Bỏ ra 3 phút giúp bạn phòng tránh bệnh quai bị tốt nhất

Bệnh quai bị thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân, hè, được biết đến một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh.

Bỏ ra 3 phút giúp bạn phòng tránh bệnh quai bị tốt nhất

Thế nào là bệnh quai bị?

Bệnh do virus paramyxovirus gây nên, được biết đến là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp. Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh tuy lành tính nhưng có khả năng gây biến chứng ở buồn trứng ở nữ giới hoặc viêm tình hoàn ở nam giới và có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống.

Điều gì khiến bạn mắc quai bị?

Quai bị là căn bệnh truyền nhiễm do virus paramyxo gây nên, được lây truyền qua các đường hô hấp và ăn uống…Nếu bạn tiếp xúc với người bệnh quai bị, mỗi khi họ ho, hắt hơi, hay nói chuyện khiến dịch nhờn văng ra ngoài thì nguy cơ bạn mắc bệnh là cực kỳ cao.

Dựa vào các nghiên cứu khoa học cho biết virus quai bị có thể lây qua đường phân và nước tiểu bởi virus này có khả năng tồn tại trong nước tiểu từ ít nhất là 2tuần do đó chúng ta cần hết sức chú ý.

Những triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh quai bị mà bạn phải biết

Quai bị thường xuất hiện trong vòng 2 tuần kể từ khi bạn tiếp xúc với virus, với người mắc quai bị. Các dấu hiệu của bệnh khá giống như cảm cúm thông thường:

• Người mệt mỏi
  • Đau nhức cơ bắp
  • Đau đầu, chóng mặt
  • Ăn không ngon, nhạt mồm nhạt miệng
  • Sốt nhẹ
  • Đau họng

Sau một thời gian ủ bệnh kèm theo các triệu chứng trên, bạn sẽ thấy cơ thể sốt cao hơn, đồng thời tuyến nước bọt bị sưng to trong vài ngày tới. Ban đầu chỉ sưng một bên má, tuy nhiên sẽ nhanh chóng lan sang cả 2 bên. Khi người bệnh ăn uống hay đơn giản là nói chuyện, nuốt nước bọt cũng khiến bạn có cảm giác cực kỳ đau đớn và khó chịu vùng cổ họng.

Bệnh quai bị có thể gây các biến chứng

Bệnh quai bị có thể tự đến rồi tự đi, cả cuộc đời mỗi người chỉ bị một lần duy nhất bởi sau khi mắc, cơ thể sẽ sinh ra hormone đề kháng với loại virus này. Quai bị sẽ tự khỏi sau ít nhất 7 ngày và nhiều nhất là 10 ngày, đôi khi không cần sử dụng thuốc.

Bệnh quai bị có thể gây các biến chứng

Nhưng có lẽ bạn không biết rằng, nếu quai bị không được điều trị kiêng khem đúng cách, nó sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm sau đây:

• Viêm màng não lympho bào cấp tính.
  • Viêm tinh hoàn, xảy ra ở khoảng một phần tư số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Khi bị viêm tinh hoàn, một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng lên và đau trong vòng 2 – 4 ngày rồi xẹp. Với một tỷ lệ khá hiếm hoi, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh.
  • Đau bụng, thường do viêm tụy tạng hoặc viêm buồng trứng.
  • Virus tấn công vào dây thần kinh thính giác có thể gây điếc, nhưng biến chứng này rất hiếm gặp.

Cách điều trị và phòng bệnh quai bị

Để tránh khỏi những tai biết nguy hiểm từ bệnh quai bị mang lại, người bệnh có thể tham khảo những cách điều trị và phòng bệnh dưới đây:

Cách điều trị và phòng bệnh quai bị

• Cần dùng thuốc kháng sinh để hạ sôt hạ thân nhiệt cho bệnh nhân.
  • Khi mắc bệnh nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác để phòng tránh lây nhiễm. Chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ.
  • Kiêng nước lạnh, kiêng gió.
  • Nghỉ ngơi, hạn chế vận động (đặc biệt là khi phát hiện tinh hoàn có hiện tượng sưng đau).
  • Quan tâm hơn đến việc vệ sinh răng miệng, uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng chuyên dụng. Như vậy có thể giúp bệnh nhân giảm tình trạng khô miệng và tránh để vi khuẩn có môi trường thuận lợi phát triển.
  • Sử dụng các loại rau xanh và quả tươi giúp bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng miễn dịch.
  • Trong trường hợp sốt cao liên tục, không hạ sốt được hoặc thấy xuất hiện biến chứng cần cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau – hạ sôt, sớm đưa đến bệnh viện để khám và điều trị.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn