142 lượt xem

Những điều không ngờ về vị thuốc Phục long can

Theo Đông y, phục long can vị nhạt, tính ấm, quy kinh tỳ, vị; được sử dụng trong nhiều trường hợp như chữa các chứng thổ huyết, nôn mửa, đại tiểu tiện ra máu,…

Những điều không ngờ về vị thuốc Phục long can
Những điều không ngờ về vị thuốc Phục long can 

Đặc điểm vị thuốc Phục long can

Phục long can là vị thuốc được chế từ hoàng thổ (đất sét vàng), đem gia nhiệt, tức là đốt nhiều lần như đun bếp có tên là táo tâm hoàng thổ. Vị thuốc này cũng được tạo ra từ đất lòng bếp đun bằng rơm rạ hoặc củi.

Phục long can theo ghi chép trong các sách cổ về vị thuốc Đông y rằng có vị nhạt, tính ấm, quy kinh tỳ, vị; tác dụng sáp trường, chỉ huyết, ôn trung, cầm nôn. Vị thuốc này điều trị các chứng thổ huyết, phụ nữ băng huyết, bạch đới, chứng nôn mửa, phiên vị (ăn vào nôn ra), đổ máu cam, đại tiểu tiện ra máu, xích đới.

Liều dùng phục long can từ 12- 40g. Khi dùng khuấy cho tan trong nước, lắng, lọc, loại bỏ tạp chất, lấy dịch trong cho vào thuốc sắc.

Bài thuốc trị bệnh từ phục long can

Một số bài thuốc trị bệnh từ phục long can mà bạn có thể tham khảo:

– Nếu mới thụ thai nôn mửa, nôn ra nước trong, không ăn được, vị quản trướng hoặc đau âm ỉ, nằm co, ưa ăn đồ nóng, mặt nhợt, chân tay lạnh, cảm giác ớn lạnh do vị hàn gây nên.

Phép trị: ấm vị, trừ hàn, chống nôn.

Dùng bài Dương thị ố trở phương: phục long can 30g, đại táo 10 quả, trần bì 15g,  trúc nhự 15g, sinh khương 30g, sắc uống.

– Trường hợp có thai 2-3 tháng nôn ra đờm dãi hoặc bọt dính, hoa mắt chóng mặt, hung cách đầy tức, mặt đỏ bừng, khát nước, ưa uống nước lạnh do hàn, nhiệt lẫn lộn, trung hư khí nghịch.

Phục long can được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh
Phục long can được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

Phép trị: thanh vị, ấm tỳ, trấn nghịch, cầm nôn, hóa thấp, trừ đàm.

Dùng bài Củng thị nhâm thần chỉ thổ phương gồm: phục long can 40g, phục linh 12g, sa sâm 15g, can khương 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 6g, bạch truật 12g, trần bì 12g, sinh khương 10g, bán hạ 10g, hoàng liên 4g. Sắc uống.

– Trong giai đoạn đầu của thai kỳ nôn ra nước chua hoặc nước đắng, miệng đắng, ngực cồn cào, khó chịu, ợ hơi do đàm nhiệt nung nấu bên trong, can, vị bất hòa.

Phép trị: tả can, hòa vị, hóa đàm, thanh nhiệt, giáng nghịch, cầm nôn.

Dùng bài Gia vị ôn đởm thang: trần bì 6g, chỉ xác 6g, táo tâm hoàng thổ 24g, hoắc hương 4g, hoàng liên 6g, bán hạ 10g, tô ngạnh 10g, phục linh 12g, trúc nhự 8g,  sa nhân 4g. Sắc uống, ngày 1 thang chia 2-3 lần.

– Trường hợp thể trạng yếu, hồi hộp, đầu choáng, tâm tính ủy mị, do vị hàn kiêm thêm chứng hư.

Dùng bài Ngô thị sinh khương kê nhục thang: phục long can 60g, gà non 1 con, sinh khương 60g. Cách chế: làm thịt gà, bỏ ruột cho sinh khương vào bụng gà, đặt vào nồi đất, dùng dịch lọc phục long can pha thêm chút muối, đậy kín, nấu chín, ăn cả gà lẫn nước, ngày 1 lần hoặc cách ngày.

– Chữa nôn ra máu, đại tiện có máu, chảy máu cam, phụ nữ rong kinh, băng huyết do tỳ khí hư hàn.

Phép trị: ôn dương, dưỡng huyết, kiện tỳ, cầm máu.

Dùng bài Hoàng thổ thang: phục long can 24g, hoàng cầm 12g, hắc phụ tử 12g, chích thảo 12g, a giao 16g, bạch truật 16g, sinh địa hoàng 16g, sắc uống.

Những thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

Bài viết cùng chuyên mục: