2241 lượt xem

Những vị thuốc quý thanh nhiệt giải thử trong Đông y thường dùng

Đậu quyển là một trong những vị thuốc quý thanh nhiệt giải thử trong đông y

Những vị thuốc đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử có tác dụng điều trị bệnh nóng sốt, mệt mỏi và chúng còn được sử dụng nhiều trong Y học hiện đại.

Thuốc thanh nhiệt giải thử là gì?

Thuốc thanh nhiệt giải thử là gì?

Thuốc thanh nhiệt giải thử là gì?

Thuốc giải thử nghĩa là loại thuốc chữa các bệnh do thời tiết nắng gây lên như cảm, say nắng hay sốt cao, người mệt mỏi. Thử có thể kết hợp với nhiệt thành thử nhiệt gây ra các chứng bệnh sốt về mùa hè như say nắng. Thử kết hợp với thấp thành thử thấp gây ra ỉa chảy, lỵ, bí tiểu tiện… vì vậy thuốc giải thử được chia ra làm 2 loại: nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử để chữa chứng thử nhiệt, ôn tán thử thấp để chữa chứng thử thấp.

Các vị thuốc đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử

Hầu hết các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử đều có tính hàn hoặc tính bình, có tác dụng chữa bệnh sốt cao vào mùa hè, cụ thể như người tự thoát ra mồ hôi, hay đột nhiên bị nhức đầu, chóng mặt, cơ thể luôn khát nước. Ngoài ra, nhóm thuốc thanh nhiệt giả thử này còn có tác dụng trị say nắng rất hiệu quả.

Các vị thuốc đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử

Các vị thuốc đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử

Hà diệp (Lá sen)

Hà diệp hay còn gọi là lá sen là một vị thuốc quý trong nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử, chúng có tính vị quy kinh, tính đắng, bình vào kinh can. Tác dụng của lá sen trong nhóm thuốc là chữa sốt về mùa hè, say nắng, say nóng, chữa ỉa chảy, chữa rong huyết rất hiệu quả. Ngoài ra, lá sen còn được nhiều người sử dụng để giảm béo, an thần, khi chúng kết hợp với lá vông thì sẽ đem lại giấc ngủ sâu và ngon cho người bệnh. Bộ phận có thể dùng là lá sen bỏ cuống đã được sao vàng hạ thổ, phơi khô

Liều dùng: 6 – 12g/ 24h, sắc lấy nước uống hàng ngày.

Hương nhu (hương nhu tía)

Hương nhu là cây họ Hoa môi có tên gọi khoa học là Herba Ocimi, theo đông y thì loài cây này có tính hơi cay nồng, ấm vào kinh phế, vị. Ngoài tác dụng có tính hàn giải thử thì cây hương nhu còn có tác dụng chữa chứng thử hàn gây sốt, sợ lạnh, nhức đầu, không tiết mồ hôi, chữa ỉa chảy, đau bụng, lợi niệu chữa phù thũng hiệu quả. Nhiều các chuyên gia đông y còn điều chế hương nhu làm thuốc chữa bệnh hôi miệng cũng hiệu quả đáng kể. Bộ phận của hương nhu có thể sử dụng là thân cành, lá và hoa của chúng.

Liều dùng: 3 – 8g/ 24h, sắc lấy nước uống hàng ngày hoặc súc miệng trước khi đi ngủ.

Bạch biển đậu

Bạch biển đậu là một cây thuốc quý trong nhóm thuốc thanh nhiệt giải thử, theo Y học cổ truyền thì bạch biển đậu có tính ngọt, hơi ấm vào kinh Tỳ, Vị. Ngoài tác dụng chữa các bệnh do thời tiết nắng gây ra thì bạch biển đậu còn có tác dụng chữa ỉa chảy, nôn mửa, sinh tân chỉ khát, bệnh đái đường và chữa ỉa chảy do Tỳ hư. Nhiều người còn sử dụng bạch biển đậu để làm phương thuốc giải độc rượu. Bộ phận có thể sử dụng của hương nhu là sử dụng hạt, sau đó sấy khô.

Liều dùng: 6 – 12g/ 24h, có thể sắc hoặc tán bột để uống.

Đậu quyển là một trong những vị thuốc quý thanh nhiệt giải thử trong đông y

Đậu quyển là một trong những vị thuốc quý thanh nhiệt giải thử trong đông y

Đậu quyển

Đậu quyển là một trong những vị thuốc thanh nhiệt giải thử trong đông y thường dùng, chúng có vị ngọt, tính bình, vào kinh can, tỳ, vị với công năng thanh nhiệt giải thử, lợi thấp, thanh giải biểu tà. Đậu quyển trong nhóm thuốc dùng trị các chứng bệnh như: người choáng ngất, bất tỉnh hoặc thấp tà còn ở biểu, gây sưng đau toàn thân, khó thở hay sốt cao, đau đầu chóng mặt. Có thể dùng riêng 20g đậu quyển sắc uống hoặc phối hợp với bán hạ, hoắc hương, trúc diệp, hoạt thạch( mỗi vị 12g) uất kim, ý dĩ (mỗi vị 8g) hạnh nhân 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần rất hữu hiệu.

Những nguyên liệu thuốc trên đây là những vị thuốc đông y quý trong nhóm thuốc thanh nhiệt giả thử thường dùng để chữa các chứng bệnh nóng sốt do thời tiết, đồng thời chúng còn chữa bệnh giải cảm và nhiều căn bệnh giải độc khác. Để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe thì bạn có thể tiếp tục truy cập trang thông tin siêu thị thuốc Việt để cập nhật thêm nhiều thông tin về các loại thuốc một cách khoa học và chuẩn xác nhất.

Dung Trần


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: