4483 lượt xem

Thận trọng khi dùng thuốc loperamide để chữa tiêu chảy

Loperamid là thuốc điều trị tiêu chảy được dùng để chữa triệu chứng các trường hợp ỉa chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng ỉa chảy mạn tính.

Thận trọng khi dùng thuốc loperamide để chữa tiêu chảy

Mùa hè nắng nóng, oi bức của mùa hè là điều kiện rất thuận tiện cho bệnh tiêu chảy bùng phát. Theo tin tức trang tin Cao đẳng Dược đưa trước đó thì nguyên nhân gây bệnh này rất đa dạng, mỗi loại lại có thuốc điều trị khác nhau. Loperamide là loại thuốc trị tiêu chảy bán tự do không cần đơn nên bệnh nhân tiêu chảy nào cũng có thể mua được. Tuy nhiên, thuốc này có những hạn chế nhất định và chỉ hiệu quả trên một số trường hợp nên nhiều bệnh nhân mắc tiêu chảy dùng loperamide sẽ không khỏi và còn gặp các tác dụng bất lợi khác.

Tổng quan về bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đi cầu phân lỏng với lượng nhiều và số lần đi cầu nhiều hơn so với bình thường là căn bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất. Đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ, bệnh sẽ trầm trọng hơn khi trẻ không thể tự bổ sung thêm nước và điện giải. Dựa vào thời gian tiêu chảy, bệnh được chia làm 3 loại chính sau:

  • Tiêu chảy cấp tính với thời gian tiêu chảy kéo dài từ vài ngày đến 1 tuần.
  • Tiêu chảy bán cấp thời gian kéo dài khoảng 3 tuần.
  • Tiêu chảy mạn tính thời gian kéo dài hơn 4 tuần.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh tiêu chảy chính là do dị ứng thực phẩm, tác dụng với một số thuốc hoặc do nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng…Vậy điều trị bệnh tiêu chảy bằng thuốc tân dược nào thì hiệu quả và đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.

Tác dụng của thuốc loperamide

Loperamide là loại thuốc tân Dược có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hoá và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột, do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, làm giảm lượng phân. Vì thế, thuốc loperamide được chỉ định để chữa triệu chứng các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng tiêu chảy mạn tính.

Tác dụng của thuốc loperamide

Bạn nên dùng thuốc Loperamide như thế nào?

Bạn có thể dùng thuốc Loperamide bằng đường uống, thường sau mỗi lần tiêu phân lỏng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy nhớ trước khi dùng thuốc bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo bao bì thuốc trước khi sử dụng. Bạn không nên dùng thuốc kéo dài hoặc với liều lượng lớn hơn so với chỉ dẫn.

Bạn cần lưu ý tiêu chảy có thể gây mất nước nhiều trong cơ thể. Do đó, bạn nên uống nhiều chất nước và chất khoáng (chất điện giải) để thay thế lượng nước mất đi. Ngoài ra, hãy báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các dấu hiệu mất nước (ví dụ khát nước cùng cực, giảm tiểu tiện, đau cơ, suy nhược, ngất xỉu). Đồng thời, báo với bác sĩ nếu tình trạng tiêu chảy không được cải thiện sau 2 ngày, tình trạng của bạn trở nên xấu hơn hoặc xuất hiện các triệu chứng mới.

Liều lượng và cách dùng thuốc Loperamide

Là một loại thuốc kháng sinh đặc trị tiêu chảy nên khi dùng thuốc loperamide người bệnh cần tuyên thủ theo hưỡng dẫn của bác sĩ.

Người lớn:

  • Tiêu chảy cấp tính: khởi đầu 2 viên, nếu vẫn còn tiêu chảy thì uống thêm 1 viên mỗi 4-6 giờ.
  • Tiêu chảy mạn tính: Khởi đầu 2 viên/ngày; duy trì 1-6 viên/ngày.
  • Khi dùng thuốc để điều trị tiêu chảy cấp và mạn tính thì liều lượng không nên quá 8 viên/ngày.

Khi người bệnh trở về trạng thái bình thường (đi tiêu bình thường) thì phải từ từ giảm liều dùng, nếu xuất hiện triệu chứng táo bón thì phải chấm dứt ngay việc điều trị.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh tiêu chảy:

  • Đối với trẻ từ 6-8 tuổi, bạn cho trẻ dùng liều khởi đầu là 1 viên, sau đó 1/2 viên sau mỗi lần tiêu phân lỏng.
  • Đối với trẻ từ 9-11 tuổi, bạn cho trẻ dùng liều khởi đầu là 1 viên, sau đó dùng nửa viên sau mỗi lần tiêu phân lỏng. Liều dùng trong ngày không nên quá 3 viên.
  • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng liều khởi đầu là 2 viên, sau đó 1 viên sau mỗi lần tiêu phân lỏng. Tổng liều hàng ngày không nên quá 4 viên.

Liều lượng và cách dùng thuốc Loperamide

Bạn nên bảo quản thuốc Loperamide như thế nào?

Trong quá trình sử dụng không nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: