4061 lượt xem

Thuốc Smecta có tác dụng gì, có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Smecta (diosmectite) là thuốc tiêu hóa dùng để điều trị tiêu chảy và các chứng đau thực quản, dạ dày và ruột hiệu quả. Vậy thuốc có được dùng cho trẻ sơ sinh hay không?

Thuốc Smecta có tác dụng gì, có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Thuốc Smecta có tác dụng gì, có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Thuốc Smecta có tác dụng gì?

Các bạn lưu ý rằng Smecta chỉ là một loại thuốc có tác dụng hỗ trợ, cải thiện triệu chứng tiêu chảy chứ không phải loại thuốc giúp điều trị nguyên nhân tận gốc. Về căn bản, Smecta sẽ tương tác với lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc tạo nên một lớp “áo” bảo vệ, che phủ bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Theo nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, các tác nhân gây tiêu chảy vì thế không thể bám tiếp vào niêm mạc ống tiêu hóa. Nhờ đó, Smecta giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục trong bệnh tiêu chảy cấp, cải thiện khuôn phân, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy.

Thuốc Smecta có tác dụng gì?

Thuốc Smecta có tác dụng gì?

Với những trường hợp tiêu chảy cấp thường gặp do chế độ ăn, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng hoặc do tác dụng phụ của thuốc thì Smecta có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy hay nôn ói, nhưng khả năng hồi phục hoàn toàn thì tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh, nặng hay nhẹ, cơ thể có thể tự đào thải chất độc hay không.

Thành phần thuốc Smecta

Gói thuốc trị tiêu chảy Smecta gồm các thành phần sau:

 • Smectite intergrade bản chất beidellitique: 3g.
 • Glucose monohydrate: 0,749g.
 • Saccharine sodique: 0,07g.
 • Vanilline: 0,04g.

Công dụng thuốc Smecta

 • Thuốc tân Dược Smecta được chỉ định điều trị trong các trường hợp sau:
 • Điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính ở trẻ em và người lớn.
 • Điều trị triệu chứng đau của bệnh thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng.
 • Smecta có dùng được cho trẻ sơ sinh không? Thuốc Smecta dùng được cho trẻ từ dưới một tuổi.
 • Những lưu ý khi dùng thuốc trị tiêu chảy Smecta: Khi sử dụng thuốc Smecta, các bạn cần lưu ý phải bù nước nếu cần bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch và tùy theo tuổi, cơ địa bệnh nhân cũng như tầm quan trọng của tiêu chảy.

Sử dụng thuốc Smecta trị bệnh tiêu chảy

Thuốc Smecta dùng cho trẻ em trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy cấp hoặc điều trị triệu chứng đau của bệnh thực quản-dạ dày-tá tràng và đại tràng ở người lớn và trẻ em.

Cách sử dụng thuốc Smecta:

 • Trẻ em dưới một tuổi: Sử dụng 1 gói một ngày.
 • Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Sử dụng từ 1 đến 2 gói một ngày chia 2 lần
 • Giống với các loại thuốc kháng sinh được sử dụng với những trẻ từ 2 tuổi trở lên: Có thể sử dụng từ 2 – 3 gói một ngày.
 • Thốc bột Smecta có thể sử dụng bằng cách cho vào bình nước 50ml, sau đó chia ra uống nhiều lần trong ngày hoặc trộn vào các loại thức ăn dạng sệt như trái cây hầm, bột, cháo, rau nghiền và các loại thức ăn của trẻ em.
 • Đối với người lớn, thuốc Smecta có thể dùng từ 3 gói/ngày. Mỗi gói hòa với nửa ly nước để uống. Liều dùng có thể tăng gấp đôi khi bị tiêu chảy cấp tính trong những ngày đầu điều trị.

Sử dụng thuốc Smecta trị bệnh tiêu chảy

Sử dụng thuốc Smecta trị bệnh tiêu chảy

Khi sử dụng thuốc Smecta điều trị tiêu chảy cần phải kết hợp bù nước hoặc điện giải bằng thuốc Oresol sản phẩm thiết yếu trong điều trị tiêu chảy. Nếu không kết hợp bù nước, trẻ sẽ bị mất nước và các chất điện giải, cơ thể suy nhược.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta

Trong một số trường hợp sử dụng thuốc Smecta có thể gây ra táo bón, nhưng chuyện này rất hiếm, có thể giảm liều dùng trong những ngày chữa trị sau đó. Trong trường hợp điều trị tiêu chảy cấp bằng thuốc Smecta không có dấu hiệu đỡ, ngược lại xuất hiện những hiện tượng, chán ăn, trẻ bỏ bú, sốt cao và khát nước, phân có máu, sau 2 ngày điều trị, bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm… Trường hợp này cần phải đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: