1171 lượt xem

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng thuốc Domperidon

Domperidone là thuốc làm tăng cường chuyển động hoặc co thắt dạ dày. Thuốc dùng để chống buồn nôn do sử dụng các loại thuốc khác để điều trị bệnh Parkinson.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng thuốc Domperidon

Trong bài giảng của mình tại Cao dang Duoc TP HCM, thầy Hoàng Văn Phú chia sẻ: Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh. Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hoá, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồng nôn và nôn cấp ở người bệnh Parkinson

Cách dùng thuốc Domperidon và khả năng gây tai biến

Domperidon được chỉ định sử dụng khá rộng rãi trong các trường hợp bệnh về đường tiêu hóa, nên ở mỗi loại bệnh sẽ có cách sử dụng thuốc khác nhau.

 • Dùng đường uống: Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược TP HCM cho biết, đây là đường sử dụng phổ biến và an toàn nhất, tuy nhiên, hiệu quả lại hạn chế. Domperidon hấp thu qua đường ruột, bị biến đổi nhanh ở ruột và gan nên sinh khả dụng thấp. Muốn có hiệu quả cần uống trước bữa ăn 15 – 30 phút, với liều cao đủ mức cần thiết và sau đó cứ 4 – 8 giờ uống 1 lần.
 • Dùng tiêm bắp: Thuốc có hiệu lực như đường uống, nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết (lúc người bệnh không uống được) vì cũng dễ gây ra tai biến như tiêm tĩnh mạch.
 • Dùng tiêm tĩnh mạch: Thuốc có hiệu lực nhanh, song dễ gây tai biến nhất là khả năng gây hiện tượng xoắn đỉnh. Không nên dùng đường tiêm tĩnh mạch đặc biệt cho người loạn nhịp tim hoặc hạ kali máu, người đang điều trị ung thư bằng hóa chất. Hiện nay, nhiều nước đã cấm dùng domperidon bằng đường này.

Những điểm cần lưu ý khi dùng thuốc Domperidon

Domperidon là thuốc kháng sinh có khả năng làm tăng nhu động ruột, nếu dùng liều không thích hợp dễ gây nên rối loạn đường tiêu hóa. Khi dùng thuốc cho người bị tắc ruột cơ học, có chảy máu đường tiêu hóa thì sẽ xảy ra tai biến, nhất là đối với trẻ em. Thuốc nằm trong danh mục có khả năng gây hiện tượng xoắn đỉnh, trong trường hợp tiêu chảy nhiều, nôn nhiều sẽ mất nhiều muối – nước, có sự hạ thấp kali máu thì khả năng gây xoắn đỉnh càng dễ bộc lộ. Ngoài ra, cần lưu ý một số điểm khi dùng thuốc như:

Những điểm cần lưu ý khi dùng thuốc Domperidon

 • Domperidon có thể dùng cho người bị Parkinson nhưng chỉ trong trường hợp không có các biện pháp chống nôn khác an toàn hơn và không được dùng kéo dài quá 12 tuần.
 • Ở phụ nữ, domperidon làm tăng tiết prolactin gây chảy sữa, đau đầu vú, vú to, gây rối loạn kinh nguyệt. Dù domperidon chưa có bằng chứng gây quái thai nhưng cũng chưa có thông tin đầy đủ về độ an toàn cho thai nhi, vì vậy không nên dùng cho người có thai và cho con bú. Tuy thuốc không gây dị dạng thai nhưng lại có thể gây hiện tượng nhịp tâm thất nhanh làm nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.
 • Dùng thuốc với trẻ em dưới 1 tuổi: Vì là 1 loại thuốc tân Dược, có chức năng chuyển hóa và chức năng hàng rào máu não chưa phát triển hoàn chỉnh nên không loại trừ hoàn toàn khả năng thấm qua hàng rào máu não của thuốc, vì vậy cần có ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng
 • Với trẻ hơn 1 tuổi: Chỉ dùng domperidon khi thật cần thiết (đúng chỉ định và khi không có thuốc khác tốt hơn thay thế). Dạng thích hợp dùng cho trẻ em là thuốc đạn, dạng thuốc cốm, sủi bọt (gói 10mg), hỗn dịch uống (5mg/5ml). Cần tuân thủ đúng chỉ định về liều và thời gian dùng thuốc, tốt nhất là tham khảo ý kiến nhân viên y tế trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc Domperidone

Thuốc Domperidone được Tổ chức y tế Thế giới cảnh báo là một loại thuốc cần thận trọng trước khi dùng. Bởi có rất nhiều bệnh nhân đã gặp phải tác dụng phụ đáng tiếc từ việc uống loại thuốc này. Cụ thể đó là:

 • Gây dị ứng, nổi mẩn trên da
 • Gây buồn ngủ
 • Gây cảm giác đau tức ở ngực
 • Khô miệng, khát nước
 • Gây tình trạng tiêu chảy
 • Gây đau nhức đầu, chóng mặt, nôn nao
 • Gây loạn nhịp tim, suy tim hoặc có thể gây đột tử…

Tác dụng phụ của thuốc Domperidone

Từ những thông tin nêu trên, siêu thị thuốc việt khuyến cáo mọi người chỉ nên dùng Domperidone trong những trường hợp thật cần thiết. Hoặc có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị bằng loại thuốc này hay kết hợp cùng các loại thuốc khác. Trong quá trình điều trị, nếu nhận thấy có những bất thường xảy ra hãy nhanh chóng dừng uống thuốc và báo lại cho bác sỹ để kịp thời khắc phục.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: