1200 lượt xem

Thận trọng khi dùng thuốc Primperan chống nôn

Lạm dụng thuốc Primperan có nguy cơ về thần kinh

Thuốc Primperan được sử dụng điều trị trong các trường hợp bị nôn, buồn nôn, rối loạn nhu động ruột tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc quá nhiều có thể gây nên các vấn đề về thần kinh.

Thuốc Primperan được sử dụng để điều trị các chứng buồn nôn, nôn
Thuốc Primperan được sử dụng để điều trị các chứng buồn nôn, nôn

Tác dụng dược lý của thuốc Primperan

Thuốc Primperan được bào chế dưới dạng viên hoặc dung dịch uống với thành phần là Métoclopramide chlorhydrate khan 10mg.

Thuốc có công dụng kích thích sự vận động tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng buồn nôn bằng cách ức chế thụ thể dopaminergic.

Khi dùng thuốc bằng đường uống Primperan được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa. Đối với thuốc dạng viên có sinh khả dụng khoảng 50%.

Metoclopramide được chuyển hóa ít, khi đưa vào cơ thể chúng có mặt hầu hết ở các mô, thuốc được gắn với protein huyết tương, chúng có thể đi qua nhau thai và sữa mẹ.

Thuốc Primperan chủ yếu đào thải qua nước tiểu. Thuốc có thời gian bán hủy đào thải lên từ 5-6 giờ và tăng lên trường hợp bệnh nhân bị suy gan, thận.

Dùng thuốc Primperan nguy cơ về thần kinh cao

Thuốc Primperan có nguy cơ gây ra các chứng về thần kinh như rối loạn ngoại tháp. Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như run, cử động bất thường ở đầu và cổ đặc biệt là trẻ em. Bởi vậy Hội đồng quản lý Dược phẩm châu Âu đã đưa ra đề nghị hạn chế sử dụng thuốc.

Các cơ quan ở Châu Âu đã đánh giá, nghiên cứu lại và đưa ra các công bố, phân tích tổng hợp báo cáo về tác dụng phụ của thuốc. Đã có xác nhận rằng thuốc Primperan có nguy cơ gây rối loạn ngoại tháp rất cao, tuy nhiên các phản ứng sẽ hết sau khi ngưng điều trị.

Hội đồng Dược phẩm châu Âu cho biết nguy cơ về thần kinh ở trẻ em cao gấp 6 lần người lớn khi dùng thuốc Primperan. Khi dùng thuốc với liều lượng cao, kéo dài thời gian điều trị sẽ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tim mạch sau khi tiêm mặc dù tỉ lệ rất hiếm.

Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, không dùng quá 5 ngày

Các nhà thuốc tân dược cho biết đối với trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng thuốc Primperan cũng như không được dùng thuốc quá 5 ngày để phòng ngừa nôn, buồn nôn sau khi hóa trị, phẫu thuật.

Đối với người lớn vẫn được phép sử dụng để điều trị các chứng buồn nôn, nôn ói sau khi phẫu thuật, xạ trị, các chứng đau nửa đầu.

Thuốc Primperan chống chỉ định dành cho các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, rối loạn nhu động ruột mãn tính hoặc sau khi thực hiện các thủ thuật cố định dạ dày.

Đối với người già nên thận trọng khi dùng thuốc đặc biệt những người có vấn đề về nhịp tim, mất cân bằng điện giải… cần được theo dõi chặt chẽ.

Lạm dụng thuốc Primperan có nguy cơ về thần kinh
Lạm dụng thuốc Primperan có nguy cơ về thần kinh

Liều dùng thuốc Primperan cho bệnh nhân

Liều dùng thuốc Primperan đối với cả trẻ em và người lớn cần được hạ xuống, thuốc ở dạng bào chế có liều cao hơn sẽ được thu hồi.

Hiện tại tổ chức y tế thế giới khuyến cao nên dùng 0,5mg/kg//ngày cho trẻ em và người lớn.

Ở người lớn liều tiêu chuẩn ở mức 10mg, tối đa sử dụng 3 lần mỗi ngày.

Đối với trẻ em liều khuyến cáo từ 0,1 – 0,15 mg/kg, tối đa mỗi ngày 3 lần.

Ở trẻ em sử dụng thuốc dưới dạng bào chế lỏng sẽ có nguy cơ gây quá liều, bởi vậy thuốc có chứa nhiều hơn 1mg/1ml sẽ được thu hồi khỏi thị trường. Thuốc dạng tiêm tĩnh mạc có nồng độ cao hơn 5 mg/ ml và thuốc đặt trên 20 mg cũng sẽ được rút khỏi thị trường.

Bởi vậy cha mẹ không tự ý cho con sử dụng thuốc Primperan để chống nôn, điều trị các chứng buồn nôn mà chưa có khuyến cáo của bác sĩ nhằm phòng tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: