6203 lượt xem

Thuốc Fucicort điều trị viêm da cơ địa có an toàn hay không?

Thuốc Fucicort có chứa Acid fusidic có đặc tính thân nước, thân mỡ, vì thế rất dễ thẩm thấu vào da, có thể đi vào lớp sâu cả da và hiện diện trong tất cả các lớp mô da hay điều trị viêm da cơ địa.

Thuốc Fucicort điều trị viêm da cơ địa có an toàn hay không?
Thuốc Fucicort điều trị viêm da cơ địa có an toàn hay không?

Bệnh viêm da cơ địa là gì

Viêm da cơ địa là một bệnh thường gặp. Bệnh được biểu hiện với nhiều hình thể lâm sàng khác nhau. Lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh viêm da cơ địa. Theo các trang Tin tức Y Dược một số hình thái của viêm da cơ địa căn cứ trên lâm sàng chia làm 3 giai đoạn với các thuốc điều trị khác nhau:

  • Giai đoạn cấp tính: Tổn thương da là các mụn nước, sẩn, tiết dịch nhiều làm tổn thương luôn ẩm ướt, có chỗ chảy nước, có chỗ đóng vảy tiết vàng, nền da ở dưới phù nề, đỏ. Đôi khi có thể kèm theo mụn mủ do nhiễm trùng bồi phụ.
  • Giai đoạn bán cấp: Tổn thương da khô hơn với các sẩn nổi cao hơn mặt da, sắp xếp thành đám trên nền da đỏ, phù nề nhẹ. Có thể kèm theo nhiều vết xước, tiết dịch do bệnh nhân gãi.
  • Giai đoạn mạn tính: Tổn thương da hoàn toàn khô với các biểu hiện là một đám dày da, sần sùi, nền da thâm đen hoặc đỏ thẫm. Trên một mảng sẩn dày sừng có các khía lõm xuống trông như hằn cổ trâu do mắc bệnh lâu ngày kèm theo bệnh nhân chà xát, gãi nhiều. Có thể kết hợp biểu hiện da bàn tay, bàn chân bị khô, bong da, dày sừng, nứt nẻ kiểu á sừng.
Tác dụng của thuốc Fucicort
Tác dụng của thuốc Fucicort

Tác dụng của thuốc Fucicort

Thuốc tân dược Fucicort được sử dụng để điều trị viêm da cơ địa trong giai đoạn cấp tính kết hợp với một số thuốc khác. Thuốc Fucicort được chỉ định điều trị với các bệnh ngoài da do viêm, xảy ra nhiễm khuẩn. Bao gồm chàm do ứ đọng, chàm khu trú, bệnh viêm da tiếp xúc, bệnh viêm da tiết bã, tình trạng lichen đơn mạn tính, lupus ban đỏ dạng đĩa, vảy nến,…

Bôi một lớp mỏng thuốc 1 hoặc 2 lần mỗi ngày lên vùng da bị nhiễm khuẩn sau khi đã rửa sạch, có thể băng lại nếu cần. Tránh bôi thuốc thành lớp dày. Giới hạn đợt điều trị trong 1 tuần. Không được dùng dài ngày, đặc biệt ở mặt, ở những vùng da bị trầy hoặc gấp nếp, ở trẻ em và trẻ nhỏ. Không được dùng steroid tại chỗ khi mang thai – vì đã gặp thai dị dạng ở động vật do dùng corticosteroid đường toàn thân.

Tác dụng phụ của thuốc Fucicort

Có thể gây mẫn cảm nhẹ khi sử dụng loại thuốc da liễu này. Điều trị trong thời gian dài có thể gây một số tác dụng phụ: teo da khu trú, các vết nứt da, da mỏng hoặc dãn, mạch máu nông.

  • Tăng nhãn áp nếu thuốc vào mắt. Thận trọng khi dùng gần mắt.
  • Ức chế thượng thận do tăng corticosteroids nếu dùng kéo dài, quá liều. Đặc biệt là tại vùng da băng kín.

Cũng như với các corticosteroid dùng tại chỗ khác, khi bôi Fucicort nhiều và dài ngày thì có thể gây teo da như mỏng da, vân da, giãn mạch máu dưới da, đặc biệt khi bôi với băng bịt chặt hoặc quấn tã, có thể thuốc ngấm vào đường toàn thân đủ để làm tăng hàm lượng cortisone và gây suy tuyến thượng thận. Trẻ em và trẻ nhỏ dễ có nguy cơ này.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: