963 lượt xem

Tìm hiểu về công dụng, cách dùng của thuốc Ciprofloxacin

Mỗi loại bệnh sẽ có một loại thuốc đặc trị riêng, vì vậy người bệnh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn thăm khám cụ thể để đưa ra phương pháp và cách sử dụng thuốc hiệu quả. Với thuốc Ciprofloxacin có công dụng gì và cách dùng như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin bên dưới.

Thuốc ciprofloxacin là thuốc gì?

Đúng bệnh đúng thuốc sẽ khỏi ngay, nhưng đối với những người không am hiểu về y dược, không nắm bắt chính xác được thông tin thuốc, cách sử dụng đúng liều lượng thì sẽ không phát huy được công dụng hiệu quả đối với sức khỏe.

Thuốc Ciprofloxacin là gì?

Do vậy,  Ciprofloxacin là thuốc gì?
Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Ciprofloxacin là thuốc kháng sinh bán tổng hợp, có phổ kháng khuẩn rộng, thuộc nhóm quiolon hay còn gọi là các chất ức chế DNA girase. Thuốc có thể ngăn cản sự sao chép chromosom khiến cho vi khuẩn không sản sinh nhanh chóng được. Thuốc có tác dụng tốt với các vi khuẩn kháng lại kháng sinh thuộc các nhóm khác như: aminoglycosid, cephalosporin, tetracyclin, penicilin,… và là một trong những thuốc có tác dụng mạnh nhất trong nhóm fluoroquinolon.

Đây là một loại thuốc chuyên đặc trị các bệnh nhiễm trùng, kháng lại với các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Tác dụng và cách sử dụng của thuốc Ciprofloxacin

1.Tác dụng của thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin được sử dụng để điều trị các bệnh về nhiễm trùng rất hiệu quả, hoạt động bằng cách ngăn ngừa sự tăng trưởng của các vi khuẩn.

Một điều mà các nhà thuốc Tân Dươc, các bác sỹ thường khuyến cáo, thuốc Ciprofloxacin chỉ có công dụng trong việc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, còn đối với các bệnh nhiễm virus như cúm, cảm lạnh thì sẽ không phát huy công dụng. Do vậy, nếu sử dụng không đúng bệnh, cũng như quá mức sẽ gây ra những tác dụng phụ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thuốc có các thành phần hoạt chất như Ciprofloxacin 500mg, Ciprofloxacin 250mg, Ciprofloxacin 0,3%. Tuy nhiên Ciprofloxacin 0,3% là dạng thuốc nhỏ thường được sử dụng để nhỏ tai, hay nhỏ mắt điều trị các bệnh như:

– Mắt: Các bệnh viêm kết mạc, loét giác mạc, viêm giác mạc, viêm kết mạc bờ mi, viêm bờ mi, viêm tuyến mi cấp, viêm túi lệ. Nguyên nhân gây ra là do chủng vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin. Phòng ngừa và ngăn chặn nhiễm khuẩn mắt sau khi ghép giác mạc, kết mạc, sau tổn thương do các tác nhân vật lý, hóa học, trước và sau mổ mắt…

– Tai: Viêm tai ngoài, viêm tai giữa có mủ mãn tính, viêm tai giữa cấp tính…

2. Cách sử dụng thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin có thể uống kèm với thức ăn hoặc không kèm với thức ăn theo như chỉ định của bác sĩ, thông thường được chỉ định dùng 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối. Cần phải lắc đều chai thuốc trong khoảng 15 giây trước khi rót thuốc ra ngoài. Cần phải đo lường thận trọng bằng những thiết bị Y tế chuyên dụng. Lưu ý, không được sử dụng muỗng ăn bình thường, bởi sẽ không đo lượng được chính xác về liều dùng. Không được nhai những thành phần Ciprofloxacin ở bên trong hỗn dịch của thuốc.

Không được sử dụng dạng hỗn dịch bằng ống dẫn thức ăn, bởi những hạt ở trong hỗn dịch có thể làm tắc nghẽn ống. Liều lượng cũng như thời gian điều trị dựa vào tình trạng sức khỏe, cũng như khả năng đáp ứng được khả năng điều trị của từng người. Cần phải uống nhiều nước khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin, trừ những trường hợp khác đã được các bác sĩ chỉ định.

Sử dụng thuốc Ciprofloxacin cách ít nhất 2h trước, hay 6h sau khi sử dụng những thuốc khác có thể liên kết với Ciprofloxacin, làm giảm hiệu quả của thuốc. Cần phải tham khảo kỹ ý kiến của các dược sĩ về những loại thuốc khác mà các bạn đang dùng. Một số loại thuốc như: các loại Vitamin, khoáng chất, Quinapril, những loại thuốc có chứa Magne, Nhôm/ Canxi, Sucralfate.

Đối với những loại thực phẩm giàu hàm lượng Canxi, bao gồm các loại sản phẩm sữa, nước trái cây giàu Canxi cũng có thể làm giảm đi tác dụng của Ciprofloxacin. Hãy dùng thuốc này ít nhất khoảng 2h trước hoặc 6h sau khi ăn những loại thực phẩm Canxi, trừ khi bạn ăn các thực phẩm này như là một phần của bữa ăn chính chứa thực phẩm khác. Các loại thực phẩm khác sẽ làm giảm hiệu lực kết hợp của Canxi.

Mọi người hãy trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ về cách sử dụng các loại sản phẩm dinh dưỡng hoặc thay thế cùng với thuốc Ciprofloxacin một cách an toàn nhất.

Thuốc kháng sinh sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi lượng thuốc ở trong cơ thể được giữ ở mức độ ổn định. Do đó, mọi người hãy uống thuốc này vào những khoảng cách đều nhau. Đồng thời, tiếp tục sử dụng thuốc đủ liều lượng như chỉ định trước đó, ngay cả trong những trường hợp triệu chứng bệnh đã biến mất một vài ngày. Nếu như ngừng sử dụng thuốc Ciprofloxacin quá sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tái phát. Cần phải nhanh chóng báo cho các bác sĩ nếu như tình trạng bệnh vẫn đang còn tồn tại, hoặc xuất hiện những dấu hiệu bất thường đối với sức khỏe.

Sử dụng thuốc Ciprofloxacin cần lưu ý những gì?

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Ciprofloxacin

Trước khi dùng thuốc Ciprofloxacin mọi người cần phải cân nhắc đặt những lợi ích của thuốc lên hàng đầu. Theo đó, đối với thuốc Ciprofloxacin mọi người cần phải xem xét rõ về một số vấn đề cụ thể như sau:

– Tình trạng bị dị ứng: cần phải báo cho các bác sĩ nếu như bạn gặp phải bất kỳ những phản ứng dị ứng bất thường, hoặc bị dị ứng với các thành phần của thuốc Ciprofloxacin. Hoặc bị dị ứng với các loại thực phẩm, chất bảo quản, động vật. Đối với các sản phẩm không được kê toa, mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn ở trên nhãn thuốc.

– Đối với trẻ em: hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc trẻ em dùng thuốc Ciprofloxacin có an toàn hay không. Do đó, tốt nhất mọi người hãy hạn chế dùng thuốc và trao đổi kỹ với các bác sĩ trước khi sử dụng. Độc tính có trong thuốc Ciprofloxacin, cần phải sử dụng một cách thận trọng sau khi đã dùng qua thuốc khác và cảm thấy không mang lại hiệu quả. Đối với thuốc dạng lỏng hay viên nén có thể sử dụng đối với trẻ em, nhằm ngăn ngừa được tình trạng lây nhiễm bệnh than sau khi phơi nhiễm, và để điều trị nhiễm trùng thận ở mức độ nghiêm trọng.

– Người cao tuổi: thông thường bệnh người cao tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh về tim hoặc thận có liên quan đến tuổi tác, hay những vấn đề về gân nghiêm trọng. Do đó, cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc Ciprofloxacin đối với người cao tuổi.

Với những thông tin cung cấp trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thuốc Ciprofloxacin và hướng dẫn về cách sử dụng an toàn. Nhưng đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định khác của các bác sĩ/ dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: