952 lượt xem

Tìm hiểu các loại thuốc chữa bệnh suy tim tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh suy tim trên thị trường nhưng không phải ai cũng biết danh sách các loại thuốc điều trị bệnh suy tim tốt nhất được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng hiện nay.

Tìm hiểu các loại thuốc chữa bệnh suy tim tốt nhất hiện nay

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược cho biết, đối với những người bị suy tim nặng hoặc với những người không thể thay đổi được những thói quen trong chế độ ăn uống, sinh hoạt thì cần phải dùng thuốc điều trị suy tim. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại thuốc điều trị bệnh suy tim nhưng rất khó để người sử dụng lựa chọn được loại thuốc nào điều trị tốt nhất. Cùng các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu các loại thuốc điều trị bệnh suy tim tốt nhất hiện nay.

Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin 1

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin là một loại thuốc điều trị suy tim rất quan trọng. Theo đó, chúng có tác dụng chống lại quá trình tái cấu trúc ở tim, làm tim không bị giãn ra và tình trạng suy tim không bị xấu đi nhờ hạn chế tác dụng của một loại hoóc-môn trong máu được gọi là angiotensin. Angiotensin thông qua tác động làm biến đổi hàng loạt chất trong máu, gây co mạch, làm tăng gánh nặng cho tim. Các thuốc ức chế men chuyển angiotensin bao gồm captopril, enalapril, lisinopril và một số thuốc khác.

Còn đối với thuốc thụ thể angiotensin cũng có thể dùng để điều trị suy tim, công dụng của nó gần tương tự như các thuốc ức chế men chuyển angiotensin nhưng nó lại thường tránh được một tác dụng phụ hay gặp khi dùng thuốc ức chế men chuyển là ho khan. Thuốc chẹn thụ thể angiotensin bao gồm losartan, valsartan, candasartan và các thuốc khác.

Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin 1

Thuốc chẹn bêta giao cảm

Thuốc chẹn bêta giao cảm là một loại thuốc chữa bệnh tim mạch vì chúng có tác dụng làm giảm nhịp tim, ức chế các tác dụng có hại của các hoóc-môn giao cảm. Các nghiên cứu lớn cho thấy, dùng các thuốc chẹn bê-ta giao cảm có thể giúp hạn chế quá trình tiến triển của suy tim và phần nào giúp phục hồi chức năng co bóp của cơ tim. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh phổi mạn tính, có bệnh động mạch ngoại biên, nhịp tim chậm thì không nên sử dụng thuốc. Nếu trong quá trình dùng thuốc, bạn xuất hiện khó thở tăng lên, phù chân, đau vùng gan, bạn cần đi khám lại ngay để được điều chỉnh liều thuốc đang dùng. Có 3 loại thuốc trong nhóm chẹn bê-ta giao cảm được chứng minh là có tác dụng trong điều trị suy tim gồm: metoprolol, bisoprolol và carvedilol.

Thuốc lợi tiểu

Bệnh nhân mắc bệnh suy tim sẽ phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc lợi tiểu như: furosemide, hypothiazide để hạn chế lượng nước và muối thừa trong cơ thể, đặc biệt là trong các trường hợp suy tim đang tiến triển. Loại thuốc điều trị suy tim này giúp giảm gánh nặng cho tim, làm tim hoạt động hiệu quả hơn nhưng thuốc lợi tiểu cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ.  Vì thế để việc sử dụng thuốc có hiệu quả và không gây ra các tác dụng phụ bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khi sử dụng thuốc trợ tim bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn

Thuốc trợ tim nhóm digitalis

Thuốc Digitalis là một loại thuốc thường được dùng để làm tăng khả năng co bóp của cơ tim. Một nhóm thuốc phổ biến thường sử dụng là digoxin. Theo đó, người bệnh cần phải nhớ, đây là loại thuốc điều trị suy tim cần phải uống đúng chỉ định, không được tự điều chỉnh liều. Khi lượng digoxin trong máu cao, bệnh nhân có thể chán ăn, buồn nôn, nôn, đau đầu, lóa mắt hay nhìn mờ, tim đập loạn hoặc quá chậm. Nếu các triệu chứng trên xảy ra, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Ngoài các loại thuốc kể trên thì trong các Siêu thị thuốc Tây các Dược sĩ tư vấn có khuyến cáo người mắc bệnh suy tim sử dụng một số các loại thuốc giãn mạch nitrat (nitroglycerin, isosorbit dinitrat) chủ yếu làm giãn tĩnh mạch. Các loại thuốc khác (hydralazin) tác động chủ yếu lên động mạch. Tuy nhiên để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: