Dừa được biết đến như một loại quả giải khát vô cùng tốt. Bên cạnh đó cùi dừa (cơm dừa) cũng được rất nhiều người sử dụng. Vậy cùi dừa có tác dụng gì ?
Tác dụng bất ngờ của cùi dừa có thể bạn chưa biết
Tham khảo bài viết dưới đây từ chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo – GV Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM để hiểu thêm về vấn đề này nhé!
Thành phần dinh dưỡng của cùi dừa
Trước khi tìm hiểu về tác dụng của cùi dừa thì chúng ta hãy cùng điểm qua các thành phần dinh dưỡng có trong cùi dừa được Tin Tức Y Dược tổng hợp lại như sau:
- Cùi dừa non chứa một lượng calo dồi dào, cứ mỗi 100g cùi dừa non sẽ có khoảng 354 đơn vị calo.
- Carbohydrate: đường và chất xơ thực phẩm.
- Chất béo: gồm các chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa.
- Chất đạm (protein)
- Chất xơ
- Cùi dừa còn chứa rất nhiều các loại vitamin như B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C.
- Các chất khoáng như: magie, sắt, kali, photphat, canxi…
Tác dụng của cùi dừa
- Cung cấp chất xơ, tốt cho tim mạch: Cơm dừa rất giàu chất xơ. Chất xơ trong dừa hấp thụ vào cơ thể giúp loại bỏ được nhiều cholesterol xấu gây những bệnh về tim mạch như huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp,…
Tác dụng của cùi dừa
- Tăng cường chức năng não bộ: Các dưỡng chất trong cùi dừa non giúp bộ não được chăm sóc, giảm thiểu nguy cơ tiến triển của bệnh mất trí nhớ Alzheimer, cải thiện sự minh mẫn, tăng cường sự tập trung, tỉnh táo.
- Tác dụng của cùi dừa với máu: Cùi dừa giúp tăng cường khả năng lưu thông máu.
- Có tác dụng chống viêm đường tiết niệu: cùi dừa cũng có một công dụng tuyệt vời đó là chống viêm đường tiết niệu.
- Chống táo bón và cải thiện đường tiêu hóa: Trong cùi dừa có chất giúp cải thiện hệ tiêu hóa, khả năng nhuận tràng tốt hơn. Đặc biệt với các mẹ bầu ở tháng cuối, mẹ bầu thường bị táo bón nặng thì ăn cùi dừa sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng này.
Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không?
Bà bầu khi mang thai luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Vì vậy trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn uống và bồi bổ luôn được các mẹ bầu vô cùng quan tâm. Cùi dừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vậy, liệu bà bầu ăn cùi dừa có tốt không?
Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo – GV Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM trả lời là “có”. Không chỉ cùi dừa, mà tất cả các sản phẩm từ dừa đều tốt cho mẹ và thai nhi nếu sử dụng chúng đúng cách, hợp lý. Vì vậy trong thời gian mang thai, bà bầu nên ăn cùi dừa, bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho sức khỏe của mẹ và bé:
Bà bầu ăn cùi dừa có tốt không?
- Giúp giảm triệu chứng ốm nghén
- Bà bầu ăn cùi dừa giúp hỗ trợ quá trình sản xuất sữa mẹ: Các chất acid trong dừa có khả năng hỗ trợ quá trình tạo thành sữa mẹ và cơ chế tiết sữa mẹ. Do đó khi ăn cùi dừa trong quá trình mang bầu sẽ giúp mẹ bầu có lượng sữa dồi dào hơn và nhiều dưỡng chất hơn.
- Bà bầu thường xuyên gặp phải tình trạng kém lưu thông máu tới các chi, tạo cảm giác đau nhức chân. Bà bầu ăn cùi dừa có thể cải thiện tình trạng này.
Cách ăn cùi dừa để không béo
Đối với người bình thường, mỗi tuần chỉ nên dung nạp 1 – 2 lần cùi dừa non vào cơ thể. Mỗi lần nhiều nhất là 100g.
Còn những trường hợp bệnh nhân đái tháo đường, người dễ tăng cân hoặc bị béo phì, có tiền sử béo phì, người bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, người mắc chứng suy nhược… thì nên hạn chế tối đa, hoặc không ăn cùi dừa, vì sẽ làm cho tình trạng cơ thể thêm xấu đi.
Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM