1577 lượt xem

Tác dụng của nystatin trong việc chữa bệnh nấm

Nystatin được biết đến là thuốc có tác dụng kìm hãm hoặc diệt nấm tùy thuộc vào nồng độ và độ nhạy cảm của nấm, không tác động đến vi khuẩn chí bình thường trên cơ thể.

Tác dụng của nystatin trong việc chữa bệnh nấm

Tác dụng của nystatin trong việc chữa bệnh nấm

Nystatin còn có tên gọi khác là Fungicidin, là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết đây là một loại kháng sinh chống nấm được chiết xuất từ dịch nuôi cấy nấm Streptomyces noursei, bột màu vàng, rất ít tan trong nước.

Nystatin có tác dụng kìm hãm hoặc diệt nấm tùy thuộc vào nồng độ và độ nhạy cảm của nấm (đặc biệt là nấm Candida) mà không tác động đến vi khuẩn bình thường trên cơ thể. Thuốc có thể dùng để điều trị lâu dài mà không gây kháng thuốc. Nystatin có tác dụng chỗng bội nhiễm Candida albicans đường tiêu hóa trong quá trình điều trị kháng sinh. Nystatin hấp thu kém qua đường tiêu hóa, không hấp thu qua da và niêm mạc. Nystatin thải trừ chủ yếu qua phân dưới dạng chưa chuyển hóa.

Liều dùng của thuốc Nystatin

Nystatin được dùng cách xa bữa ăn. Với các bệnh khác nhau ở những đối tượng khác nhau, khi sử dụng Nystatin sẽ có các liều lượng như sau:

  • Đối với bệnh nấm miệng, tổn thương niêm mạc miệng: Người lớn: dùng ngậm trong miệng mỗi lần từ 1 đến 2 viên, mỗi ngày từ 4 đến 5 lần, hoặc dùng 500.000 đơn vị của hỗn dịch uống, một ngày 4 lần. (Mỗi đơn vị Nystatin tương đương 0,0002059 mg chế phẩm chuẩn quốc tế) Trẻ em: đối với trẻ sơ sinh, dùng 100.000 đơn vị hỗn dịch uống ngày 4 lần. Trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi, tăng lên 200.000 đơn vị hỗn dịch, cũng uống ngày 4 lần. Trẻ từ 1 đến 18 tuổi: dùng như liều lượng của người lớn.
  • Đối với bệnh nhiễm nấm Candida đường ruột, thực quản: dùng từ 500.000 đến 1.000.000 đơn vị, uống 3 lần một ngày.
  • Đối với viêm âm đạo do nấm: đặt 500 mg thuốc tân Dược Nystatin vào âm đạo một lần trước khi đi ngủ hoặc đặt 100 mg vào âm đạo, trong 3 buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn dùng kem, thì đặt 5 gam vào âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng trong vòng 7 đến 14 buổi tối như vậy. Có thể dùng viên đặt phối hợp với metronidazol.
  • Đối với tổn thương ngoài da: dùng mỡ, gel, kem hoặc bột mịn, bôi lên vùng tổn thương, ngày từ 2 đến 4 lần cho tới khi khỏi hẳn.

 Liều dùng của thuốc Nystatin

Liều dùng của thuốc Nystatin

Bạn nên dùng Nystatin như thế nào?

Lắc đều trước khi sử dụng, sử dụng ống nhỏ giọt y tế được cung cấp để đo lường liều cẩn thận. Trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn khác, bạn hãy dùng thuốc như sau: Đặt một nửa liều ở một bên của miệng. Phân tán đều thuốc xung quanh miệng, súc miệng và nuốt hoặc nhổ ra theo chỉ dẫn. Giữ thuốc trong miệng của bạn càng lâu càng tốt. Sau đó lặp lại với một nửa còn lại của liều lượng ở phía bên kia của miệng. Tránh ăn 5-10 phút sau khi sử dụng thuốc này.

Dùng thuốc này 4 lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nó có thể mất từ vài ngày đến vài tháng để hoàn thành điều trị. Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được nhiều lợi ích nhất từ nó. Hãy nhớ sử dụng nó vào cùng thời điểm mỗi ngày. Liều lượng này được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị.

Tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến đủ số lượng quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể cho phép các nhiễm trùng tiếp tục, dẫn đến nhiễm trùng bị tái phát.

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Nystatin

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Nystatin

Những chú ý khác trong việc dùng thuốc Nystatin

Khi dùng thuốc Nystatin, cần chú ý một số điều sau đây:

  • Có thể mất từ vài ngày đến vài tháng để hoàn thành một quá trình trị liệu với Nystatin. Do đó, người dùng thuốc da liễu Nystatin cần phải có sự kiên nhẫn để điều trị.
  • Trước khi dùng thuốc Nystatin, cần thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ tình hình sức khỏe của bạn và thông báo các loại thuốc, kể cả các loại vitamin mà bạn đang sử dụng.
  • Nếu có phản ứng quá mẫn xảy ra, nên ngừng thuốc ngay lập tức, và báo với bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để có biện pháp xử lý thích hợp. Trước tiên cần rửa sạch dạ dày để đảm bảo không còn thuốc nữa.
  • Bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc Nystatin cho đến khi đủ số lượng liều dùng quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Vì việc ngừng thuốc quá sớm có thể khiến các nhiễm trùng tiếp tục và bị tái phát bệnh trở lại.
  • Nếu sau nhiều ngày điều trị bằng thuốc Nystatin mà tình trạng của bạn không bớt đi hoặc có dấu hiệu trở nặng thì cần ngưng thuốc và thông báo với bác sĩ.
  • Thuốc Nystatin không bài tiết vào sữa mẹ và không có nguy cơ gì được cảnh báo trong thời kỳ mang thai, nhưng phụ nữ có thai và cho con bú cần thận trọng trước khi dùng. Tốt nhất chỉ dùng khi thật sự cần thiết, và nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Ngoài ra, Nystatin là thuốc kháng nấm mà hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm. Tuy nhiên hỗn dịch Nystatin không nên được sử dụng để điều trị nhiễm nấm trong máu.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: