1124 lượt xem

Thông tin về họ ve gây bệnh cho người

Họ ve vừa là một ngoại ký sinh, vừa là vật chủ trung gian truyền bệnh mà tất cả các giai đoạn phát triển đều hút máu. Vậy họ ve bao gồm những loại nào?

Thông tin về họ ve gây bệnh cho người

Thông tin về họ ve gây bệnh cho người

Họ ve Ixodiae

Họ ve Ixodiae có cơ thể là một khối, không phân chia rõ làm các phần của thân. Bộ phận mồm còn gọi là đầu giả ở phía trước thân. Đầu giả gồm một phần nhô ra hình quả dứa, có nhiều gai mọc ngược, có 2 càng không di động và 2 xúc biện. Thân của Ixodiae có lớp kytin mỏng, nên sau khi hút máu có thể giãn nở được. Tuy nhiên, trên thân của Ixodiae có những vùng lớp kytin dày lên thành tảng gọi là mai. Con đực và con cái mai khác nhau. Con cái không có mai ở phía bụng, mai lưng nhỏ. Con đực có mai lưng rộng khắp lưng và có mai ở phía bụng. Mặt bụng của Ixodiae có lỗ sinh dục ở phía trên và lỗ hậu môn ở phía dưới. Lỗ thở ở hai bên của gốc chân thứ 4. Giai đoạn ấu trùng Ixodiae chỉ có 6 chân và không có lỗ thở. Chân gồm có nhiều đốt, ngón chân cuối cùng có móng và cả gai bám. ở đôi chân thứ nhất có bộ phận Haller có chức năng như cơ quan khứu giác.

Con cái khi tìm được vật chủ, cắm đầu giả để hút máu rồi nằm yên chờ con đực giao hợp. Sau khi giao hợp, con cái đến sống trong khe đá, lá cây, đất cát và đẻ trứng ở đó. Vì hút máu nhiều nên ve cái không di chuyển được xa mà chỉ tìm nơi đẻ trứng trong phạm vi hẹp. ấu trùng sau khi nở sẽ tìm mồi để hút máu. Hút máu xong ấu trùng rơi xuống đất, tìm nơi trú ẩn để lột xác thành nhộng. Nhộng tìm đến một vật chủ khác để hút máu. Sau khi hút rất nhiều máu, nhộng rơi xuống đất, lột xác thành con trưởng thành. Con trưởng thành khi mới ra khỏi xác nhộng rất mềm, sau đó cứng dần và tìm mồi hút máu. Ve cái chỉ sau thụ tinh mới hút máu trọn vẹn và mới chấm dứt hút máu để đi đẻ trứng. Ve đực không hút máu hoặc hút máu rất ít.

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin họ ve Ixodiae truyền virus gây viêm màng não – não. Một số loài ve truyền nhóm bệnh này là Ixodes persulcatus, Ixodes ricinus. Bệnh Louping thường gặp ở cừu, đôi khi nhiễm sang người do ve Ixodesricinus. Ngoài ra còn truyền một số bệnh virus khác như sốt Colorado được truyền bởi các loại Dermacentor, đặc biệt là Dermacentor andersoni, bệnh sốt xuất huyết Crimean – Congo cấp tính, thường nặng và có thể tử vong. Bệnh gặp ở một số vùng châu Phi, châu á và châu Âu.

Họ ve Argasidae

Họ ve Argasidae

Họ ve Argasidae

Họ ve Argasidae gần giống ve cứng nhưng đầu giả nằm ở phía mặt bụng và trên thân không có mai. Gồm có các giống Argas, Ornithodoros, Carios…

Trong một chu kỳ gồm bốn giai đoạn là trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành. Cả ấu trùng, nhộng và ve trưởng thành đều hút máu. Hầu hết các loại ve mềm đều có khả năng sống được hơn 1 năm giữa 2 lần hút máu, một vài loài có thể sống có thể sống hơn 10 năm. Một số loài như ve gà, ve bồ câu có thể đốt người khi không có vật chủ ưa thích. Tập tính của chúng thường là rời khỏi vị trí trú ẩn vào bên đêm để đi tìm mồi đốt.

Họ ve Argasidae truyền bệnh sốt hồi quy, trong đó có bệnh do vi khuẩn thuộc giống Borrelia gây nên và được truyền qua nước bọt, dịch coxa của ve mềm thuộc giống Ornithodoros ở nhiều nước nhiệt đới, cận nhiệt đới, châu Âu và Bắc Mỹ.

Nguồn : sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: