1017 lượt xem

Tìm hiểu về methylprednisolon thuốc dùng trong điều trị dị ứng

Methylprednisolon được thường xuyên sử dụng với những người bị dị ứng, chống viêm nhiễm, tuy nhiên thuốc nên sử dụng như thế nào để an toàn và đảm bảo thì nhiều người còn chưa rõ.

Những điều cần biết về thuốc Methylprednisolon

Những điều cần biết về thuốc Methylprednisolon

Hiểu rõ về thuốc tân dược methylprednisolon

Trong từ điển thuốc tân dược, Methylprednisolon có rất nhiều tên biệt dược khác nhau. Thuốc được biết đến với tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch rất tốt. Methylprednisolon được dùng trong bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, một số thể viêm mạch, bệnh hen phế quản, một số bệnh dị ứng nặng, dùng cấp cứu trong các trường hợp sốc phản vệ. Thuốc này cũng được dùng trong điều trị một số bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, hội chứng thận hư nguyên phát…

Cũng như nhiều loại thuốc khác, methylprednisolon được ví như con dao hai lưỡi vì nếu không cẩn thận thuốc có thể mang đến nhiều tác dụng có hại như chảy máu đường tiêu hóa, thủng dạ dày, gây ảnh hưởng đến nội tiết và chuyển hóa, gây hội chứng Cushing, tăng glucose huyết gây đái tháo đường, hội chứng rậm lông, đục thủy tinh thể, bệnh glocom, bệnh loãng xương, yếu cơ… Vì thế trước khi dùng chúng ta bắt buộc phải có sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ hay dược sĩ về tình trạng sử dụng thuốc sao cho hợp lý. Hiện nay tại các siêu thị thuốc tây hay nhà thuốc bệnh viện, Methylprednisolon cũng có khá nhiều dạng bào chế bao gồm cả thuốc tiêm và thuốc uống. Điều đáng lưu ý là dạng thuốc uống methylprednisolon có nhiều loại hàm lượng và được khuyến cáo nên chọn liều thấp nhất có tác dụng và trong quá trình điều trị phải giảm liều từ từ từng bước một. Hiện nay đang có tình trạng lạm dụng thuốc tiêm methylprednisolon để có tác dụng nhanh trong điều trị. Đây là một xu hướng nên tránh vì methylprednisolon dạng tiêm khá đắt tiền và phần lớn đều là thuốc nhập khẩu. Chỉ nên sử dụng thuốc dạng tiêm khi bệnh nhân cần tác dụng nhanh của thuốc hoặc người bệnh không uống được.

Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Liều lượng và cách dùng thuốc methylprednisolon

Được biết đến là thuốc chống viêm và chống dị ứng, tuy nhiên methylprednisolon cũng được liệt kê trong danh sách thuốc trị ung thư. Vì thế sẽ tùy theo từng trạng bệnh cũng như lứa tuổi mà chúng ta có những cách sử dụng thuốc khác nhau.

Đối với người lớn

  • Khởi đầu từ 4 – 48 mg/ngày, dùng liều đơn hoặc chia liều tùy theo bệnh;
  • Bệnh xơ cứng rải rác 160 mg/ngày x 1 tuần, tiếp theo 64 mg, 2 ngày 1 lần x 1 tháng.
  • Viêm khớp dạng thấp: Liều bắt đầu 4-6 mg/ngày. Đợt cấp tính, 16-32 mg/ngày, sau đó giảm dần nhanh.
  • Bệnh thấp nặng: 0,8 mg/kg/ngày chia thành liều nhỏ, sau đó dùng một liều duy nhất hàng ngày.
  • Cơn hen cấp tính: 32-48 mg/ngày, trong 5 ngày. Khi khỏi cơn cấp, methylprednisolon được giảm dần nhanh.
  • Viêm loét đại tràng mạn tính: Bệnh nhẹ: thụt giữ 80 mg, đợt cấp nặng: uống 8-24 mg/ngày.
  • Hội chứng thận hư nguyên phát: bắt đầu 0,8-1,6 mg/kg trong 6 tuần, sau đó giảm liều trong 6-8 tuần.

Trẻ em: 

  • Suy vỏ thượng thận 0,117 mg/kg chia 3 lần.
  • Các chỉ định khác 0,417 – 1,67 mg/kg chia 3 hoặc 4 lần

Tuy nhiên tốt nhất chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách sử dụng thuốc sao cho hợp lý.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: