1326 lượt xem

Tìm hiểu về tác dụng điều trị bệnh của thuốc Diazepam

Thuốc Diazepam thường được sử dụng để điều trị một số bệnh về hệ thần kinh, bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng giãn cơ, chống co giật, cùng tìm hiểu về những lợi ích khi sử dụng thuốc Diazepam.

Tìm hiểu về tác dụng điều trị bệnh của thuốc Diazepam
Tìm hiểu về tác dụng điều trị bệnh của thuốc Diazepam

Tác dụng của thuốc Diazepam

Thuốc diazepam là một loại thuốc thuộc phân nhóm thuốc hướng thần, thuốc hệ thần kinh có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, lo lắng, làm giảm rõ rệt tình trạng kích động và lo âu. Thuốc thuốc nhóm 1,4-benzodiazepin. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng khác là làm giãn cơ giúp chống và giảm co giật, do đó thuốc có thể được dùng trong khi sinh con. Thuốc diazepam được dùng trong thời gian ngắn để điều trị người bệnh đang trong trạng thái căng thẳng quá độ, dùng làm thuốc an thần và chống co cơ, giảm bớt các triệu chứng khi cai nghiện rượu. Loại thuốc này thường được hấp thụ nhanh và hoàn toàn, được đào thải chủ yếu qua thận và một phần nhỏ qua mật.

Cách sử dụng thuốc Diazepam hiệu quả

Người dùng những loại thuốc tân dược cụ thể là thuốc Diazepam nên khởi đầu với những liều nhỏ và sau đó tăng dần lên đến liều hiệu quả tối ưu nếu cơ thể biểu hiện có thể dung nạp thuốc. Việc chia thuốc và liều lượng thuốc còn tuỳ vào loại bệnh, tình trạng bệnh và tình trạng sức khoẻ của người dùng. Bệnh nhân tốt nhất vẫn nên tuân theo chỉ dẫn từ bác sĩ và tham khảo hướng dẫn sau:

  • Đối với rối loạn thần kinh, tâm trạng căng thẳng, lo lắng: người dùng 5mg-10mg thuốc một ngày chia làm hai lần và không vượt quá 10mg thuốc mỗi ngày.
  • Đối với hội chứng co giật, động kinh: với các tình trạng co thắt cơ, co cứng và co giật cơ, cho người bệnh dùng 5mg-20mg thuốc trong vòng 24 giờ (1-4 viên).
  • Đối với trẻ em, bạn cần cho trẻ đi kiểm tra và để được bác sĩ hướng dẫn chi tiết về liều lượng dùng thuốc.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Diazepam

Khi dùng thuốc, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ đầu tiên và nhiều nhất đó là cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ nhiều. Bên cạnh đó cũng có một số tác dụng phụ khác như mất cân bằng cơ thể, hay choáng váng và đau đầu, run rẩy và dễ thay đổi tâm trạng, thay đổi tâm tính.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác của thuốc là tình trạng táo bón, rối loạn vận ngôn và rối loạn thích nghi, một loại các triệu chứng khác nhau rối loạn thị giác, bí tiểu, không kiềm chế được nước tiểu, buồn nôn và khô miệng hoặc tăng tiết nước bọt hoặc nhịp tim giảm.

Với người bệnh được tiếp nhận thuốc đường tiêm tĩnh mạch, những tác dụng phụ tại chỗ tiêm thường là tăng huyết khối tĩnh mạch, viêm tĩnh mạch, sung, áp-xe và kích ứng đỏ tấy tại chỗ. Một số tác dụng phụ nguy hiểm hơn là suy hô hấp và mất trí nhớ nhẹ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: