Tìm hiểu thuốc Beclometasone điều trị hen suyễn

Thuốc Beclometasone được sử dụng điều trị hen suyễn

Beclometasone có tên quốc tế là Beclometasone dipropionate thuốc được bào chế dưới dạng khí dung, bột khô với các liều khác nhau để điều trị bệnh hen, viêm mũi…

Thuốc Beclometasone được sử dụng điều trị hen suyễn

Dạng thuốc Beclometasone và hàm lượng

Thuốc Beclometasone được bào chế dưới dạng Khí dung với định liều: 50 microgam, 100 microgam, 200 microgam, 250 microgam, 500 microgam/liều xịt, bình 40, 120, 200 liều. Đây là nhóm thuốc nội tiết hormon có tác động lên các hệ thống nội tiết.

Dạng Bột khô để hít: 100 microgam, 200 microgam, 400 microgam/nang (liều 100 microgam bột hít tương đương về tác dụng với 50 microgam dạng khí dung).

Hỗn dịch khí dung: 50 microgam/ml, ống 10 ml.

Chỉ định thuốc Beclometasone

Thuốc được sử dụng điều trị dự phòng hen đồng thời phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm; viêm mũi vận mạch.

Chống chỉ định: Không sử dụng cho trường hợp bệnh nhân mẫn cảm với thuốc; nhiễm khuẩn ở niêm mạc mũi, không  sử dụng để điều trị cơn hen cấp.

Nên thận trọng khi dùng thuốc Beclometasone

Bệnh lao tiến triển hoặc tiềm ẩn; stress, tắc nghẽn đường thở hoặc chất nhày ngăn cản thốc vào các phế quản nhỏ, bệnh nhân phải dùng corti- costeroid đường toàn thân; người bện bị loét vách mũi, phẫu thuật mũi hoặc chấn thương mũi thuốc sẽ ức chế quá trình liền và hồi phục vết thương. Chống chỉ định cho mẹ đang mang thai, con bú, cần theo dõi chiều cao của trẻ khi dùng thuốc kéo dài, nếu con tăng trưởng chậm phải xem xét lại cách điều trị.

Liều lượng và cách sử dụng Beclometasone

Liều chuẩn sử dụng cho đường hít là 50 microgam.

Dự phòng hen: Khí dung định liều, người lớn mỗi lần sử dụng 200 microgam, 2 lần mỗi ngày hoặc mỗi lần 100 microgam, 3 – 4 lần mỗi ngày.

Trường hợp bệnh hen nặng, bắt đầu liều từ 600 – 800 microgam mỗi ngày, sau đó điều chỉnh liều tùy theo đáp ứng của người bệnh; trẻ em mỗi lần hít 50 – 100 microgam, 2 – 4 lần mỗi ngày hoặc mỗi lần 200 microgam, 2 lần mỗi ngày. Với người cao tuổi, bệnh gan, bệnh thận không cần chỉnh liều.

Khí dung định liều liều cao: sử dụng cho hen nặng hoặc kém hiệu quả khi dùng liều chuẩn. Người lớn: mỗi lần 500 microgam, 2 lần mỗi ngày hoặc mỗi lần 250 microgam, 4 lần mỗi ngày. Nếu cần có thể tăng lên đến mỗi lần 500 microgam, 4 lần mỗi ngày.

Các nhà thuốc Tân Dược cho biết không nên ngừng thuốc đột ngột bởi vì tác dụng đầy đủ của thuốc đạt được sau 10 – 14 ngày dùng thuốc đều đặn, đúng liều.

Sử dụng thuốc Beclometasone nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Các tác dụng không mong muốn

Nhiễm nấm Candida miệng và họng (súc miệng sau khi khí dung hoặc dùng buồng hít để giảm đọng thuốc ở khoang miệng).

Ho và khản tiếng (ở liều cao); Gây ức chế tuyến thượng thận đồng thời có thể làm chậm sự tăng trưởng của trẻ em; giảm quá trình chuyển hoá xương; tăng nhãn áp và đục thể thủy tinh (Khi sử dụng ở liều cao tuy nhiên ít gặp hơn dùng corticoid toàn thân);

Gây co thắt phế quản nghịch thường (khi ngừng thuốc, điều trị bằng hít thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh và thay đổi điều trị). Nên phòng ngừa bằng cách hít thuốc giãn phế quản (salbutamol, terbutalin) trước khi hít beclometason.

Các trường hợp hiếm gặp: Mày đay, phát ban, phù mạch.

Cách sử trí khi dùng thuốc quá liều

Triệu chứng: gây suy giảm các chức năng thượng thận khi sử dụng ở liều rất cao hàng tuần hoặc hàng tháng, gây teo thượng thận ở mức độ nào đó đồng thời đi kèm theo suy giảm chức năng dưới đồi – tuyến yên – thượng thận.

Xử trí: Nên chuyển sang dùng liều duy trì thích hợp bằng cách uống corticoid như prednisolon. Khi cơ thể bệnh nhân đã ổn định trở lại có thể dùng đường hít.

Độ ổn định và bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 độ C, tránh đông lạnh và ánh sáng trực tiếp, tránh nóng và tránh lửa. Sử dụng thuốc Beclometasone cần có sự chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn