1372 lượt xem

Thuốc Dopamin có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Để việc sử dụng thuốc Dopamin có hiệu quả thì người bệnh cần nắm được thông tin và tác dụng của thuốc Dopamin trong việc điều trị các bệnh về tim mạch.

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Dopamin

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Dopamin

Thuốc Dopamin có thành phần chính là Dopamine hydrochloride, là một loại thuốc điều trị bệnh tim mạch bào chế dưới dạng dung dịch tiêm. Theo đó, thuốc Dopamin có tác dụng tăng co bóp cơ tim, nên làm lưu lượng và thể tích nhát bóp tăng. Dopamin dùng bình thường không gây loạn nhịp nhanh. Thuốc thường làm tăng huyết áp tâm thu và hiệu số huyết áp chênh lệch. Nếu người bệnh sử dụng với liều thấp từ 1 – 5 microgam/kg/phút, huyết áp tâm trương tăng nhẹ vì sức cản ngoại vi toàn thể thường không bị ảnh hưởng ở liều này. Dopamin liều thấp gây giãn mạch thận và mạc treo ruột. Do đó, dopamin làm tăng lưu lượng máu đến thận, tăng lọc cầu thận, nước tiểu và bài tiết natri. Tác dụng này thông qua kích thích trực tiếp đến các thụ thể dopamin ở hệ mạch thận và mạc treo ruột. Tăng lượng nước tiểu không gây bất cứ một sự giảm nào về áp lực thẩm thấu nước tiểu. Với liều trung bình (5 – 20 microgam/kg/phút), dopamin có tác dụng kích thích thụ thể beta cùng với tác dụng dopamin. Thuốc làm tăng tính co bóp cơ tim và tần số tim tăng rất nhẹ. Dopamin có tác dụng co cơ dương tính và làm giảm sức cản ngoại vi toàn thể (giãn mao mạch). Với liều cao (> 20 microgam/kg/phút), thuốc dopamin có tác dụng rõ ràng kích thích thụ thể alpha, làm co mạch, tăng cả hai huyết áp tâm thu và tâm trương và làm giảm bài niệu.

Từ những thông tin về dược động học của thuốc Dopamin thì các bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ tư vấn tại các siêu thị thuốc Tây thường chỉ định các đối tượng sử dụng khi có bệnh lý như nhồi máu cơ tim, chấn thương, nhiễm khuẩn huyết và phẫu thuật tim khi cần thuốc tăng co cơ tim. Dopamin đặc biệt hữu ích khi có giảm tưới máu thận hoặc đái ít. Tuy nhiên để thuốc dopamin có tác dụng, đầu tiên phải truyền dịch để bù giảm thể tích máu. Dopamin thường được coi là thuốc thông dụng trong liệu pháp hàng đầu điều trị suy tim sung huyết cấp và mạn mất bù.

Bệnh nhân nên sử dụng thuốc Dopamin với liều lượng như thế nào?

Bệnh nhân nên sử dụng thuốc Dopamin với liều lượng như thế nào?

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược, để việc sử dụng thuốc đem lại tác dụng điều trị bệnh cao thì bệnh nhân cần lưu ý cách dùng và liều dùng sao cho phù hợp nhất. Đầu tiên bệnh nhân cần chú ý phải bù giảm thể tích tuần hoàn trước khi cho dopamin, đồng thời giám sát chặt chẽ các thông số tim mạch (huyết áp, áp lực tĩnh mạch trung tâm hoặc áp lực mao mạch phổi, lượng nước tiểu từng giờ…). Tuy nhiên chỉ được dùng tiêm truyền tĩnh mạch hoặc dùng 1 bơm tiêm có lưu lượng hàng định.

Theo đó, liều lượng phụ thuộc vào tác dụng không mong muốn và thay đổi theo mỗi người bệnh. Lúc đầu, bệnh nhân nên dùng liều thấp: 2 – 5 microgam/kg/phút truyền tĩnh mạch và tăng dần tùy theo tiến triển của các thông số giám sát cho tới khi đạt liều 10 hoặc 15 hoặc 20 microgam/kg/phút. Cuối thời gian điều trị, liều thuốc phải giảm dần, cách nửa giờ giảm một lần với sự giám sát chặt chẽ các thông số tim mạch. Liều thuốc của trẻ em và người cao tuổi tương tự như người lớn.

Khi sử dụng thuốc dopamin bạn có thể gặp phải một số các tác dụng phụ

Cũng như nhiều loại thuốc kháng sinh khác, bệnh nhân có thể gặp phải một số các tác dụng phụ như nhịp tim nhanh, viêm họng, táo bón, khó thở, hạ huyết áp. Một số tác dụng phụ mà người bệnh có thể mắc phải như rối loạn dẫn truyền, nhịp chậm, QRS giãn rộng, nitơ huyết, tăng huyết áp. Buồn nôn, nôn, trướng bụng, đau bụng, đau đầu; hiếm khi: liệt ruột, viêm tĩnh mạch. Vì thế để không xảy ra các tác dụng phụ này thì người bệnh nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và được tư vấn cách sử dụng thuốc hiệu quả.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: