Những thông tin cần nắm rõ về thuốc lợi tiểu Spironolacton cho người bệnh tim mạch

Spironolacton là dòng thuốc dành riêng cho người mắc bệnh tim mạch, để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng người bệnh cần nắm rõ thông tin cũng như cách cách dùng.

Thuốc Spironolacton

Tìm hiểu về thuốc Spironolacton

Trong danh mục thuốc tân dược, Spironolacton được dùng để điều trị tăng huyết áp, suy tim, thừa dịch trong cơ thể (phù). Thuốc còn giúp giảm huyết áp cao giúp ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thuốc này chứa hai hoạt chất: spironolacton và hydrochlorothiazid. Cả hai hoạt chất đều là thuốc lợi tiểu và làm cơ thể thải muối và nước thừa. Nhờ đó, giúp giãn mạch máu làm máu lưu thông dễ dàng hơn và có thể làm tăng lượng nước khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc. Bên cạnh đó thuốc cũng được xác định là giúp điều trị hoặc ngăn nồng độ kali trong máu thấp và ngăn tác động của aldosteron có thể gây phù nề.  Hiện nay tại một số nước, Spironolacton ngoài có tác dụng điều trị bệnh phù do suy tim, xơ gan cổ trướng, suy thận. Tăng huyết áp vô căn (kết hợp với các thuốc hạ áp khác). Tăng aldosteron nguyên phát. Người bị giảm kali huyết chúng cũng còn được dùng để trị mụn trứng cá hay rụng tóc di truyền.

Cũng như nhiều loại thuốc trị bệnh tim mạch khác, trước khi dùng Spironolacton bắt buộc bạn phải tham khảo và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc. Nghiêm cấm việc người bệnh tự ý sử dụng, thay đổi liều lượng hoặc ngưng sử dụng khi chưa có chỉ định. Bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như quá trình trị bệnh.

Trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn

Tham khảo liều dùng Spironolacton

Thuốc được khuyến cáo uống kèm hoặc không kèm với thức ăn, thường dùng mỗi ngày một hoặc hai lần hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh nên dùng thuốc trước 4 giờ trước khi đi ngủ, bởi việc dùng gần lúc ngủ có thể khiến cơ thể chúng ta dễ bị buồn tiểu trong lúc ngủ.

Tại siêu thị thuốc Việt,  Spironolacton được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Mọi đối tượng trước khi dùng thuốc cần được sự chỉ định trực tiếp từ những người có chuyên môn.

Một trong những lưu ý tiếp theo là trong quá trình dùng thuốc nếu bệnh nhân gặp bất cứ dấu hiệu nào sau đây cần dùng thuốc và đến bệnh viện để kiểm tra:

• Đau mắt, gặp vấn đề về tầm nhìn
  • Tê hoặc ngứa ran
  • Đau cơ hoặc yếu cơ
  • Nhịp tim chậm, nhanh hoặc không đều
  • Cảm giác buồn ngủ, bồn chồn hoặc mê sảng
  • Tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc không thể tiểu tiện
  • Thở nông
  • Run rẩy, lẫn lộn
  • Buồn nôn, đau ở vùng bụng phía trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân có màu đất sét, vàng da

Đây được coi là những tác dụng phụ của Spironolacton. Tuy nhiên những trường hợp gặp phải phản ứng trên là rất hiếm. Vì thế bệnh nhân không nên quá lo lắng. Trên thị trường Spironolacton là loại thuốc khá thông dụng giúp giải quyết các triệu chứng phù, huyết áp cao cho người bệnh tim mạch. Để giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng Spironolacton, bạn cũng cần thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng tim, gan, thận, huyết áp để kịp thời phát hiện bất thường và xử trí.

Nguồn; sieuthithuocviet.edu.vn