1888 lượt xem

Thuốc Mydocalm tác dụng thế nào trong điều trị chứng co cứng và co thắt cơ

Được biết đến như một loại thuốc dãn cơ, Mydocalm có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng co cứng và co thắt cơ, vậy cùng Siêu thị thuốc Việt tìm hiểu về thuốc Mydocalm.

Thuốc Mydocalm tác dụng thế nào trong điều trị chứng co cứng và co thắt cơ
Thuốc Mydocalm tác dụng thế nào trong điều trị chứng co cứng và co thắt cơ

Chứng co cứng và co thắt cơ

Thuật ngữ co cứng thường được dùng để chỉ liệt trung ương nhưng chính xác hơn là sự tăng kháng lực với các vận động thụ động và thường có các dấu hiệu của tổn thương bó tháp. Co cứng cơ thường là biến chứng của đột quỵ, chấn thương não hoặc tủy, bệnh não chu sinh, và xơ cứng rải rác từng đám. Theo tin tức Y Dược có được liệu pháp với chương trình kéo căng thích hợp là quan trọng trong thời gian phục hồi chức năng sau tổn thương neuron vận động trung ương và điều trị tiếp theo ở bệnh nhân; mục đích là ngăn chặn sự co rút của cơ và khớp, có lẽ là điều chỉnh sự co cứng.

Tác dụng của thuốc Mydocalm

Thuốc Mydocalm là một loại thuốc tân dược, thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, có tác động phức tạp, nhờ làm bền vững màng và gây tê cục bộ, Mydocalm ức chế sự dẫn truyền trong các sợi thần kinh nguyên phát và các nơron vận động.

  • Thuốc Mydocalm điều trị sự tăng trương lực cơ xương một cách bệnh lý trong các rối loạn thần kinh thực thể (tổn thương bó tháp, xơ vữa nhiều chỗ, tai biến mạch não, bệnh tủy sống, viêm não tủy…). Thuốc Mydocalm tăng trương lực cơ, co thắt cơ và các co thắt kèm theo các bệnh vận động (ví dụ: thoái hóa đốt sống, thấp khớp sống, các hội chứng thắt lưng và cổ, bệnh khớp của các khớp lớn). Phục hồi chức năng sau các phẫu thuật chấn thương – chỉnh hình.
  • Thuốc Mydocalm điều trị các bệnh nghẽn mạch (vữa xơ động mạch nghẽn, bệnh mạch máu do tiểu đường, viêm mạch tạo huyết khối nghẽn, bệnh Raynaud, xơ cứng bì lan tỏa) cũng như những hội chứng xuất hiện trên cơ sở suy giảm sự phân bố thần kinh-mạch (xanh tím đầu chi, chứng khó đi do loạn thần kinh – mạch từng cơn).

 

Liều lượng và cách dùng thuốc Mydocalm
Liều lượng và cách dùng thuốc Mydocalm

 

Liều lượng và cách dùng thuốc Mydocalm

  • Sử dụng thuốc Mydocalm ở người lớn

Dùng đường uống, liều hàng ngày là 150-450 mg, được chia thành 3 phần bằng nhau tùy theo nhu cầu và dung nạp của từng người bệnh. Dùng đường tiêm, thuốc Mydocalm tiêm bắp với liều 100 mg x 2 lần/ngày; hay liều đơn 100 mg/ngày, nếu tiêm tĩnh mạch chậm.

  • Sử dụng thuốc Mydocalm ở trẻ em

Thuốc tiêm Mydocalm này không dùng cho trẻ em, nếu dùng các viên nén bao phim, trẻ em dưới 6 tuổi có thể uống với liều 5 mg/kg thể trọng/ngày, những liều này được chia thành 3 phần bằng nhau. Trong nhóm 6-14 tuổi, liều hàng ngày là 2-4 mg/kg thể trọng, những liều này được chia thành 3 phần bằng nhau.

Trường hợp sử dụng thuốc Mydocalm quá liều

Những dữ kiện về quá liều thuốc Mydocalm rất hiếm, Mydocalm có ranh giới điều trị rộng và trong y văn, ngay cả dùng liều uống 600 mg cho trẻ em cũng không gây những triệu chứng nhiễm độc trầm trọng nào.

Có gặp hiện tượng kích ứng sau khi điều trị trẻ em với liều uống 600 mg. Trong những nghiên cứu độc tính cấp tiền lâm sàng, thì liều cao Mydocalm có thể gây thất điều, co giật cứng – run, khó thở, liệt hô hấp. Thuốc Mydocalm không có thuốc giải độc đặc hiệu. Nếu gặp quá liều, nên điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng giống với một số loại thuốc cơ xương khớp khác.

Thuốc Mydocalm là một trong những loại thuốc giãn cơ thường được dùng kết hợp để chữa thoái hóa cột sống thắt lưng, co cứng cơ, đai cột sống… Song về hiệu quả của thuốc ở mỗi người một khác, phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa và tình trạng sức khỏe của từng người. Có bệnh nhân chỉ dùng thuốc trong một tuần là đã có kết quả, nhưng có bệnh nhân phải dùng trong thời gian dài hơn thuốc mới phát huy công dụng.

Tuy nhiên để thuốc phát huy được công dụng tốt nhất, điều kiện là thuốc phải được dùng đúng bệnh và đúng liều lượng. Chính vì vậy, bệnh nhân khi mắc bệnh về xương khớp cần sớm đến các cơ sở y tế để được tư vấn về phương pháp điều trị cũng như là sử dụng thuốc.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: