1724 lượt xem

Thuốc Seretide ngăn chặn cơn hen phế quản như thế nào?

Thuốc Seretide là một thuốc kết hợp chứa hai loại hoạt chất salmeterol và fluticasone propionate, thường được chỉ định để ngăn ngừa các vấn đề hô hấp như hen suyễn.

Thuốc Seretide ngăn chặn cơn hen phế quản như thế nào?
Thuốc Seretide ngăn chặn cơn hen phế quản như thế nào?

Tác dụng điều trị bệnh khi sử dụng thuốc Seretide

Salmeterol có trong thuốc Seretide cũng được dùng để phòng ngừa hen do gắng sức. Salmeterol là chất chủ vận beta-2 tác dụng kéo dài, hoạt tính của thuốc bắt đầu phát huy trong vòng 15 phút và có thể kéo dài hơn 12 giờ. Do đó, salmeterol có ích ở những bệnh nhân cần dùng thường xuyên các chất chủ vận beta-2 tác dụng ngắn, như albuterol, để kiểm soát triệu chứng hen. Nói chung không dùng salmeterol cho bệnh nhân mà triệu chứng hen có thể kiểm soát dễ dàng bằng cách dùng không thường xuyên những thuốc tác dụng ngắn. Một số bệnh nhân viêm phế quản mạn và khí phế thũng cũng có thể điều trị hiệu quả bằng salmeterol nếu triệu chứng của họ là do chít hẹp đường hô hấp có thể phục hồi.

Cách sử dụng thuốc Seretide ngăn chặn cơn hen phế quản

Bạn có thể dùng thuốc salmeterol + fluticasone propionate mỗi ngày, cho đến khi bác sĩ chỉ định ngừng thuốc. Bạn cần lưu ý không dùng thuốc nhiều hơn so với liều khuyến cáo. Hỏi ngay bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc chắn về bất cứ thông tin nào của thuốc tân dược này.

Liều dùng thuốc Seretide cho người lớn

  • Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên: Đối với thuốc Seretide Evohaler (salmeterol + fluticasone) tỉ lệ 25/50, 25/125 hoặc 25/250, bạn xịt 2 nhát hai lần một ngày.

Liều dùng thuốc Seretide cho trẻ em

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thông tin về liều dùng thuốc salmeterol + fluticason. Liều khuyến cáo trong một số trường hợp là 2 nhát xịt salmeterol + fluticasone 25/50 hai lần một ngày đối với trẻ em 4-12 tuổi.
  • Thuốc Seretide không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 4 tuổi. Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tác dụng phụ của thuốc Seretide

Thuốc Salmeterol có tác dụng giãn phế quản tốt, nhưng lại gây những phản ứng phụ giống như các thuốc hệ hô hấp khác như tim đập nhanh, đau đầu, phù mạch, loạn nhịp tim. Còn Fluticasone là một loại corticoid, tuy dùng dưới dạng phun ít gây tác dụng toàn thân như các loại corticoid dạng uống, nhưng lâu ngày vẫn có thể làm tăng huyết áp, gây bệnh tiểu đường, loãng xương, loét dạ dày…

Việc dùng thuốc trong thai kỳ và khi cho con bú chỉ nên cân nhắc khi hiệu quả mong muốn cho người mẹ cao hơn các nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi và cho trẻ. Hiện không có đầy đủ kinh nghiệm về việc sử dụng salmeterol và fluticasone propionate trên phụ nữ có thai và cho con bú.

Nếu hiện tượng này xảy ra, cần ngừng dùng salmeterol và báo ngay cho bác sỹ. Những phản ứng dị ứng hiếm gặp khi dùng salmeterol có thể gây phát ban, mày đay, phù nề, co thắt phế quản và phản vệ. Cũng đã có báo cáo về đái đường nặng lên và hạ kali huyết.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: