829 lượt xem

Những điều cần biết về viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng viêm màng (màng não) bao quanh não và tủy sống của bạn. Viêm màng não có thể xảy ra khi chất lỏng xung quanh màng não bị nhiễm trùng.

Những điều cần biết về viêm màng não
Những điều cần biết về viêm màng não

Tại mục tin tức y dược tổng hợp cho thấy các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm màng não là nhiễm virus và vi khuẩn. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm: Ung thư, kích ứng hóa học, nấm. Viêm màng não do virus và vi khuẩn là truyền nhiễm. Chúng có thể lây truyền qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc gần.

Các triệu chứng của viêm màng não

Các triệu chứng của viêm màng não do virus và vi khuẩn có thể giống nhau ngay từ đầu. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn thường nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng cũng thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

Triệu chứng viêm màng não do virus

Viêm màng não do virus ở trẻ sơ sinh có thể gây ra: Giảm sự thèm ăn, cáu gắt, buồn ngủ, sốt.

Ở người lớn, viêm màng não do virus có thể gây ra: Đau đầu, sốt, cứng cổ, co giật, nhạy cảm với ánh sáng, buồn ngủ, buồn nôn và ói mửa, giảm sự thèm ăn.

Triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn

Triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn phát triển đột ngột. Chúng có thể bao gồm: Thay đổi trạng thái tinh thần, buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng, cáu gắt, đau đầu, sốt, ớn lạnh, cứng cổ, vùng da màu tím giống vết bầm tím, buồn ngủ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp những triệu chứng này. Viêm màng não do vi khuẩn và virus có thể gây tử vong.

Triệu chứng viêm màng não do nấm

Các triệu chứng của viêm màng não do nấm giống với các loại nhiễm trùng khác.

Triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn

Triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn

Các loại viêm màng não

Nhiễm virus và vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm màng não. Có một số dạng viêm màng não khác ví dụ bao gồm cryptococcal, gây ra bởi nhiễm nấm và ung thư, liên quan đến ung thư. Nhưng loại này ít phổ biến hơn.

Viêm màng não do virus

 • Viêm màng não do virus là loại viêm màng não phổ biến nhất.
 • Viêm màng não do virus thường biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số nguyên nhân cần phải được điều trị.

Viêm màng não do vi khuẩn

 • Viêm màng não do vi khuẩn là bệnh truyền nhiễm và gây ra bởi nhiễm trùng từ một số vi khuẩn. Nó gây tử vong nếu không được điều trị.

Các loại vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm màng não do vi khuẩn là:

 • Streptococcus pneumoniae, thường được tìm thấy trong đường hô hấp, xoang, và khoang mũi và gây ra bệnh được gọi là “ bệnh viêm màng não do phế cầu ”.
 • Neisseria meningitidis, được lan truyền qua nước bọt và các chất lỏng hô hấp và gây ra bệnh được gọi là “ viêm màng não não mô cầu ”.
 • Haemophilus cúm, không chỉ gây viêm màng não mà còn nhiễm trùng máu, viêm khí quản, viêm mô tế bào và viêm khớp nhiễm trùng.
 • Listeria monocytogenes, là vi khuẩn truyền qua thực phẩm.
 • Staphylococcus aureus, thường được tìm thấy trên da và trong đường hô hấp, và gây ra viêm màng não do tụ cầu.

Viêm màng não do nấm

Viêm màng não do nấm là một loại viêm màng não hiếm gặp. Nó gây ra bởi một loại nấm lây nhiễm vào cơ thể bạn và sau đó lây lan từ máu đến não hoặc tủy sống của bạn.

Những người có hệ miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị viêm màng não do nấm bao gồm những người bị ung thư hoặc HIV.

Các loại nấm phổ biến nhất liên quan đến viêm màng não do nấm bao gồm:

 • Cryptococcus, được hít từ đất hoặc đất bị nhiễm phân chim.
 • Blastomyces, một loại nấm khác được tìm thấy trong đất, đặc biệt là ở Trung Tây Hoa Kỳ.
 • Histoplasma, được tìm thấy trong môi trường bị ô nhiễm nặng bởi phân dơi và chim, đặc biệt là ở các nước Trung Tây gần sông Ohio và Mississippi.
 • Coccidioides, được tìm thấy trong đất ở các khu vực cụ thể của Tây Nam Hoa Kỳ và Nam và Trung Mỹ.

Viêm màng não ký sinh trùng

Loại viêm màng não này ít phổ biến hơn viêm màng não do virus hoặc vi khuẩn và do ký sinh trùng tìm thấy trong bụi bẩn, phân và trên một số động vật và thực phẩm, như ốc sên, cá sống, gia cầm hoặc sản xuất.

Viêm màng não ký sinh trùng

Viêm màng não ký sinh trùng

Một loại viêm màng não ký sinh hiếm hơn các loại khác. Nó được gọi là viêm màng não bạch cầu ái toan (EM). Ba ký sinh trùng chính chịu trách nhiệm về EM. Bao gồm các:

 • Angiostrongylus cantonensis
 • Baylisascaris procyonis
 • Gnathostoma spinigerum

Viêm màng não ký sinh trùng không được truyền từ người sang người. Thay vào đó, những ký sinh trùng này lây nhiễm cho động vật hoặc trốn trong thức ăn mà con người sau đó ăn. Nếu trứng ký sinh trùng hoặc ký sinh trùng bị nhiễm trùng khi chúng ăn, nhiễm trùng có thể xảy ra.

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn/


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: