1731 lượt xem

Sử dụng thuốc lợi tiểu Furosemide có an toàn hay không?

Thuốc Furosemide là một trong những loại thuốc giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể thông qua đường nước tiểu, vậy sử dụng thuốc Furosemide có nguy hiểm hay không? 

Sử dụng thuốc lợi tiểu Furosemide có an toàn hay không?
Sử dụng thuốc lợi tiểu Furosemide có an toàn hay không?

Công dụng của thuốc Furosemide

Thuốc Furosemide được dùng chủ yếu để điều trị phù và tăng huyết áp. Phối hợp với thuốc trị tăng huyết áp vừa và nhẹ. Khi dùng furosemid có thể làm giảm natri huyết ở bệnh nhân bị suy tim sung huyết nghiêm trọng, đặc biệt khi bệnh nhân dùng liều cao furosemide phối hợp với chế độ dinh dưỡng ít muối ăn. Thuốc Furosemide cũng có thể làm giảm bài tiết canxi nước tiểu, đôi khi gây tăng canxi huyết nhẹ. Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Giảm huyết áp cao giúp ngăn chặn đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận.

Khi sử dụng thuốc Furosemide cần hết sức lưu ý bởi thuốc lợi tiểu Furosemide là dẫn xuất axit anthranilic. Đây là một loại thuốc lợi tiểu mạnh do đó có thể đưa ra khỏi cơ thể quá nhiều các chất dẫn đến nước và chất điện giải cạn kiệt cho người dùng. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng mọi loại thuốc hệ tiết niệu.

Cách sử dụng thuốc Furosemide 

Liều dùng thuốc Furosemide cho người lớn

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh cổ trướng, bệnh suy tim sung huyết, bệnh phù nề, bệnh cao huyết áp, chứng tắc đường tiết niệu, bệnh phù phổi, bệnh suy thận, chứng ít nước tiểu, giảm niệu

 • Ban đầu: 20-80 mg mỗi liều.
 • Duy trì: Tăng 20-40 mg/liều mỗi 6-8 giờ để đạt hiệu quả mong muốn. Liều dùng thông thường là một hoặc hai lần mỗi ngày, với liều tối đa hàng ngày là 600 mg.
 • Tĩnh mạch/tiêm bắp: 10-20 mg/lần trong 1-2 phút. Liều lặp lại tương tự như liều ban đầu có thể được tiêm trong vòng 2 giờ nếu không đủ phản ứng. Sau liều lặp lại, nếu phản ứng vẫn không đủ trong 2 giờ, liều tiêm tĩnh mạch cuối cùng có thể được nâng lên từ 20 đến 40 mg cho đến khi có hiệu quả cho việc lợi tiểu. Liều đơn vượt quá 200 mg hiếm khi dùng đến.
 • Tiêm truyền tĩnh mạch liên tục: 0,1 mg/kg như liều bolus ban đầu, tiếp theo 0,1 mg/kg/giờ tăng gấp đôi mỗi 2 giờ đến tối đa là 0,4 mg/kg/giờ.

Liều thông thường dành cho người lớn bị tăng canxi trong máu

 • Uống: 10-40 mg 4 lần một ngày.
 • Tiêm tĩnh mạch: 20-100 mg mỗi 1-2 giờ trong 1-2 phút.
Cách sử dụng thuốc Furosemide 
Cách sử dụng thuốc Furosemide 

Liều dùng thuốc Furosemide cho trẻ em

Liều thông thường cho bệnh nhi bị bệnh phù nề

Sơ sinh:

 • Uống: Liều sinh học khả dụng là khoảng 20% cho liều 1 mg/kg/dùng 1-2 lần/ngày.
 • Tiêm bắp hoặc tĩnh mạch: Lưu ý: hấp thụ đáng kể trong vòng “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO)”; tiêm thuốc trực tiếp vào mạch; liều cao có thể cần dùng cho tác dụng lợi tiểu.
 • Tuổi thai ít hơn 31 tuần: 1 mg/kg/liều mỗi 24 giờ; nguy cơ tích lũy và tăng độc tính có thể được quan sát thấy với liều lớn hơn 2 mg/kg hoặc liều 1 mg/kg được dùng thường xuyên hơn 24 giờ.
 • Tuổi thai trên 31 tuần: 1-2 mg/kg/liều từ 12-24 giờ.
 • Tiêm truyền tĩnh mạch liên tục: 0,2 mg/kg/giờ, tăng 0,1 mg mỗi lần gia tăng/kg/giờ trong 12 -24 giờ với tốc độ truyền tối đa là 0,4 mg/kg/giờ.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh phù phổi

Trẻ sơ sinh và trẻ em:

 • Uống: 2 mg/kg mỗi ngày một lần; nếu không hiệu quả, có thể gia tăng 1-2 mg/kg/liều mỗi 6-8 giờ; không vượt quá 6 mg/kg/liều.
 • Trong hầu hết các trường hợp, không nên dùng quá 4 mg/kg cho liều đơn hoặc một tần số liều dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày.
 • Tiêm bắp hoặc tĩnh mạch: 1-2 mg/kg/liều mỗi 6-12 giờ.
 • Truyền liên tục: 0,05 mg/kg/giờ; chuẩn liều lượng với hiệu quả lâm sàng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Furosemide

Thuốc tân dược Furosemide cũng có thể gây ra phản ứng phụ là các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng Furosemide và gọi bác sĩ ngay nếu bạn có một tác dụng phụ nghiêm trọng như ù tai, giảm thính lực; cảm thấy rất khát nước hoặc nóng, không thể đi tiểu, hoặc da nóng và khô; đi tiểu đau hoặc khó khăn; da xanh xao, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo, hoặc trực tràng)…

Ngay khi gặp những phản ứng không mong muốn người bệnh nên đến gặp ngay bác sĩ để có được những tư vấn kịp thời, tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: