936 lượt xem

Những điều cần biết về thuốc Ameflu để sử dụng an toàn

Thuốc Ameflu là thuốc hạ sốt, có tên gốc là Acetaminophen và được dùng để giảm đau. Ameflu hiện được bán phổ biến trong các nhà thuốc tân dược trên cả nước.

Những điều cần biết về thuốc Ameflu để sử dụng an toàn
Những điều cần biết về thuốc Ameflu để sử dụng an toàn 

Dạng bào chế của thuốc Ameflu

Hiện thuốc Ameflu có các dạng bào chế như viên bao, viên nén nhai, viên nén gel, dịch treo lỏng, nang gel và thuốc đạn. Liều có sẵn thông thường là 325mg, 500mg, hoặc 650mg.

Chỉ định và cách dùng thuốc Ameflu đúng cách

Thuốc Ameflu thường dùng để làm giảm tạm thời sốt, nhức và đau do cảm lạnh thông thường và các nhiễm virus khác. Đồng thời, thuốc cũng dùng để giảm đau đầu, đau răng, đau lưng, nhức cơ và thống kinh.

Theo giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Ameflu có tác dụng làm giảm đau trong viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng trên tình trạng viêm, đỏ và sưng khớp. Thời gian vừa qua, thuốc Ameflu còn được báo cáo là có hiệu quả ngang với thuốc chống viêm phi steroid ibuprofen (MOTRIN) trong làm giảm đau khớp gối do viêm xương khớp.

Cách dùng hiệu quả đối với thuốc Ameflu theo chỉ dẫn là bạn có thể uống cùng hoặc không cùng đồ ăn. Ameflu được chuyển hóa ở gan và cần giảm liều ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan thận. Lưu ý, người bệnh nên thực hiện theo hướng dẫn của các bác sĩ, dược sĩ kê đơn để đảm bảo an toàn hiệu quả cũng như tránh được tác dụng phụ hay tương tác thuốc có thể xảy ra.

Bên cạnh đó bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng và tránh xa tầm tay trẻ em hoặc động vật; tuân thủ quá trình tiêu hủy theo quy định.

Thuốc Ameflu trị ho, cảm lạnh, cảm cúm
Thuốc Ameflu trị ho, cảm lạnh, cảm cúm

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc Ameflu

Đối với tác dụng phụ khi dùng thuốc Ameflu đến nay chưa có báo cáo chính thức tuy nhiên chúng khá hiếm gặp và thường xảy ra khi người bệnh sử dụng không đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hay dược sĩ tư vấn.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải bao gồm phát ban, ngứa, sốt, xuất huyết (đái máu, ỉa phân đen, chấm hoặc mảng xuất huyết), đau họng,  thiểu niệu và vàng da hoặc mắt.

Tương tác thuốc

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện là Dược sĩ tại nhà thuốc trên địa bàn cho biết, người bệnh sau khi sử dụng thuốc Ameflu rất hiếm trường hợp gặp tác dụng phụ, tuy nhiên họ cũng không quên cảnh báo đối với người bệnh để tránh trường hợp sử dụng không đúng chỉ dẫn. Bởi việc sử dụng quá liều Ameflu có thể gây ra ngộ độc gan, suy gan và thậm chí tử vong. Theo đó những người dùng quá liều Ameflu cần phải đi khám cấp cứu ngay.

Đối với trường hợp này có thể sử dụng acetylcystein (MUCOMYST) vì có thể ngăn ngừa hủy hoại gan hoặc tử vong. Người bệnh có thể nhận biết chứng ngộ độc gan sau 2-3 ngày sử dụng Ameflu quá liều. Bên cạnh đó những người thường xuyên sử dụng quá nhiều rượu thường bị ngộ độc gan ở liều acetaminophen thấp hơn. Do đó những người này cần phải uống acetaminophen và không sử dụng rượu bia. Bên cạnh đó những người bị bệnh gan và thận cũng cần thận trọng khi uống acetaminophen để tránh ngộ độc.

Những thông tin cụ thể của thuốc Ameflu cũng được nhà sản xuất cung cấp cụ thể theo chỉ dẫn, người bệnh có thể tự tìm hiểu và sử dụng theo đúng chỉ dẫn và đừng quên những lời tư vấn của các bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: