Thông tin cần biết về thuốc Cephalexin theo hướng dẫn của Dược sĩ

Cephalexin là thuốc kháng sinh thường để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn nên không thể tùy ý sử dụng mà cần theo chỉ dẫn của Dược sĩ nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thông tin cần biết về thuốc Cephalexin theo hướng dẫn của Dược sĩ

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Cephalexin

Nếu chẳng may mắc các bệnh do vi khuẩn gây ra thì các bác sĩ hay dược sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin để điều trị, tuy nhiên cần nhớ rằng chúng không có hiệu quả đối với những bệnh do virut gây ra. Những hoạt chất có trong thuốc Cephalexin sẽ ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn.

Những người bệnh bị tim mạch trước khi phẫu thuật nha khoa thường sử dụng thuốc Cephalexin để ngăn ngừa nhiễm trùng tim mạch. Bên cạnh đó, thuốc Cephalexin còn một số tác dụng khác chưa được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng vẫn được các bác sĩ chỉ định trong điều trị một số bệnh lý khác. Nếu có thắc mắc bạn có thể hỏi trước tiếp bác sĩ kê đơn hay các Dược sĩ tại các quầy thuốc tân dược để được giải đáp cụ thể nhất.

Trên thị trường hiện nay có các dạng bào chế Cephalexin phổ biến như: Viên nang/Viên nén: 750mg, 500mg, 333mg, 250mg; Dung dịch: 250mg/5ml, 125mg.5ml. Tùy theo đối tượng bệnh mà người bệnh được kê loại Cephalexin phù hợp.

Tổng hợp những trường hợp nên sử dụng thuốc Cephalexin

Thuốc Cephalexin chỉ phát huy hiệu quả nếu được sử dụng đúng bệnh, đúng trường hợp, cụ thể những trường hợp sau nên sử dụng thuốc Cephalexin:

• Đường tiểu bị nhiễm trùng;
  • Nhiễm khuẩn mô mềm, da và xương;
  • Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng;
  • Nhiễm khuẩn phụ khoa;
  • Bệnh nhân bị tim mạch trước khi phẫu thuật nha khoa;
  • Đường hô hấp bị nhiễm khuẩn: giãn phế quản bội nhiễm, viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính;
  • Trường hợp mắc bệnh lậu hoặc giang mai không phù hợp dùng thuốc kháng sinh Penicilline;
  • Phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát;

Tuy nhiên nếu nằm trong danh sách các đối tượng sau thì bạn nên cân nhắc thật kỹ việc sử dụng thuốc Cephalexin:

• Bệnh thận
  • Bệnh tiêu chảy nặng
  • Bị bệnh viêm kết ruột hoặc có tiền sử bị bệnh viêm kết ruột

Sử dụng thuốc Cephalexin như thế nào là hợp lý?

Khi sử dụng thuốc Cephalexin, bạn nên tìm hiểu theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chỉ dẫn được in trên bao bì. Đặc biệt không được tự ý điều chỉnh liều lượng hay thời gian dùng thuốc. Đối với dạng viên nang hoặc viên nén không được nhai hoặc nghiền nhỏ thuốc mà phải uống toàn bộ thuốc với một cốc nước đầy. Hay dạng dung dịch, trước khi sử dụng nên lắc đều thuốc.

Liều dùng dành cho trẻ em:

• Trẻ em dưới 15 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 25-50mg/kg chia đều làm 2 hoặc 4 lần sử dụng. Mỗi ngày không được dùng quá 4g Cephalexin.
  • Trẻ em từ 15 tuổi trở lên: sử dụng 250mg x 4 lần mỗi ngày

Liều dùng dành cho người lớn:

• Người lớn: Sử dụng 250mg x 4 lần hoặc 500mg x 2 lần mỗi ngày
Thuốc Cephalexin 500mg

Tác dụng không mong muốn của thuốc Cephalexin

Sau khi sử dụng thuốc Cephalexin, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:

• Sốt, co giật;
  • Đau đầu, sốt, da nổi phát ban;
  • Xuất hiện ảo giác, dễ bị kích động, lú lẫn;
  • Mệt mỏi, choáng váng;
  • Buồn nôn;
  • Tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu;
  • Dễ bị chảy máu hoặc thâm tím;
  • Nước tiểu có màu sậm, da xanh xao;
  • Không tiểu tiện hoặc tiểu tiện ít hơn bình thường;
  • Âm đạo ngứa hoặc tiết nhiều dịch

Những lưu ý quan trọng nếu sử dụng thuốc Cephalexin

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên lưu ý những vấn để sau khi dùng thuốc Cephalexin hay bất kỳ loại thuốc tân dược nào:

• Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên thận trọng khi dùng Cephalexin.
  • Có khoảng 10% người bị dị ứng với Penicilline sẽ bị dị ứng với Cephalexin. Tuy nhiên cũng có những người bị dị ứng với Penicilline thường sẽ hấp thụ Cephalexin tốt hơn nên bạn cần cân nhắc.
  • Do việc sử dụng Cephalexin có thể khiến kết quả xét nghiệm creatinine hoặc glucose niệu với dung dịch Benedict không chính xác nên nếu bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm bạn nên trình bày với bác sĩ về tình trạng sức khỏe cũng như các loại thuốc đang dùng.
  • Cần điều chỉnh liều lượng lượng phù hợp đối với những người bị suy giảm chức năng thận.
  • Đối với dạng viên nén hoặc viên nang nên bảo quản trong bao bì kín và để ở nhiệt độ phòng. Đối với dạng dung dịch nên bảo quản trong tủ lạnh.
  • Không nên sử dụng Cephalexin nếu bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tất cả những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh chỉ nên sử dụng khi có chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ hay trực tiếp đăng ký học Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có thể chủ động chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn