2282 lượt xem

Probenecid điều trị bệnh gút và viêm khớp gút cấp

Probenecid giúp điều trị bệnh gút thứ cấp

Thuốc Probenecid được sử dụng điều trị ngăn chặn bệnh gút, bệnh viêm khớp gút cấp tuy nhiên với bệnh gút trở nặng, trầm trọng thuốc khó có thể điều trị dứt điểm.

Probenecid giúp điều trị bệnh gút thứ cấp
Probenecid giúp điều trị bệnh gút thứ cấp

Thuốc probenecid có công dụng gì?

Probenecid thuộc nhóm thuốc uricosuric chúng làm giảm nồng độ axit uric, đào thải axit uric qua thận, giảm các tinh thể hình thành khớp, gút.

Thuốc Probenecid được dùng kết hợp với các nhóm kháng sinh penicillin sẽ giúp tăng nồng độ kháng sinh trong máu phát huy hiệu quả điều trị nhiễm trùng. Thuốc sẽ tác động bằng cách giảm sự đào thải kháng sinh khỏi cơ thể của thận.

Cách sử dụng thuốc Probenecid ra sao?

Probenecid được sử dụng để ngăn ngừa phòng tránh bệnh gút nên được dùng mỗi ngày 2  lần. Có thể dùng trong bữa ăn hoặc uống cùng thuốc kháng axit để giảm đau, khó chịu trong dạ dày theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi uống thuốc nên uống một li nước đầy, trong ngày cũng nên tăng cường bổ sung khoảng 2 lít nước để ngăn ngừa sỏi thận. Hoặc bác sĩ có thể kê thêm thuốc khác để làm nước tiểu giảm bớt tình trạng axit.

Các nhà thuốc tân dược cho biết liều lượng thuốc sẽ được dựa trên tình trạng súc khỏe, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Ban đầu nên dùng liều thấp để điều chỉnh nồng độ axit uric, các triệu chứng bệnh gút. Khi các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm, nồng độ axit uric trở nên bình thường cần giảm liều lượng thuốc Probenecid.

Khi có cơn gút cấp không nên sử dụng thuốc mà cần chờ cho cơn gút cấp kết thúc mới nên sử dụng thuốc này. Đặc biệt khi dùng thuốc Probenecid bệnh nhân cũng sẽ trải qua những cơn gút cấp khi cơ thể đang trong quá trinh đào thải axit uric. Nếu bệnh nhân gặp một cơn gút cấp nên dùng thuốc probenecid cùng với thuốc trị gút.

Thuốc Probenecid không phải thuốc giảm đau, bởi vậy để giảm đau do gút cần tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định để giảm các cơn đau do gút cấp gây ra theo đơn kê của bác sĩ.

Liều lượng sử dụng thuốc Probenecid

Thuốc điều trị gút cần sử dụng theo liều lượng của bác sĩ hoặc các dược sĩ chuyên môn đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ sau khi sử dụng.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị gút:

Liều khởi đầu: Dùng 250 mg uống mỗi 12 giờ trong 1 tuần.

Liều duy trì: Dùng 500 mg uống mỗi 12 giờ.

Có thể tăng liều mỗi tháng khoảng 50mg cho đến khi nồng độ axit uric máu trở về hoạt động bình thường. Mỗi ngày không nên dùng thuốc vượt quá 2g. Sử dụng đồng thời colchicine dự phòng, thuốc chống viêm khôngsteroid được khuyến cáo trong 3-6 tháng đầu điều trị với probenecid. Khi dùng thuốc cần chú ý uống nhiều nước để ngăn ngừa sự hình thành sỏi axit uric.

Liều dùng thuốc Probenecid cho người lớn dùng hỗ trợ kháng sinh trị liệu:

Dùng 1 g uống một lần đối với bệnh nhân điều trị bệnh lậu không biến chứng với ampicillin hoặc cefuroxim.

Dùng liều 500 mg uống 4 lần một ngày trong 10-14 ngày đối với bệnh nhân điều trị giang mai thần kinh với penicillin G procaine.

Cách dùng thuốc probenecid cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em dùng hỗ trợ kháng sinh trị liệu:

Đối với trẻ 2-14 tuổi:

Liều khởi đầu: Dùng 25 mg/kg uống một liều duy nhất hoặc 0,7 g/m2 uống một liều duy nhất để kéo dài nồng độ penicillin.

Liều duy trì: bạn dùng 10 mg/kg/ngày hoặc 1,2 g/m2/ngày uống chia thành các liều bằng nhau và chia 4 lần một ngày.

Thuốc probenecid được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 500mg.

Probenecid cần tuân thủ đúng liều lượng sử dụng của bác sĩ
Probenecid cần tuân thủ đúng liều lượng sử dụng của bác sĩ

Những tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc probenecid?

Khi dùng thuốc Probenecid bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, chán ăn, mệt mỏi, đau đầu, đau nướu, đi tiểu… khi đang dùng thuốc. Các triệu chứng này có thể mất đi nhưng nếu kéo dài hoặc xấu đi cần báo cho bác sĩ biết để có phương pháp khắc phục.

Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ như đau lưng, đi tiểu khó khăn, đau, màu sắc nước tiểu thay đổi. Nếu trên cơ thể có những nốt như bầm tím, chảy máu, nhiễm trùng, sốt, đau họng, đau bụng, màu phân nhạt, mệt mỏi, nước tiểu vàng sẫm, vàng mắt da.

Hoặc một số trường hợp như phát ban, sưng ngứa, chóng mắt, khó thở nên dùng thuốc, nói chuyện với bác sĩ để chuyển đổi thuốc khác điều trị bệnh gút.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: