1287 lượt xem

Thận trọng khi dùng thuốc Ibuprofen để kháng viêm

Ibuprofen là một trong những thuốc chống viêm được sử dụng để điều trị một số loại viêm khớp. Thuốc được chứng nhận bởi FDA như một thuốc kê theo đơn năm 1974.

Thận trọng khi dùng thuốc Ibuprofen để kháng viêm

Giảng viên ngành Dược Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ibuprofen là một loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID – non-steroidal anti-inflammatory drug). Loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm kích thích gây ra tình trạng viêm và đau trong cơ thể. Thuốc được sử dụng để hạ sốt và điều trị đau hoặc viêm do các vấn đề như nhức đầu, đau răng, đau lưng, viêm khớp, đau bụng kinh, hoặc chấn thương nhỏ gây ra.

Cẩn trọng trong việc dùng thuốc Ibuprofen

Ibuprofen có thể làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, gây tử vong hoặc đột quỵ, nhất là khi bạn sử dụng loại thuốc này lâu dài, liều lượng cao, cũng như có tiền sử mắc bệnh tim. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng thuốc này ngay trước hoặc sau khi phẫu thuật tim. Sử dụng thuốc ibuprofen cũng có thể gây chảy máu dạ dày hoặc ruột, thậm chí có thể gây tử vong. Những tình trạng này có thể xảy ra mà không xuất hiện cảnh báo trong quá trình bạn đang sử dụng ibuprofen, đặc biệt là ở những người cao tuổi, do đó bạn cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng thuốc.

Giảng viên Cao dang Duoc TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: tốt hơn hết, bạn không nên uống nhiều hơn liều thuốc được chỉ định của bác sĩ. Sử dụng quá liều ibuprofen có thể gây thương tổn cho dạ dày hoặc ruột của bạn. Đồng thời cũng chỉ sử dụng một lượng nhỏ loại thuốc này để hỗ trợ điều trị các vết đau, sưng, hoặc khi bị sốt.

Nên dùng thuốc ibuprofen như thế nào để có hiệu quả?

Nếu bạn dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc được Dược sĩ đưa ra trước khi bắt đầu dùng ibuprofen và mỗi lần lấy thuốc mới. Là một dạng thuốc kháng sinh nên việc đảm bảo thời gian dùng thuốc là khá quan trọng, bạn nên có khảng cách mỗi lần uống thuốc là 4-6 giờ với lượng nước khoảng 240ml. Bên cạnh đó bạn cũng không nên nằm trong ít nhất 10 phút sau khi uống thuốc. Nếu xảy ra khó chịu dạ dày khi dùng thuốc, hãy uống thuốc chung với thực phẩm, sữa, hoặc thuốc kháng acid.

Liều lượng dùng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh của bạn và sự đáp ứng với việc điều trị. Để giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày và mắc tác dụng phụ, bạn nên dùng thuốc ở liều thấp nhất và có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Tuyệt đối không được tăng liều dùng hoặc uống thuốc này thường xuyên so với chỉ dẫn của bác sĩ hoặc trên nhãn thuốc. Đối với trường hợp bạn đang trong tình trạng mắc phải các bệnh như viêm khớp, thì có thể tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi sử dụng ibuprofen cho trẻ em, liều dùng được dựa trên cân nặng của trẻ. Đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì để tìm ra liều lượng thích hợp cho cân nặng của trẻ. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc nếu bạn cần giúp đỡ để chọn dùng thuốc không kê đơn.

Nên dùng thuốc ibuprofen như thế nào để có hiệu quả?

Nếu bạn đang dùng thuốc tân Dược này (không theo một lịch trình thường xuyên), hãy nhớ rằng thuốc giảm đau tác dụng tốt nhất nếu chúng được sử dụng khi dấu hiệu đầu tiên của cơn đau xảy ra. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi cơn đau đã trở nên tồi tệ, thuốc có thể bị giảm hiệu lực.

Nếu tình trạng bệnh của bạn vẫn tồn tại hoặc nặng hơn, hoặc nếu bạn cảm thấy mình có bệnh nghiêm trọng, hãy đến trung tâm y tế khám ngay lập tức. Nếu bạn đang sử dụng các thuốc không kê đơn để điều trị cho bạn hay trẻ em bị sốt hoặc đau, hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức nếu cơn sốt nặng hơn hoặc kéo dài hơn 3 ngày, hoặc nếu cơn đau nặng hơn hoặc kéo dài hơn 10 ngày.

Lưu ý khi dùng thuốc ibuprofen với phụ nữ có thai

Trước khi sử dụng thuốc, bạn hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đặc biệt nếu đang ở trong những tháng cuối của thai kỳ hoặc đang cho con bú. Nếu trong trường hợp bạn nhất định phải dùng thuốc trong thời gian mang thai thì cần tuân thủ theo sự hưỡng dẫn của bác sĩ.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Nên trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Lưu ý khi dùng thuốc ibuprofen với phụ nữ có thai

Những thông tin về thuốc được các Dược sĩ tại siêu thị thuốc việt chỉ ra ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, cần có sử chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: