1995 lượt xem

Thuốc ampicillin: Thông tin tác dụng, hàm lượng và liều dùng

Ampicillin là một loại thuốc quen thuộc trong các đơn thuốc trị về các bệnh nhiễm khuẩn. Hiểu rõ tác dụng, hàm lượng và liều dùng sẽ giúp người bệnh phát huy tác dụng của thuốc.

Thuốc ampicillin: Thông tin tác dụng, hàm lượng và liều dùng
Thuốc ampicillin: Thông tin tác dụng, hàm lượng và liều dùng 

Thông tin các dạng và hàm lượng của thuốc Ampicillin

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Ampicillin được bào chế ở các dạng sau:

  • Hỗn dịch uống Ampicillin 250 mg, 125 mg.
  • Viên nang, viên nén Ampicillin 500 mg, 250 mg.
  • Thuốc bột tiêm Ampicillin 500 mg, 250 mg, 125 mg, 2g, 1g.

Dạng trihydrat thường được sử dụng để uống và dạng muối natri dùng để tiêm.

Tác dụng của thuốc Ampicillin như thế nào?

Ampicillin là một loại thuốc kháng sinh bán tổng hợp có độc tính thấp và phổ kháng khuẩn rộng. Loại thuốc này thường được sử dụng để chống nhiễm khuẩn, kháng virus và trị ký sinh trùng. Cơ chế hoạt động của Ampicillin chính là tác dụng quá trình vi khuẩn nhân lên và làm cho màng tế bào của vi khuẩn không tổng hợp được mucopeptid.

Ampicillin là thuốc thường được dùng trong các trường hợp sau:

  • Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn
  • Viêm màng não do trực khuẩn Gram âm gây ra
  • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết
  • Thương hàn
  • Viêm đường dẫn mật
  • Điều trị bệnh nhiễm Listeria.
  • Viêm đường hô hấp trên do Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes… ( Viêm đường hô hấp trên bao gồm các bệnh viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản mãn tính và viêm nắp thanh quản).

Đối với trường hợp bị dị ứng hoặc mẫn cảm với nhóm Penicillin, những người bị bị bệnh bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hay người bị nhiễm virus nhóm Herpes thì không nên sử dụng thuốc Ampicillin.

Lưu ý: Dù không gây ảnh hưởng cho trẻ nhỏ nếu phụ nữ đang cho con bú khi sử dụng thuốc kháng sinh Ampicillin với liều lượng bình thường nhưng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực không may xảy ra thì phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trong quá trình dùng Ampicillin nên uống nhiều nước để thuốc nhanh chóng thẩm thấu vào cơ thể.

Thuốc ampicillin 500mg
Thuốc ampicillin 500mg

Tư vấn liều dùng và cách sử dụng thuốc Ampicillin

Mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng và liều lượng khác nhau. Để phát huy hết tác dụng của Ampicillin, bạn nên bỏ thuốc vào miệng và uống cùng với nhiều nước để thuốc có thể nhanh chóng thẩm thấu vào cơ thể do thuốc Ampicillin được bào chế dưới dạng viên nén. Nếu sử dụng thuốc dạng tiêm truyền thì các bạn nên để các Bác sĩ, Y tá hay Điều dưỡng viên thực hiện.

Liều lượng Ampicillin sử dụng cho người lớn sẽ khác với trẻ nhỏ:

– Thuốc Ampicillin dạng tiêm:

Trẻ em: Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch từ 25 – 300 mg/kg/ngày. Liều lượng sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cân nặng của trẻ.

Người lớn: Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp gián đoạn thật chậm từ 3 – 6 phút, 0,5 – 2 g/lần, cứ 4 – 6 tiếng/lần, hoặc truyền tĩnh mạch.

– Thuốc Ampicillin dạng uống:

Trẻ em: Tùy thuộc vào cân nặng và từng loại bệnh sẽ cho trẻ uống từ 25 – 100 mg/kg/ngày. Chia đều thuốc thành nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 6 tiếng.

Người lớn: Cứ 6 tiếng 1 lần uống khoảng 0,25 g – 1 g Ampicillin, phải uống trước bữa ăn nửa tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng. Đối với những trường hợp bệnh nặng, mỗi ngày có thể uống từ 6-12g.

Thuốc ampicillin mặc dù là loại thuốc phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách dùng nên việc thuốc phát huy hiệu quả của thuốc khá thấp. Do đó những thông tin trên chắc chắn sẽ hữu ích đối với người dùng, đặc biệt là những người bệnh chưa có chuyên môn về các loại thuốc tân dược.

Tuy nhiên để đảm bảo thuốc phù hợp với cơ địa của mỗi người, bạn nên tham khảo và nghe theo sự chỉ dẫn dùng thuốc của bác sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: