1734 lượt xem

Tìm hiểu thông tin về thuốc Dexamethason trước khi sử dụng

Hiện nay có nhiều bác sĩ thường chỉ định người bệnh sử dụng thuốc Dexamethason điều trị các bệnh nội tiết tố. Vậy thuốc Dexamethason có thành phần và công dụng như thế nào?

Thành phần và công dụng của thuốc Dexamethason

Thành phần và công dụng của thuốc Dexamethason

Thuốc Dexamethason có thành phần chính là Dexamethasone acetate, là một loại thuốc điều hòa nội tiết có tác dụng bằng cách gắn kết vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó đã tác động đến một số gen được dịch mã. Dexamethason có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, còn có tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít. Về hoạt lực chống viêm, dexamethason mạnh hơn hydrocortison 30 lần. Theo đó, thuốc Dexamethason được dùng bằng đường uống, tiêm bắp, tiêm tại chỗ, hít hoặc bôi tại chỗ, để điều trị các bệnh mà corticosteroid được chỉ định( trừ suy tuyến thượng thận ) như shock do chảy máu, do chấn thương, do phẫu thuật hoặc do nhiễm khuẩn, phù não do u não, các bệnh viêm khớp…  Với liều tác dụng dược lý, thuốc dexamethason dùng toàn thân gây ưc chế tuyến yên gây giải phóng corticotropin (ACTH), làm cho vỏ tuyến thượng thận ngừng tiết hormon corticosteroid nội sinh( gây suy vỏ tuyến thượng thận thứ phát).

Từ những công dụng trên, các bác sĩ tư vấn hoặc các Dược sĩ tư vấn và bán thuốc tại các Siêu thị thuốc Tây thường chỉ định các đối tượng dùng thuốc là các đối tượng kháng viêm, dùng trong viêm gan mãn tính, viêm cầu thận, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm khớp, viêm đa khớp, hen suyễn. Tuy nhiên, thuốc Dexamethason cũng chống chỉ định với các đối tượng mắc bệnh loét dạ dày tá tràng, bệnh đái tháo đường, bệnh do virus, tăng huyết áp hoặc các đối tượng bị nhiễm nấm toàn thân, nhiễm khuẩn lao, lậu.

Người bệnh nên sử dụng thuốc Dexamethason với liều lượng như thế nào?

Người bệnh nên sử dụng thuốc Dexamethason với liều lượng như thế nào?

Khác với nhiều loại thuốc kháng sinh khác, để việc sử dụng thuốc Dexamethason có hiệu quả thì khi sử dụng thuốc bệnh nhân nên sử dụng theo đúng liều lượng bác sĩ quy định. Trong một số trường hợp được các bác sĩ cho phép thì bệnh nhân có thể sử dụng thuốc với liều lượng như sau:

  • Người lớn: Cấp tính: 3 mg/ngày, nếu bệnh nặng uống 4-6 mg/ngày, khi đạt kết quả hạ dần liều dùng; Liều duy trì: 1/2-1 mg/ngày.
  • Trẻ em: 1/4-2 mg/ngày, tùy theo tuổi. Liều dùng 1 ngày chia 2-3 lần, uống trong hoặc sau bữa ăn.

Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cần đặc biệt chú ý, với những người bệnh nhiễm khuẩn hoặc nghi ngờ nhiễm khuẩn, phải đặc biệt chú ý và điều trị bằng các thuốc kháng khuẩn đặc hiệu là cần thiết trước tiên, do tác dụng ức chế miễn dịch nên dexamethason có thể gây nên những cơn kịch phát và lan rộng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên người viêm màng não nhiễm khuẩn cần phải dùng dexamethason trước khi dùng các thuốc kháng khuẩn đặc hiệu để đề phòng viêm não do phản ứng với các mảnh xác vi khuẩn đã bị thuốc kháng khuẩn huỷ diệt.

Ở người loãng xương hoặc mới phẫu thuật ruột, loạn tâm thần, loét dạ dày tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, suy thận, lao, thì cần phải theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực các bệnh đó nếu cần phải dùng dexamethason.

Khi sử dụng thuốc Dexamethason người bệnh có thể gặp phải một số các tác dụng phụ

Cũng như nhiều loại thuốc tân dược người bệnh có thể gặp phải một số các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kéo dài như loét dạ dày tá tràng, ứ nước và muối, hội chứng Cushing, teo vỏ thượng thận, loãng xương, teo cơ. Vì thế để không xảy ra các tác dụng phụ này thì người bệnh nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và được tư vấn cách sử dụng thuốc hiệu quả.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: