1391 lượt xem

Tìm hiểu về công dụng của bài thuốc Đương quy bổ huyết thang

Đương quy bổ huyết thang là một trong những bài thuốc Y học cổ truyền thường được sử dụng để bổ ký, sinh huyết vậy công dụng và cách sử dụng Đương quy bổ huyết thang như thế nào? 

Tìm hiểu về công dụng của bài thuốc Đương quy bổ huyết thang
Tìm hiểu về công dụng của bài thuốc Đương quy bổ huyết thang

Đương quy là gì

Theo thông tin từ phía các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc việt cho biết, Đương quy là tên một vị thuốc thường được sử dụng cho phụ nữ. Đương quy có thể điều khí, nuôi huyết, khiến khí huyết đều về chỗ của mình, cho nên có tên là đương quy.  Đương quy có vị ngọt cay, tính ôn, vào 3 kinh: tâm, can, tỳ có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Nó là thuốc đầu vị trong các chữa bệnh của phụ nữ, đồng thời dùng nhiều trong các đơn thuốc bổ và thuốc chữa các bệnh khác. Chủ yếu dùng chữa bệnh kinh nguyệt không đều, đau bụng khi thấy kinh, người thiếu máu, tay chân đau nhức và lạnh.

Tìm hiểu về bài thuốc Đương quy bổ huyết thang

Đương quy bổ huyết thang là bài thuốc kết hợp từ đương quy có tác dụng làm bổ khí, sinh huyết. Đương quy kết hợp với các vị thuốc Đông Y khác để tạo nên một bài thuốc bổ sử dụng chủ yếu cho phụ nữ.

Bài thuốc Đương quy bổ huyết thang gồm có:

  1. Hoàng kỳ 4 gam.
  2. Đương quy 8 gam (sao rượu).

Cách sử dụng Đương quy bổ huyết thang như sau: Đun sắc lấy nước đặc chia 2 lần uống.

Bài thuốc này là phương thuốc tiêu biểu về bổ khí sinh huyết, là phương pháp chữa “huyết thoát thì ích khí”. Do “khí có thể sinh huyết” nên dùng nhiều Hoàng kỳ bổ khí để làm vốn sinh huyết, thì dùng Đương quy bổ huyết mới có sức mạnh, người âm hư hỏa vượng kỵ dùng bài thuốc này.

Một số bài thuốc khác sử dụng Đương quy dành cho phụ nữ
Một số bài thuốc khác sử dụng Đương quy dành cho phụ nữ

Một số bài thuốc khác sử dụng Đương quy dành cho phụ nữ

Trị mất máu do băng huyết, đâm chém, tổn thương, sau đẻ mất máu… gây tâm phiền xây xẩm, tay chân buồn, bất tỉnh: đương quy 80g, xuyên khung 40g, trộn chung cho đều. Mỗi lần dùng 20g của 2 vị đã trộn chung, nước 2 bát, rượu trắng một bát, sắc còn một bát, chia 2 lần uống trước khi ăn.

Trị khó đẻ, ngôi thai ngược: Đương quy 20g, nhân sâm 16g, xuyên khung 16g. Sắc uống ngày một thang.

Đương quy tán: Phụ nữ có thai nên dùng thường xuyên bài thuốc này: đương quy, hoàng cầm, thược dược, xuyên khung, mỗi vị đều 600g, tán nhỏ. Ngày nào cũng uống đều một thìa cà phê. Tác dụng: có thai không bệnh, khi đẻ được dễ dàng, sau đẻ phòng và chữa được nhiều bệnh về âm, huyết.

Phụ nữ có thai, đái khó: Đương quy, xuyên bối mẫu, khổ sâm, các vị lượng bằng nhau, nghiền nhỏ, viên với mật ong to bằng hạt đậu. Mỗi lần uống 3 viên, sau tăng dần đến 10 viên.

Chứng táo nhiệt, khát đòi uống, mắt, mặt đỏ, mạch hồng đại hư: Sử dụng thuốc Đông Y Đương quy (rửa rượu) 8g, hoàng kỳ (nướng mật) 40g. Nước 3 bát sắc còn một bát, chia 2 lần uống. Bã lại đun lần hai, uống tiếp, uống ấm, lúc bụng đói.

Trị sau khi đẻ huyết thượng hành công tim: Đương quy 16g, ích mẫu 14g, bồ hoàng 10g, ngưu tất 14g, hồng hoa 12g. Sắc uống ngày một thang.

Phụ nữ mang thai bị đau bụng: Đương quy 120g, thược dược 600g, phục linh 160g, bạch truật 160g, trạch tả 300g, xuyên khung 120g. Tất cả tán mịn, bỏ lọ, dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần một thìa cà phê với nước pha rượu.

Trị phụ nữ huyết bế khó có con: Đương quy 16g, bạch giao 8g, địa hoàng 14g, thược dược 12g, tục đoạn 8g, đỗ trọng 12g.

Trị phụ nữ sau khi đẻ mắc nhiều bệnh: Đương quy 16g, thục địa 12g, xuyên khung 6g, bạch thược 8g, gừng khô (sao đen) 4g, đậu đen sao 8g, trạch lan 8g, ngưu tất 8g, ích mẫu thảo 12g, bồ hoàng 10g. Sắc uống ngày một thang.

Chú ý khi sử dụng bài thuốc Đương quy bổ huyết thang cần có sự hướng dẫn và tư vấn từ phía bác sĩ chuyên khoa, mọi thông tin ở trên đều mang tính chất tham khảo.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: