875 lượt xem

Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ

U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Vậy nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là phụ nữ đã mang thai và sinh con. Bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh với các biểu hiện như: đau bụng vùng hạ vị, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, không có thai, chèn ép…

Khối u nhỏ sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, song nếu khối u to lên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc trang bị những kiến thức cơ bản là điều cần thiết đối với chị em phụ nữ.

Đây là căn bệnh phát triển chậm, âm thầm lặng lẽ, có thể có hay không có triệu chứng lâm sàng. Vì vậy, khi khối u to gây các biến chứng chèn ép hay chảy máu phải can thiệp cấp cứu. Y văn có đề cập đến tỷ lệ ung thư hóa là 0,5%, nhưng thực tế rất hiếm gặp.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung chính xác là gì vẫn chưa được giải đáp. Qua một số nghiên cứu cho thấy, ở phụ nữ cường estrogen bị u xơ tử cung cao hơn. Tuy nhiên, cũng không thể khẳng định được nguyên nhân gây bệnh có phải là do estrogen hay không.

Sử dụng estrogen liều cao kéo dài

 Vì lý do nào đó, phụ nữ sử dụng estrogen với liều cao, kéo dài làm tăng kích thước u xơ. Khi có thai, lượng estrogen tăng cao làm cho khối u cũng phát triển nhanh và to hơn. Những người cường estrogen nếu kết hợp với tiểu đường và u sơ tuyến vú cũng có nguy cơ rất cao bị u xơ tử cung.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý u xơ tử cung. Theo các bác sỹ chuyên khoa, trong gia đình có người thân từng mắc u xơ tử cung thì người đó cũng có nguy cơ cao mắc u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ

Béo phì

Béo phì cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung. Phụ nữ ở độ tuổi trung niên bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường

Quan hệ tình dục sớm và thường xuyên sau khi phá thai hoặc sinh đẻ

Sau khi phá thai hoặc sinh đẻ, nếu chị em quan hệ tình dục sớm và thường xuyên thì cũng rất dễ mắc u xơ tử cung. Bởi sau khi phá thai và sinh đẻ thì cổ tử cung chưa lành hẳn, việc quan hệ sớm và liên tục thì khiến cho chị em bị tổn thương ở cổ tử cung. Những tổn thương đó có thể dẫn đến u xơ tử cung. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ.

Do viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian dài mà không được điều trị có thể khiến cho niêm mạc tử cung tăng sinh quá mức. Điều này có thể dẫn đến các khối u xơ tử cung hình thành bên ngoài tử cung. Vì vậy, cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh tối đa các nguy cơ có thể gây viêm nhiễm phụ khoa. Đây là một trong những nguyên nhân gây u xơ tử cung mà chị em phụ nữ mắc phải.

Viêm loét tử cung

Các bác sĩ phụ khoa chỉ ra rằng, nếu bị viêm loét cổ tử cung hoặc viêm cổ tử cung mãn tính trong một thời gian dài mà không được điều trị sẽ tác động tới niêm mạc tử cung, gây tăng sinh niêm mạc tử cung, thành tử cung sẽ dày lên hình thành u xơ tử cung ở mặt ngoài của tử cung.

Stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây u xơ tử cung

Stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây u xơ tử cung

Stress kéo dài

Stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Stress kéo dài khiến cho nội tiết tố estrogen bị rối loạn. Rối loạn nội tiết tố cũng chính là một trong những biểu hiện của việc kinh nguyệt không đều.

Độ tuổi, chủng tộc

Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ bị u xơ tử cung chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa. Hiện nay, số lượng người mắc bệnh đang tăng cao. Đa số bệnh là những người trong độ tuổi 40-50. Bệnh cũng gặp ở người trẻ từ 18-20 tuổi nhưng số lượng không nhiều.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: