1078 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và không lãng phí

Thuốc có công dụng chữa bệnh cứu người nhưng nếu sử dụng sai cách, liều lượng thì có thể để lại hậu quả khó lường. Vì thế hôm nay các Dược sĩ tư vấn sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc sao cho an toàn và hiệu quả nhất cho tất cả mọi người.

Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và không lãng phí

Các loại thuốc tân dược cũng giống như những “con dao 2 lưỡi”, chúng có thể là những vị cứu tính chữa bệnh cứu người nhưng ngược lại chúng cũng có thể “đâm chúng ta” nếu chúng ta không sử dụng đúng theo phác đồ cũng như theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Vì thế để hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả hôm nay các Dược sĩ đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giới thiệu cách sử dụng thuốc hiệu quả như sau:

Nắm rõ thông tin về thành phần của thuốc sử dụng

Việc nắm được các thông tin về thành phần cũng như hiểu được các công dụng của các hoạt chất, tá dược có thể giúp chúng ta tránh  được việc sử dụng thuốc quá nhiều cho việc điều trị bệnh. Đặc biệt những người cao tuổi hiện nay đang tự ý dùng các loại biệt dược khác nhau nhưng thực chất chỉ là một loại hoạt chất rất dễ dẫn đến ngộ độc vì dùng quá nhiều và để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Vì thế trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào thì bạn cần nắm được thông tin về thành phần cũng như công dụng. Nếu trong trường hợp không biết thì bạn nên đến các cơ sở Y tế, bệnh viện để nghe hướng dẫn sử dụng thuốc từ những người có chuyên môn hoặc sự chỉ định của Dược sĩ, Bác sĩ.

Nắm được những đối tượng chỉ định & Chống chỉ định của thuốc

Theo nguồn Cao đẳng Y Dược được các Dược sĩ đăng tải, ngoài việc nắm được thông tin về thành phần và công dụng thì người sử dụng thuốc cần phải nắm được những đối tượng được chỉ định dùng thuốc và những đối tượng không thể sử dụng từ các mục hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc từ các Dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa.

Nắm được những đối tượng chỉ định & Chống chỉ định của thuốc

  • Đối tượng được chỉ định dùng thuốc là phần được ghi chú trong phần hướng dẫn sử dụng thuốc, bạn hãy đọc để biết xem thuốc có phù hợp với bệnh mà mình đang điều trị hay không.
  • Đối tượng chống chỉ định dùng thuốc là yêu cầu bắt buộc tuyệt đối với người sử dụng thuốc, nếu không sẽ có những biến chứng không thể lường trước được. Sẽ không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào đối với việc sử dụng thuốc không đúng theo yêu cầu.

Ngoài ra, cũng có một loại thuốc dạng “chống chỉ đinh tương đối” với người sử dụng, nhưng không có nghĩa là cấm hoàn toàn. Ví dụ: “Thuốc có thể gây buồn ngủ” thì những người sắp lái xe tốt nhất là không nên dùng. “Thận trọng khi chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi” thì nên tránh không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, nếu sử dụng thì phải có sự cho phép của bác sĩ và theo dõi cẩn thận. Hoặc “Thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, tuy nhiên chỉ sử dụng khi cần thiết”.

Nắm được thông tin về cách dùng và liều dùng cho từng đối tượng

Cách dùng là phần rất quan trọng trong việc sử dụng thuốc, để có thể sớm khỏi bệnh thì  bạn phải tuân thủ những hướng dẫn sử dụng thuốc từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc Dược sĩ tư vấn. Bởi thuốc có nhiều cách khác nhau để truyền vào trong cơ thể như: uống, ngậm, tiêm, truyền…

Thông thường, khi sử dụng thuốc thì liều dùng thường sẽ được bác sĩ kê đơn hướng dẫn trong đơn thuốc, nhưng khi bạn sử dụng thuốc ngoài kê đơn với những bệnh phổ biến thông thường nên làm theo hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc.  Ngoài ra, bạn cũng không nên tự ý tăng liều lượng sử dụng với mong muốn có thể mau chóng khỏi bệnh bởi có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn thấy cơ thể mình đã hồi phục và dừng sử dụng thuốc không theo kê đơn của bác sĩ cũng có thể dẫn đến tình trạng tái phát bệnh, khi đó bạn sẽ phải đến bác sĩ thường xuyên hơn, thậm chí bệnh tình còn không thuyên giảm.

Nắm được thông tin về cách dùng và liều dùng cho từng đối tượng từ các Dược sĩ tư vấn

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc có thể xảy ra

Nắm được thông tin về các tác dụng phụ có thể giúp người sử dụng có thể biết và phòng tránh, ví dụ khi sử dụng thuốc, gây ra các tác dụng phụ như:

  • Một số thuốc hệ bệnh tim mạch khi uống vào là gây ho khan hoặc có thuốc làm cho phân có màu đen, làm nước tiểu có màu vàng, màu xanh, màu đỏ v.v…
  • Một số tác dụng phụ của thuốc thường hay gặp như là: đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt… thường thì các tác dụng phụ này sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc.

Ngoài các thông tin cần lưu ý khi sử dụng thuốc trên thì người sử dụng còn cần phải lưu ý đến hạn sử dụng của thuốc, bởi khi hết hạn sử dụng thuốc sẽ không còn tác dụng, thậm chí có thể gây ra các tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách hướng dẫn sử dụng thuốc mà các Dược sĩ muốn người bệnh nắm bắt. Hi vọng sẽ đem lại được nhiều thông tin bổ ích về việc sử dụng thuốc cho tất cả mọi người.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: