1131 lượt xem

Thế nào là rối loạn stress sau sang chấn (PTSD)?

Phản ứng của con người đối với các sang chấn là một trong những vấn đề sức khoẻ được xã hội rất quan tâm trong cuộc sống ngày nay. Vậy rối loạn stress sau sang chấn là gì?

Thế nào là rối loạn stress sau sang chấn (PTSD)?

Rối loạn stress sau chấn thương (PTSD) là tình trạng tâm thần không ổn định bao gồm khủng hoảng, hồi hộp, trầm cảm do chấn động lớn xảy ra trong quá khứ gây ra. Sau nhiều năm kinh nghiệm hành nghề nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, sẽ rất khó khăn để người bệnh vượt qua được những chuyện đau buồn, một số người hình thành những rối loạn căng thẳng sau chấn thương do ảnh hưởng của tai nạn, mất người thân hay chiến tranh. Bệnh nhân thường suy nghĩ nhiều về những ký ức đau buồn và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Mặc dù sẽ rất khó để bản thân có thể vượt qua được những thay đổi bất ngờ, nhưng vẫn có một số cách giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Các triệu chứng của rối loạn stress sau sang chấn

Chưa có một kết quả nghiên cứu nào chỉ rõ các triệu chứng của rối loạn stress sau chấn thương. Tuy nhiên, trong thức tế cho thấy các triệu chứng thường gặp của bệnh là:

  • Người bệnh có những cảm xúc mãnh liệt hơn trước đây, nghĩa là bạn có thể cảm thấy khó chịu nhiều hơn, chán nản hoặc thay đổi tâm trạng thường xuyên và không dự đoán được.
  • Mặc dù các sự kiện gây ra rối loạn stress sau chấn thương đã qua nhưng người bệnh luôn suy nghĩ về nó. Khi mắc bệnh, bạn liên tục hồi tưởng, ảo giác và có ác mộng với những ký ức đau đớn
  • Bạn không muốn gặp người khác và cách biệt luôn với thế giới bên ngoài. Hậu quả là bạn sẽ bị cách biệt với gia đình và bạn bè, cũng như mất hứng thú trong các hoạt động mà mình từng yêu thích.
  • Gặp khó khăn trong việc đồng cảm hay chia sẻ cảm xúc, tình cảm với những người khác và hay giật mình dột ngột.
  • Có các triệu chứng như tăng huyết áp và nhịp tim, nhịp thở nhanh, căng cơ, buồn nôn và tiêu chảy.

Các triệu chứng của rối loạn stress sau sang chấn

Ngoài ra, theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, còn có rất nhiều triệu chứng khác chưa được đề cập tới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng của bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có những thông tin chính xác, làm căn cứ để tìm ra nguyên nhân của bệnh.

Nguyên nhân nào có thể gây bệnh rối loạn stress sau sang chấn?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để tìm hiểu rõ những nguyên nhân có thế gây ra chứng rối loạn stress sau chấn thương. Nhưng với hầu hết các bệnh tâm thần, rối loạn sau chấn thương có thể là do một số tác nhân sau:

  • Kế thừa khuynh hướng bị bệnh tâm thần, đặc biệt là sự lo lắng và trầm cảm.
  • Trải nghiệm của cuộc sống, bao gồm cả số lượng và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đã bị nhiễm từ thời thơ ấu.
  • Các khía cạnh di truyền của tính cách – thường được gọi là tính khí.
  • Bộ não theo cách quy định, các hóa chất và kích thích tố cơ thể phản ứng với stress.

Bật mí phương pháp điều trị bệnh rối loạn stress sau sang chấn

Bác sĩ sẽ là người giúp bệnh nhân tự kiểm soát cuộc sống bằng cách điều trị tâm lý kết hợp với các loại thuốc hệ thần kinh. Khi kết hợp các phương pháp điều trị người mắc có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách tối đa. Ngoài ra, bệnh nhân cần phải học kỹ năng để nhận biết và giải quyết các triệu chứng, giúp bản thân cảm thấy tốt hơn.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách để đối phó nếu tình trạng bệnh vẫn tái phát. Hơn nữa, những phương pháp này sẽ giúp điều trị các vấn đề liên quan đến ký ức đau thương một cách hiệu quả. Bệnh nhân có thể cần đến một số thuốc tân Dược để điều trị các triệu chứng bệnh bao gồm thuốc chống trầm cảm giúp giảm triệu chứng bệnh trầm cảm và lo âu, thuốc chống lo âu để cải thiện cảm giác lo lắng và căng thẳng, prazosin dùng khi có tình trạng mất ngủ hay gặp ác mộng tái phát.

Bật mí phương pháp điều trị bệnh rối loạn stress sau sang chấn

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn stress sau chấn thương, từ đó tìm ra các biện pháp ngăn ngừa và chữa trị hiệu quả cho mình.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: