789 lượt xem

Làm sao để phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt?

Thiếu máu thiếu sắt là bệnh lý rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở những nước nghèo, nước đang phát triển. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bị thiếu máu do thiếu sắt cao.

Những nguyên nhân gây ra thiếu sắt

Những nguyên nhân gây ra thiếu sắt

Những nguyên nhân gây ra thiếu sắt

Sắt là một trong những khoáng chát cần thiết của cơ thể, có mặt trong hầu hết các tổ chức của cơ thể, một trong những vai trò của hồng cầu là cấu tạo nên hemoglobin của hồng cầu. Ở người bình thường, sau khi hồng cầu già bị phá huỷ thì 90-95% lượng sắt được tái sử dụng, lượng còn lại được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu và mồ hôi. Cơ thể bù đắp lượng sắt thông qua ăn uống và hấp thu sắt tại dạ dày, tá tràng, ruột non.

Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu thiếu sắt. Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em đến tuổi dậy thì, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt do nhu cầu cao hơn bình thường nên nếu không tích cực bổ sung thì sẽ gây tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Hay ở những người có chế độ ăn không cân đối, người nghiện rượu, người già thì thiếu máu do thiếu sắt cũng thường xuyên xảy ra. Sắt được hấp thu tại dạ dày, tá tràng và ruột, do đó nếu có các tổn thương tại một trong các bộ phận này như cắt dạ dày, cắt ruột, viêm dạ dày, viêm ruột thì cũng giảm khả năng hấp thu sắt. Một số loại thức uống dùng trong bữa ăn làm giảm khả năng hấp thu sắt như chè, cà phê, nước ngọt có ga…thiếu máu thiếu sắt cũng gặp ở những người có những tổn thương gây mất máu mạn tính như viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư đường tiêu hoá, trĩ, người bị rong kinh, rong huyết, sau phẫu thuật lớn, hoặc người nhiễm giun móc, giun tóc, người bị đái huyết sắc tố kịch phát về đêm hoặc người bị rối loạn chuyển hoá sắt về đêm.

Cách phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Cách phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Dấu hiệu nhận biết người thiếu máu thiếu sắt

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, người bị thiếu máu thiếu sắt sẽ có những biểu hiện chung của người bị thiếu máu đó là da xanh, niêm mạc nhợt, mất gai lưỡi, tóc khô dễ gãy, móng tay, móng chân khô, dễ gãy, nếu thiếu máu mạn tính thì móng tay và móng chân có khía. Người bị thiếu máu thường có cảm giác người mệt, không có sức, giảm cả khả năng hoạt động thể lực và trí óc, hay có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là khi thay đổi tư thế. Người bị thiếu máu do thiếu sắt trải qua 3 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên sắt dự trữ bị giảm, người bệnh chưa có biểu hiện của thiếu máu mà chỉ có những biểu hiện của nguyên nhân gây thiếu máu như trĩ, rong kinh…giai đoạn sau, người bệnh bị giảm cả sắt dự trữ và sắt vận chuyển nên có biểu hiện của thiếu máu rõ và kèm theo đó là nguyên nhân gây thiếu máu, tiếp đó, người bệnh bước vào biểu hiện của cả thiếu máu và thiếu sắt. Nếu thiếu máu thiếu sắt không sớm điều trị có thể dẫn đến những bệnh lý về tim mạch hoặc ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, làm cho trẻ chậm phát triển cả trí óc và vận động.

Cách phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt thì trước hết cần điều trị sớm những nguyên nhân gây giảm hấp thu sắt và gây chảy máu mạn.

  • Thực hiện chế độ ăn cân đối, giàu sắt và vitamin đặc biệt là dùng vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt, không dùng chè, cà phê khi ăn hoặc ngay sau ăn.
  • Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, đặc biệt với giun móc, giun tóc, giun đũa.
  • Với những người tăng nhu cầu về sắt, ngoài việc tăng cường dinh dưỡng có thể phòng bằng cách sử dụng viên sắt.

Đây là cách bổ sung sắt nhanh nhất nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ. Ở trẻ sơ sinh nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vì sắt hấp thu từ sữa mẹ dễ hơn từ sữa công thức, khi trẻ ăn dặm cũng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, sắt và vitamin C cho trẻ. Khi có biểu hiện thiếu máu nên đi khám, làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân, không nên tự ý điều trị.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: