1431 lượt xem

Tìm hiểu về những vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bổ âm thường dùng

Câu kỷ tử là một trong những vị thuốc đông y nhóm thuốc bổ âm thường dùng

Thuốc bổ âm có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa các chứng bệnh về thần kinh suy nhược và chúng còn nhiều công dụng chữa các bệnh phụ khoa khác.

Thiên môn đông là vị thuốc đông y trong nhóm thuốc bổ âm

Thiên môn đông là vị thuốc đông y trong nhóm thuốc bổ âm

Thuốc bổ âm là gì?

Theo Tìm hiểu các vị thuốc Đông y – Y học cổ truyền cho thấy, các vị thuốc trong nhóm thuốc bổ âm có tác dụng chữa các chứng âm hư, đồng thời chúng còn có tác dụng bổ sung vào sự thiếu hụt phần âm các tạng phủ trong cơ thể như tâm âm, thận âm, phế âm, can âm,vị âm và tỳ âm…Ngoài ra, thuốc bổ âm còn có công dụng chữa các bệnh như mồ hôi trộm ở trẻ em, đổ mồ hôi tay chân, chậm lớn, còi xương và một số bệnh nóng trong cơ thể.

Hầu hết các vị thuốc đông y trong nhóm thuốc bổ âm đều có vị ngọt mát, ấm nên nếu uống quá liều lượng thì người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn và nhiều khi ăn không thấy ngon miệng, vì thể người bệnh nên sử dụng một cách vừa phải khoa học. Các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bổ âm bao gồm: A giao, Bạch thược, Câu kỷ tử, Hoàng tinh, Mạch môn, Miết giáp, Ngọc trúc, Quy bản, Sa sâm, Thạch hộc, Thiên môn đông.

Tác dụng của từng vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bổ âm

Tác dụng của từng vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bổ âm

Tác dụng của từng vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bổ âm

Hầu hết các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc thuốc bổ âm đều có rất nhiều công dụng chữa bệnh hữu hiệu, nhưng chủ yếu chúng được điều chế để chữa các bệnh do chứng âm hư gặp ở những người phụ nữ mãn kinh, kinh nguyệt không đều,…

Hoàng tinh

Hoàng tinh là một vị thuốc đông y trong nhóm thuốc bổ âm, chúng có tác dụng điều trị các bệnh lao, viêm phế quản mạn tính. Ngoài ra chúng còn được sử dụng trong việc điều trị những bệnh nhân mắc bệnh bệnh đái đường, hay những bệnh nhân sau ốm dậy, suy nhược cơ thể tuổi già,…

Thiên môn đông

Thiên môn đông có tên khoa học là Radix Asparagi cochinchinensis, chúng được nằm trong nhóm thuốc bổ âm là vì chúng có những tác dụng chữa các bệnh như viêm phế quản mạn tính thể khô, ho khan, ho máu, điều trị loạn nhịp tim, nhuận tràng đại tiện bí kết do âm hư.

Bách hợp

Trong nhóm thuốc bổ âm, người ta không thể không nhắc đến vị thuốc đông y bách hợp vì những tác dụng của chúng cũng không hề thua kém những vị thuốc khác trong cùng nhóm thuốc. Bách hợp có tác dụng chữa các chứng bệnh ho ra máu, viêm phế quản, tuy nhiên các Bác sĩ Đông y cũng khuyến cáo nếu bệnh nhân mắc chứng phân lỏng nát không nên dùng vị thuốc này.

Câu kỷ tử là một trong những vị thuốc đông y nhóm thuốc bổ âm thường dùng

Câu kỷ tử là một trong những vị thuốc đông y nhóm thuốc bổ âm thường dùng

Câu kỷ tử

Câu kỷ tử là một trong những vị thuốc đông y nhóm thuốc bổ âm thường dùng, ngoài tác dụng chữa các bệnh về chứng âm ở phụ nữ thì câu kỷ tủ còn có tác dụng chữa các bệnh sinh lý cho nam giới như Di tinh,mộng tinh, xuất tinh sớm, Bổ huyết, đồng thời chúng còn có tác dụng làm bổ can thận, dưỡng huyết sáng mắt rất hiệu quả.

Sa sâm

Một trong những vị thuốc ở nhóm thuốc an thần chính là vị thuốc sa sâm quý hiếm, ngoài công dụng chung trong nhóm thuốc thì chúng còn có tác dụng chữa các bệnh về đường tiêu hóa như  viêm phế quản mạn tính, chữa viêm dạ dày cấp mạn tinh, dùng sau ốm dậy do viêm phổi, phế quản rất hiệu quả.

Ngoài những vị thuốc trên thì các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc bổ âm đều có rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả nhưng chủ yếu chúng được dùng để chữa các bệnh do chứng ấm hư, đồng thời các nhóm thuốc này rất lành tính và không gây ra các tác dụng phụ nên được rất nhiều người sử dụng.

Dung Trần – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: