2122 lượt xem

Thuốc Midazolam là gì và sử dụng như thế nào?

Midazolam là một trong những loại thuốc giúp an thần, gây buồn ngủ vậy thuốc Midazolam được sử dụng trong các trường hợp như thế nào?

Thuốc Midazolam là gì và sử dụng như thế nào?
Thuốc Midazolam là gì và sử dụng như thế nào?

Thuốc midazolam được sử dụng ở trẻ em trước khi tiến hành gây mê để ngủ, giảm sự lo lắng trong khi phẫu thuật hoặc quy trình phẫu thuật. Thuốc này nên được sử dụng cho trẻ kèm hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn, không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Dược động học của thuốc Midazolam

Midazolam là một dạng thuốc tân dược hoàn toàn chuyển hóa trong cơ thể người. Dạng chuyển hóa quan trọng nhất với số lượng lớn là alfahydroxymethyl, tồn tại dưới dạng tự do và có hoạt tính dược lý: chính chất này tạo nên tác dụng dược lý của thuốc Midazolam, nhưng tác dụng không kéo dài vì thời gian bán hủy rất ngắn.

Cách hấp thu thuốc Midazolam đó chính là sử dụng để tiêm ở bắp, midazolam tái hấp thu vào máu nhanh và hoàn toàn. Sau tiêm tĩnh mạch, nồng độ midazolam trong huyết tương giảm 10% so với nồng độ ban đầu trong vòng 2 giờ, vì lý do thời gian bán hủy phân phối rất ngắn (t1/2 a = 0,5 giờ).

Tác dụng của thuốc Midazolam

Một số tác dụng của thuốc Midazolam khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc được chấp thuận nhưng bác sĩ vẫn có thể chỉ định cho bạn dùng. Bạn sử dụng thuốc này cho tình trạng bệnh lý được liệt kê trong phần này chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. Thuốc Midazolam còn được sử dụng trong thời gian ngắn cho các vấn đề về giấc ngủ (như chứng rối loạn giấc ngủ, “chứng sợ ban đêm”).

Theo đó thông qua cơ chế gắn vào các thụ thể trong hệ thần kinh trung ương. Thuốc chẹn các sóng thức tỉnh trên điện não đồ do kích thích thân não và hệ lưới. Midazolam được dùng như một thuốc gây ngủ ngắn, dùng trong tiền mê và để giảm đau trong một số trường hợp can thiệp gây khó chịu nhưng cần người bệnh thức tỉnh và tiếp xúc được(nội soi ruột non, soi phế quản…).

Cách sử dụng thuốc Midazolam
Cách sử dụng thuốc Midazolam

Cách sử dụng thuốc Midazolam dành cho người lớn

Liều dùng giảm đau thông thường cho người lớn ở mức độ nhẹ

Dạng thuốc uống:

  • Sử dụng từ 10 đến 20 mg một lần trước khi phẫu thuật (đây là một loại thuốc cấp cứu nên thường được sử dụng tiêm truyền tĩnh mạch hoặc tiêm bắp thường được sử dụng nhiều hơn)

Dạng thuốc tiêm truyền tĩnh mạch:

  • Sử dụng từ 1 đến 2,5 mg truyền trong hơn 2 đến 3 phút trước khi phẫu thuật. Cần chờ thêm 2 phút hoặc lâu hơn để ước lượng đầy đủ hiệu quả của thuốc an thần Midazolam;
  • Việc truyền thuốc nên được thực hiện ở mức tỷ lệ không vượt quá 10 mg trong hơn 2 phút. Hãy đợi thêm 2 phút hoặc lâu hơn mỗi lần truyền để ước lượng đầy đủ hiệu quả của thuốc an thần.
  • Liều tối đa cho một lần sử dụng đó là 5 mg.

Dạng thuốc tiêm bắp:

  • Sử dụng từ 0,07 đến 0,08 mg/kg trước khi phẫu thuật từ 30 đến 60 phút. Giảm liều lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ rủi ro mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao và khi đã sử dụng thuốc an thần hoặc các loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác cũng cần phải giảm liều lượng sử dụng thuốc Midazolam;
  • Liều tối đa khi sử dụng là 10 mg.

Sử dụng để giảm đau thông thường có kèm gây mê ở người lớn

  • Liều thứ 1: sử dụng 2 mg truyền tĩnh mạch một lần ở mức tỷ lệ không được vượt quá 1 mg/phút ngay trước khi bắt đầu phẫu thuật.
  • Cách sử dụng thuốc Midazolam liều bổ sung là 0,5 đến 2 mg sau 2 phút để đạt được tác dụng an thần theo đúng mong muốn. Các bệnh nhân hầu hết đều nhận được tác dụng khi dùng không quá 5mg.

Sử dụng thuốc dành cho người lớn với liều dùng thông thường của những đối tượng được chăm sóc đặc biệt

  • Liều thứ 1: Sử dụng 0,01 đến 0,08 mg/kg (thường 1 đến 5 mg) truyền tĩnh mạch trong khoảng thời gian từ hơn 2 đến 3 phút, sau đó mỗi 5 đến 15 phút để kiểm soát chứng kích động cấp tính;
  • Liều duy trì: Sử dụng từ 0,02 đến 0,2 mg/kg/giờ truyền liên tục. Bệnh nhân sử dụng thuốc Midazolam cần được theo dõi thường xuyên và tỷ lệ dịch truyền nên được điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khỏe và tác dụng mong muốn.

Sử dụng thuốc Midazolam cho trẻ em như thế nào

Đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn nghiên cứu và đưa ra quyết định khi sử dụng thuốc Midazolam cho trẻ em, khi sử dụng cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng khi chưa có sự đồng ý từ các chuyên gia, bác sĩ.

Hoàng Dung: Siêu thị thuốc việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: