890 lượt xem

Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một loại bệnh tâm thần có số lượng người mắc nhiều trong cuộc sống đôi khi người thân và chính bệnh nhân không biết mình đang mắc căn bệnh này chính điều đó đôi khi gây nên những điều hệ trọng cho những người xung quanh.

Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệtTìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt

Theo thống kê tại tin y dược:

 • Cứ trong 100 người dân thì có 1 người mắc bệnh này.
 • Bệnh biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm chung là làm thay đổi nhân cách của bệnh nhân.
 • Bệnh thường kéo dài suốt cả cuộc đời.
 • Bệnh nhân thường trở nên xa lánh những người khác, ít nói chuyện với người thân, trở nên trầm tư, lo âu hoặc hay sợ hãi.

I -TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT

Các triệu chứng quan trọng nhất gồm :

      1. Hoang tưởng:

 • Là những ý tưởng sai lầm, không phù hợp với thực tế, do bệnh tâm thần gây ra nhưng bệnh nhân cho là đúng, không thể giải thích hay phê phán được.
 • Nội dung hoang tưởng rất đa dạng:
  1. Hoang tưởng tự cao: bệnh nhân nghĩ rằng mình có tài rất cao có thể chữa các loại bệnh khó như bệnh ung thư dù bệnh nhân không học ngành y…
  2. Hoang tưởng bị hại: bệnh nhân nghĩ rằng mình đang có người muốn hãm hại
  3. Hoang tưởng bị chi phối:bệnh nhân nghĩ rằng có một thế lực vô hình nào đó đang kiểm soát mọi suy nghĩ của mình

Hoang tưởng là một biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân tâm thần phân liệt

 1. Ảo thanh:

– Bệnh nhân nghe thấy có giọng nói vang lên trong đầu hay vang bên tai, mà nội dung như là ca hát hay chưởi bới hay nhạo báng bệnh nhân.

–   Bệnh nhân cũng sẽ có một số phản ứng tùy theo nội dung của ảo thanh

 1. Rối loạn khả năng suy nghĩ:Bệnh nhân nói những câu khó hiểu. Đôi khi bệnh nhân nói lung tung đến nỗi người nghe không hiểu bệnh nhân muốn nói gì.

II – CÁC TRIỆU CHỨNG KÉM QUAN TRỌNG HƠN GỒM:

Tìm hiểu triệu chứng bệnh tâm thần phân liệtTìm hiểu triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt

Mất đi ý muốn làm việc: Bệnh nhân sẽ không thể tiếp tục làm việc tốt tại cơ quan. Nếu nặng hơn bệnh nhân còn không làm tốt được các công việc hằng ngày như việc nhà, giặt giũ, nấu ăn,không chú ý đến vệ sinh cá nhân, không tắm rửa, ăn uống kém …

Chú ý: Đây là do bệnh chứ không phải tại bệnh nhân lười biếng.

Giảm sự biểu lộ tình cảm: Sự biểu lộ tình cảm của bệnh nhân bị giảm sút nhiều. vui buồn lẫn lộn ví dụ sự kiện vui thì bệnh nhân buồn và đối với sự kiện buồn thì bệnh nhân tỏ ra vui.

Sự cách ly xã hội: Bệnh nhân không muốn tiếp xúc với những người khác, ngay cả đối với những người thân trong gia đình bệnh nhân cũng không muốn nói chuyện.

Không biết được rằng bản thân đang bị bệnh: Thông thường nhiều bệnh nhân không nghĩ rằng mình bị bệnh, do đó họ từ chối việc đến bác sĩ để chữa bệnh.

III- NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT ?

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chủ yếu gây bệnh Tâm thần phân liệt (TTPL) mà bệnh được nghĩ rằng do một số yếu tố khác nhau phối hợp gây ra:

 1. Yếu tố di truyền:

Bệnh TTPL có yếu tố di truyền trong gia đình . Ở dân số bình thường thì tỷ lệ mắc bệnh là 1%, nhưng nếu có một người trong số cha mẹ bị TTPL thì tỷ lệ mắc cao hơn.

 1. Yếu tố gia đình:Tuy chưa có bằng chứng để nghĩ rằng các rối loạn trong mối quan hệ gia đình có thể gây ra bệnh TTPL.Nhưng người ta nhận xét thấy bệnh nhân TTPL dễ tái phát hơn trong gia đình căng thẳng .
 2. Yếu tố môi trường:Nếu môi trường chung quanh quá nhiều sang chấn (stress) có thể góp phần thúc đẩy sự xuất hiện bệnh TTPL .

VI- ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT

Hiện nay phương pháp điều trị là dùng thuốc chống loạn thần và công tác phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho bệnh nhân.

Cần kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và liệu pháp tinh thần cho bệnh nhân.

1. Thuốc chống loạn thần.

Các thuốc chống loạn như Aminazine , Haldol …… đã giúp ích rất nhiều trong việc điều trị bệnh TTPL. Nhờ các thuốc này, ngày nay đa số bệnh nhân TTPL không cần nằm bệnh viện tâm thần lâu dài mà có thể điều trị ngoại trú,Hiện nay có thuốc chống loạn thần thuộc thế hệ mới như risperidone, olanzapine … vừa có hiệu quả hơn mà lại ít tác dụng phụ giúp bệnh nhân yên tâm điều trị lâu dài.

2. Phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho bệnh nhân.

 • Giúp bệnh nhân TTPL phục hồi khả năng tiếp xúc với mọi người chung quanh, khả năng làm việc và học tập .
 • Giúp gia đình bệnh nhân hiểu về bệnh TTPL, về cách điều trị và các tác dụng phụ của thuốc chống và cách đối xử thích hợp với bệnh nhân.

V- NHỮNG ĐIỀU TRÁNH ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN TÂM THẦN PHÂN LIỆT

 • Không nên đưa bệnh nhân đến thầy bùa, thầy pháp vì bệnh TTPL không phải do ma quỷ gây ra.
 • Không nên tranh luận với bệnh nhân về sự vô lý của hoang tưởng. Những ý nghĩ bệnh lý đó chỉ có thể biến mất đi nhờ thuốc chống loạn thần.
 • Không nên trói hay nhốt bệnh nhân vì thuốc chống loạn thần có thể làm cho bệnh nhân không còn hung hăng, kích động.
 • Không nên tự ý cho bệnh nhân ngưng uống thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ tâm thần.

     Trên đây là những kiến thức về y học giúp chúng ta có sự hiểu biết về căn bệnh TTPL.

Theo https://sieuthithuocviet.edu.vn: Phạm Hữu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: