Thận trọng khi sử dụng thuốc Duphaston điều trị rối loạn kinh nguyệt

Thuốc Duphaston là thuốc gì ?

Thuốc Duphaston (Dydrogesterone) dùng để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt rất hiệu quả. Hãy cùng Siêu thị thuốc việt tìm hiểu về loại thuốc này nhé.

Tác dụng của thuốc Duphaston 10mg

Duphaston là tên biệt dược của một loại thuốc gốc có tên gọi là Dydrogesterone. Dydrogesterone là một hormone tổng hợp tương tự như Progesterone, một hormone giới tính được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể con người.

Tác dụng của thuốc Duphaston 10mg

Thuốc Duphaston được sử dụng để điều trị một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì nguyên nhân thiếu progesterone trong cơ thể phụ nữ. Progesterone là chất hóa học cần thiết cho sự duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ.

Ngoài ra thuốc duphaston có thể dùng để điều trị bệnh các trường hợp khác như:

• Đau bụng kinh
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt
  • Bệnh vô sinh do suy hoàng thể
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Vô kinh thứ phát
  • Xuất huyết tử cung do rối loạn chức năng
  • Các trường hợp có hội chứng tiền mãn kinh
  • Các trường hợp đe dọa sẩy thai và sẩy thai liên tiếp có liên quan đến sự thiếu hụt progesterone

Theo các Dược sĩ Cao đẳng tại Siêu thị thuốc việt thì, cơ thể phụ nữ thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng, làm cho tử cung thêm dễ chịu khi phôi đã thụ tinh. Bất cứ khi nào phôi không phát triển, nồng độ progesterone giảm xuống và cơ thể bắt đầu làm bong tróc lớp lót của tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy khi cơ thể thiếu Progesterone thì Duphaston được sử dụng như một cách bù đắp Progesterone tự nhiên vào cơ thể phụ nữ.

Liều dùng thuốc Duphaston 10mg như thế nào?

Liều lượng và cách dùng thuốc Duphaston tùy vào các trường hợp mà sẽ có các liệu lượng khác nhau, mời bạn đọc tham khảo:

+ Đối với trường hợp đau kinh:

Liều dùng thuốc Duphaston 10mg như thế nào?

Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần dùng 10mg, từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

+ Đối với liệu pháp thay thế hormone:

• Trường hợp sinh thiết nội mạc tử cung hay siêu âm mà phát hiện sự đáp ứng chưa thỏa đáng ở giai đoạn progesterone thì phải dùng 20mg dydrogesterone (Duphaston).
  • Trong kết hợp với liệu pháp oestrogen liên tục, mỗi ngày uống 1 viên chứa dydrogesterone 10mg, dùng trong suốt 14 ngày cuối liên tục của chu kỳ 28 ngày.
  • Trong kết hợp với liệu pháp oestrogen theo chu kỳ, mỗi ngày uống 1 viên dydrogesterone 10mg, trong 12-14 ngày cuối của thời gian điều trị bằng oestrogen.

+ Đối với trường hợp xuất huyết tử cung bất thường:

• Để đề phòng xuất huyết: chị em uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg dydrogesterone, từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.
  • Để chặn xuất huyết: uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg dydrogesterone, trong 5 đến 7 ngày.

+ Đối với trường hợp lạc nội mạc tử cung:

Uống mỗi ngày 2 hay 3 lần, mỗi lần 10mg dydrogesterone (Duphaston), từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ hoặc liên tục.

+ Đối với trường hợp vô kinh (không có kinh nguyệt):

Dùng oestrogen mỗi ngày 1 lần, từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 25 của chu kỳ, kết hợp với dydrogesterone mỗi lần dùng 10mg dydrogesterone (Duphaston), mỗi ngày 2 lần từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ

+ Trường hội chứng tiền kinh nguyệt:

Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần dùng10mg dydrogesterone (Duphaston), từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

Thuốc Duphaston là thuốc gì ?

+ Đối với chứng kinh nguyệt không đều:

Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần dùng 10mg dydrogesterone (Duphaston), từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

+ Trong trường hợp đe dọa sẩy thai:

Uống một lần 40mg, sau đó cứ mỗi 8 giờ, uống 10mg dydrogesterone (Duphaston) đến khi triệu chứng thuyên giảm.

+ Đối với trường hợp sẩy thai liên tiếp:

Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg dydrogesterone (Duphaston) cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

+ Đối với việc điều trị vô sinh:

Uống 10mg dydrogesterone (Duphaston – thuốc sản phụ khoa) mỗi ngày, từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 25 của chu kỳ. Điều trị phải được tiếp tục trong ít nhất là 6 chu kỳ liên tiếp.

Lưu ý khi sử dụng Duphaston 10mg

Khi sử dụng Duphaston, chị em phụ nữ cần hiểu rõ loại thuốc này được sử dụng như một liệu pháp điều trị cho nhiều tình trạng khác nhau có liên quan đến việc sản xuất progesterone trong cơ thể. Duphaston có thể giúp sản xuất các lượng hormone cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh cho các tình huống phụ nữ phải trải qua cơn đau bụng, chảy máu trong khi mang thai hoặc mẹ bầu đang mang thai và có tiền sử bị sẩy thai hoặc hư thai từ trước đó.

Phản ứng phụ khi sử dụng dydrogesterone (Duphaston 10mg)

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Duphaston gồm:

• Nhức đầu nhẹ
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Đau bụng nhẹ
  • Vàng da bất thường và các phản ứng phụ trên da.

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng Duphaston hay không?

Phản ứng phụ xảy ra đối với phụ nữ mang thai chưa được xác định rõ. Vì vậy, chị em phụ nữ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa và nói cho bác sĩ biết bạn có thai trước khi bắt đầu điều trị với thuốc Duphaston.

Lưu ý khi sử dụng Duphaston 10mg
Lưu ý gì khi sử dụng Duphaston 10mg

Khi nào thì bạn không nên sử dụng Duphaston?

Phụ nữ không nên sử dụng Duphaston nếu thuộc các trường hợp sau:

• Dị ứng với dydrogesteron hoặc bất kỳ thành phần nào khác có trong thuốc Duphaston;
  • Đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai mà chưa thảo luận với bác sĩ của bạn;
  • Có tiền sử hoặc tiền sử gia đình mắc ung thư vú, ung thư biểu mô tuyến vú hoặc bệnh gan;
  • Tiền sử huyết khối hoặc đột quỵ;
  • Chảy máu bất thường ở bộ phận sinh dục mà không rõ nguyên nhân.

Duphaston là một trong những loại thuốc khá an toàn và được sử dụng rộng rãi trong điều trị ngày nay. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kì loại thuốc tân dược nào để bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Văn Quyết – Siêu thị Thuốc Việt