1623 lượt xem

Tìm hiểu về những vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bình can tức phong

Thiên ma là một trong các vị thuốc đông y nhóm bình can tức phong

Những vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bình can tức phong có rất nhiều công dụng chữa bệnh do nội phong gây ra và chúng còn có nhiều tác dụng chữa các bệnh lý nguy hiểm khác.

Vị thuốc Đông y trong nhóm bình can tức phong

Vị thuốc Đông y trong nhóm bình can tức phong

Định nghĩa về thuốc bình can tức phong theo Y học cổ truyền

Theo nghiên cứu từ cuốn Từ điển vị thuốc Bắc chữa bệnh cho thấy, các vị thuốc trong nhóm bình can tức phong có tác dụng chữa các chứng bệnh do nội phong gây ra mà nguyên nhân sinh ra chứng can phong mang rất nhiều đặc tính của can phong chuyển biến nhanh nên cần phải có sự phối ngũ kip thời, cụ thể:

  • Do nhiệt cực sinh phong gây ra cho người bệnh bị sốt cao, thậm chí co giật mạnh
  • Do thận âm hư không nuôi dưỡng được can âm, từ đó khiến can dương vượng nên ra chứng nhức đầu,chóng mặt hoa mắt.
  • Do huyết hư can huyết bị hư, không nuôi dưỡng dc cân gây ra chứng chân tay run, co giật mạnh.

Các vị thuốc đông y trong nhóm thuốc bình can tức phong có tác dụng trấn kinh tiềm dương trên lâm sàng, cụ thể chúng có tác dụng chữa chứng nhức đầu,hoa mắt,bốc hỏa, chóng mặt do can dương vượng thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, suy nhược thần kinh, các bệnh rối loạn,… Ngoài ra, nhóm thuốc bình can tức phong còn chữa các bệnh co giật do sốt cao, sản giật động kinh và các bệnh đau dây thần kinh hiệu quả.

Các vị thuốc đông y trong nhóm thuốc bình can tức phong gồm: Bạch cương tàm, Bạch tật lê, Câu đằng, Dừa cạn, Địa long, Hoa đại, Ngô công, Thiên ma, Toàn yết, Trâm bầu.

Một số vị thuốc Đông y quý hiếm thường dùng trong nhóm thuốc bình can tức phong

Một số vị thuốc Đông y quý hiếm thường dùng trong nhóm thuốc bình can tức phong

Một số vị thuốc Đông y quý hiếm thường dùng trong nhóm thuốc bình can tức phong

Hầu hết các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bình can tức phong đều có rất nhiều công dụng chữa bệnh hữu hiệu, nhưng chủ yếu chúng được điều chế để chữa các bệnh do nội phong gây co giật, sốt cao cho người bệnh nên chúng có những diễn biến rất phức tạp.

Bạch tật lê

Bạch tật lê là vị thuốc đông y trong nhóm thuốc bình can tức phong, vị thuốc này có vị đắng chữa các chứng bệnh nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt do biến chứng của bệnh cao huyết áp, đồng thời chúng còn được sử dụng chữa các bệnh phụ nữ sau sinh như bị xuống sữa, kinh nguyệt không đều và một số bệnh lý thần kinh khác. Bộ phận của bạch tật lê dùng để làm thuốc là quả của chúng, quả bạch tật lê sau khi được thu hát thì đem phơi khô, sau đó bỏ phần gai và giã nát để sử dụng. Liều dùng khoảng từ 16 – 24 g/ ngày, bệnh nhân sử dụng theo hình thức sắc uống.

Cau đằng

Cau đằng có tên khoa học là Ramulus cum unco Uncariae, chúng được nằm trong nhóm thuốc bình can tức phong vì chúng có nhiều công dụng chữa các bệnh do nội phong gây ra như đau đầu hpa mắt do bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, đồng thời chữa các chứng co giật do sốt cao và các bệnh ngoài da như sốt phát ban và sởi. Bộ phận để sử dụng làm thuốc là phần cành có gai móc câu, sử dụng theo hình thức sắc uống. Nhưng khi sử dụng vị thuốc này chữa bệnh thì bệnh nhân cần chú ý, đun sôi nước sau đó thả vào và chỉ ninh trong khoảng 15 phút, nếu ninh lâu hơn thì thuốc sẽ mất tác dụng.

Thiên ma là một trong các vị thuốc đông y nhóm bình can tức phong

Thiên ma là một trong các vị thuốc đông y nhóm bình can tức phong

Bạch cương tàm

Trong nhóm thuốc bình can tức phong thì không thể không nhắc đến bạch cương tàm, vì chúng chủ yếu được chữa bệnh do cảm phong gây ra cho người bệnh các chứng sốt, co giật ở trẻ em, đồng thời chúng còn có nhiều công dụng chữa các bệnh mụn, lở loét rất hiệu quả. Nhiều người còn sử dụng để chữa một số bệnh sinh lý của nam giới. Bạch cương tàm chính là con tằm bị chết có màu sắc trắng mà nhiều người hay sủ dụng để ngâm rượu, sắc uống và tán bột để sử dụng.

Thiên ma

Thiên ma là một trong các vị thuốc đông y nhóm bình can tức phong, thiên mà  có vị cay, tính bình. Chúng chủ yếu được chữa các bệnh co giật, run tay chân, liệt người và một số căn bệnh thần kinh khác. Bộ phận được sử dụng để làm thuốc là rễ của cây thiên ma, sử dụng bằng cách sắc uống.

Ngoài những vị  thuốc trên thì các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bình can tức phong đều có rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả nhưng chủ yếu chúng được dùng để chữa các bệnh thần kinh, sốt co giật do nội phong gây ra, đồng thời các nhóm thuốc này rất lành tính và không gây ra các tác dụng phụ nên được rất nhiều người sử dụng.

Dung Trần – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: