1900 lượt xem

Nên sử dụng thuốc Loratadin chống dị ứng như thế nào cho hiệu quả?

Thuốc Loratadin có tác dụng làm nhẹ bớt triệu chứng của viêm mũi và viêm kết mạc dị ứng do giải phóng histamin, bên cạnh đó thuốc còn chống ngứa và nổi mày đay liên quan đến histamin, vậy sử dụng thuốc thế nào cho hiệu quả?

Đối với các tình trạng dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, ngứa và mày đay liên quan đến histamin… cần phải sử dụng tới các thuốc chống dị ứng. Một trong các thuốc đó là Loratadin, thuốc Loratadin có tác dụng làm nhẹ bớt triệu chứng của các bệnh trên có liên quan đến histamin. Khi sử dụng thuốc tân dược Loratadin cần lưu ý, những thuốc kháng histamin không có tác dụng chữa nguyên nhân mà chỉ trợ giúp làm nhẹ bớt triệu chứng. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể là bệnh mạn tính và tái diễn nên để điều trị thành công thường phải dùng các thuốc kháng histamin lâu dài và ngắt quãng và sử dụng thêm những thuốc khác như glucocorticoid dùng theo đường hít và dùng kéo dài.

Liều lượng sử dụng thuốc Loratadin chống dị ứng

Liều dùng cho người lớn:

  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm mũi dị ứng: Dùng 10 mg uống 1 lần/ngày.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh mày đay: Dùng 10 mg uống 1 lần/ngày.

Liều dùng cho trẻ em:

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm mũi dị ứng:

  • Trẻ 2-5 tuổi: dùng 5 mg uống 1 lần/ngày (xi-rô).
  • Trẻ 6 tuổi trở lên: dùng 10 mg uống 1 lần/ngày (viên nén, viên nang, viên nén phân huỷ).

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh mày đay:

  • Trẻ 2-5 tuổi: dùng 5 mg uống 1 lần/ngày (si-rô).
  • Trẻ 6 tuổi trở lên: dùng 10 mg uống 1 lần/ngày (viên nén, viên nang, viên nén hòa tan).

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc Loratadin

Theo trang Tin tức Y Dược khi dùng Loratadin, người dùng sẽ có nguy cơ bị khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi dùng thuốc Loratadin. Khô miệng và đau đầu là hai tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc này. Ngoài ra, các triệu chứng như khô mũi, hắt hơi ít gặp hơn. Hiếm gặp tim đập nhanh hay ngoại ban da… do thuốc. Để hạn chế các tác dụng phụ trên, nên sử dụng thuốc với liều thấp nhất có hiệu quả.

Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi vì độ an toàn và hiệu quả khi dùng Loratadin cho trẻ em dưới 2 tuổi chưa được xác định. Hiện thuốc có dạng viên nén thường, viên nén tan rã nhanh và siro. Riêng với viên nén Loratadin tan rã nhanh, sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng sau khi mở túi nhôm đựng vỉ thuốc và sử dụng thuốc ngay nếu bóc viên nén ra khỏi vỉ.

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tốt nhất là viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: