1902 lượt xem

5 loại thuốc tiêu chảy hiệu quả dùng trong bệnh Crohn

Tiêu chảy là một triệu chứng rất nguy hiểm nếu không được điều trị cẩn thận, bạn có thể mắc các biến chứng nghiêm trọng. Vậy những loại thuốc nào điều trị bệnh hiệu quả?

 

5 loại thuốc tiêu chảy hiệu quả dùng trong bệnh Crohn

5 loại thuốc tiêu chảy hiệu quả dùng trong bệnh Crohn

Bênh crohn là gì?

Crohn là một loại bệnh viêm ruột gây sưng phồng trong đường tiêu hóa. Nguyên nhân chính xác gây bệnh Crohn không được biết rõ. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng hệ thống miễn dịch có thể liên quan đến sự phát triển của tình trạng này. Hệ thống miễn dịch có trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây bệnh và nhiễm trùng. Khi cơ thể cố gắng chống lại những kẻ xâm lược có hại, đường tiêu hóa trở nên viêm.

Ở những người bị bệnh Crohn, đường tiêu hóa có thể bị viêm ngay cả khi không còn nhiễm trùng nữa. Tình trạng viêm thường xuyên dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm đau bụng, mệt mỏi và tiêu chảy.

Tiêu chảy có thể là một trong những triệu chứng đáng lo ngại hơn và khó chịu của bệnh Crohn. Tiêu chảy thường tấn công vào những thời điểm bất tiện nhất, nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và cuối cùng gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Có nhiều loại thuốc tân Dược khác nhau có thể giúp kiểm soát tiêu chảy liên quan đến bệnh Crohn.

5 loại thuốc điều trị tiêu chảy hiệu quả

Loperamide

Loperamide là một trong những loại thuốc tiêu chảy nổi tiếng nhất, có tác dụng làm chậm lại quá trình tiêu hóa trong ruột, cho phép thực phẩm lưu lại trong hệ thống tiêu hóa một thời gian dài hơn. Điều này cho phép cơ thể hấp thụ tốt hơn các thực phẩm bạn ăn, làm giảm số lượng các nhu động ruột bạn có mỗi ngày.

Bênh crohn là gì?

Bênh crohn là gì?

Loperamide là một thuốc uống thường chỉ được sử dụng sau một đợt tiêu chảy. Khi tiêu chảy xảy ra với tần xuất liên tục, bác sĩ có thể kê toa thuốc này một cách thường xuyên. Trong trường hợp này, thuốc cần được uống ít nhất 1 lần mỗi ngày. Các dạng không cần toa phổ biến của loại thuốc này bao gồm Imodium và Diamode. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, buồn ngủ và táo bón.

Diphenoxylate

Diphenoxylate cũng có tác dụng tương tự như Loperamide. Thuốc kháng sinh này này có tác dụng làm chậm hoạt động của ruột, do đó giảm bớt tần suất tiêu chảy. Diphenoxylate là dạng thuốc uống có thể tăng liều lên 4 lần mỗi ngày. Vì thuốc này có thể gây nghiện, nên bác sĩ sẽ kê toa Diphenoxylate để điều trị trong thời gian ngắn.

Các triệu chứng thường được cải thiện trong vòng 2 ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc. Tên thương mại cho loại thuốc có chứa Diphenoxylate bao gồm Lomocot và Lomotil. Các tác dụng phụ của thuốc Diphenoxylate bao gồm đầy hơi và táo bón.

Cholestyramin

Cholestyramin giúp ngăn ngừa tiêu chảy ở những người bị bệnh Crohn với cơ chế điều chỉnh lượng axit mật trong cơ thể. Thuốc này thường được kê toa nếu bạn đã có một phần của ruột non bị cắt bỏ với thủ thuật cắt bỏ hồi tràng. Thuốc có dạng bột, bạn có thể uống thuốc này bằng cách pha loãng với nước hoặc trộn với một loại thức ăn nào đó. Trong hầu hết các trường hợp, liều lượng dùng thuốc thường là 3 lần mỗi ngày. Các biệt dược của nhóm thuốc cholestyramine thường hay được kê đơn nhất bao gồm Prevalite và Questran. Những người dùng loại thuốc này có thể bị táo bón.

Codein Sunfat

Theo nhiều chai sẻ trên trang Cao đẳng Y Dược, Codein thường được kê toa để giảm đau và uống một viên thuốc Codein Sulfate có thể ngăn ngừa tiêu chảy. Codein Sulfate có thể gây nghiện khi sử dụng hàng ngày, vì vậy thuốc thường được kê toa sử dụng ngắn hạn cho các trường hợp tiêu chảy nặng.

5 loại thuốc điều trị tiêu chảy hiệu quả

5 loại thuốc điều trị tiêu chảy hiệu quả

Một số người bị bệnh Crohn thấy nhẹ nhõm khi sử dụng dạng kết hợp Tylenol với Codein. Toa thuốc này có sẵn ở dạng viên nén và dạng lỏng. Các tác dụng phụ của cả hai Codein Sulfate và dạng kết hợp Tylenol với Codein có thể bao gồm buồn ngủ, khô miệng và táo bón.

Pepto-Bismol

Pepto-Bismol là một thuốc kháng axit và cũng là loại thuốc có tác dụng chống viêm. Thuốc có chứa thành phần hoạt tính gọi là bismuth subsalicylate, có tác dụng bao bọc các mô bị kích thích ở dạ dày và ruột. Điều này giúp giảm viêm và giảm kích ứng.

Pepto-Bismol có ở dạng chất lỏng, viên nén nhai và viên nén. Trong khi Pepto-Bismol rất có hiệu quả đối với các trường hợp bị tiêu chảy tạm thời, các trường hợp bị tiêu chảy mãn tính cần sử dụng loại thuốc khác mạnh hơn.

Các tác dụng phụ của Pepto-Bismol bao gồm lưỡi bị sạm màu tạm thời và táo bón. Trẻ em có nhiều khả năng xuất hiện các tác dụng phụ này. Trẻ em phục hồi từ bệnh cúm hoặc thủy đậu không nên dùng Pepto-Bismol do thuốc này có thể liên quan đến hội chứng Reye

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: