sau khi cấy ghép.

Liều dùng basiliximab cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em được cấy ghép nội tạng – Dự phòng thải ghép

 • Trẻ em cân nặng nhỏ hơn hoặc bằng 35 kg: cấy ghép thận: liều 10 mg trong vòng 2 giờ trước khi phẫu thuật cấy ghép, tiếp theo là liều 10 mg thứ hai vào 4 ngày sau khi cấy ghép.
 • Trẻ em cân nặng lớn hơn hoặc bằng 35 kg, cấy ghép thận: liều 20 mg trong vòng 2 giờ trước khi phẫu thuật cấy ghép, tiếp theo là liều 20 mg thứ hai vào 4 ngày sau khi cấy ghép.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Khám phá những điều cần biết về thuốc Basiliximab
Khám phá những điều cần biết về thuốc Basiliximab

Trước khi dùng basiliximab nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng basiliximab bạn nên:

 • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với basiliximab, bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong thuốc tiêm basiliximab.
 • Báo với bác sĩ và dược sĩ về các loại thuốc kê toa và không kê toa khác, các vitamin, thực phẩm chức năng, và thảo dược bạn đang dùng. Bác sĩ của bạn có thể cần phải thay đổi liều lượng thuốc hoặc theo dõi quá trình điểu trị một cách cẩn thận.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Bạn không nên mang thai trong thời gian dùng thuốc tiêm basiliximab. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phương pháp ngừa thai mà bạn có thể sử dụng trước khi bắt đầu điều trị, trong thời gian điều trị và 4 tháng sau khi điều trị.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn đã từng được điều trị bằng thuốc tiêm basiliximab.
 • Báo với bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú.
 • Trước khi tiêm chủng bất kỳ thuốc nào, cũng cần nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nên bảo quản thuốc basiliximab như thế nào?

Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Basiliximab. Bảo quản trong tủ lạnh (2-8 độ C). Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em, giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những thuốc dự trữ tại nhà.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: